Thành viên: Nguyễn Thị Phúc

Tuổi: 78

Sống tại: Ninh Giang - Hải Dương

Nữ pháo cao xạ với nghị lực sống mãnh liệt và phương châm sống “Mình vì mọi người” 

Chất giọng rắn rỏi, quả quyết, dáng người đậm đà, khỏe khoắn cùng đôi bàn tay thoăn thoắt, người phụ nữ vừa nói cười thăm hỏi chị em thành viên, vừa thực hiện các thao tác thu tiền tuần rất nhanh nhẹn, cẩn thận và chính xác. Người phụ nữ ấy là chị Nguyễn Thị Phúc – cụm trưởng cụm 31- Phòng giao dịch 01 Ninh Giang, Hải Dương. Điều đặc biệt mà ít ai biết, chị chính là Tiểu đội phó tiểu đội nữ pháo cao xạ Trần Thị Lý –người đã sẵn sàng cùng các nữ xạ thủ quên mình chiến đấu bảo vệ vùng trời của Tổ Quốc trong những năm 1966 đến 1968.

Lập gia đình từ những năm chiến tranh, sau chiến thắng 1975, đất nước thống nhất, hai vợ chồng chị cùng nhau chung sức phát triển kinh tế nuôi hai con ăn học và tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương. Năm 1979, theo lời kêu gọi tổng động viên lên đường bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ Quốc, một lần nữa chồng chị lại khoác ba lô lên vai ra chiến trường. Lần ra đi này, anh đã anh dũng hy sinh và nằm lại tại mặt trận biên giới phía Bắc, để lại cho chị hai con nhỏ. Nén đau thương, chị một mình đảm nhiệm vai trò vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi dạy các con trưởng thành để xứng đáng với người chồng đã khuất.

Từ đầu những năm 2000, với vòng xoáy của cơ chế thị trường, đồng lương của một người công nhân không đủ nuôi sống 3 mẹ con, chị cũng như bao người khác vô cùng khó khăn để có đồng vốn làm ăn. Khi Quỹ Tình Thương về làng, khác với các chị em còn rụt rè, lo ngại, chị đã mạnh dạn tham gia để có đồng ra đồng vào xoay xở cho việc khởi nghiệp kinh doanh. Mặt hàng kinh doanh của chị đa dạng, không cố định mà thay đổi thường xuyên theo nhu cầu của nhân dân và theo mùa vụ. Lúc là đồ điện tử, hàng gia dụng từ Quảng Ninh, lúc là gạo Ninh Giang đem đi nơi khác bán, hay là rau, là thực phẩm tươi sống. Chỉ cần nắm bắt nhu cầu nơi đâu cần gì, chị lại có thể tính toán và lên dự án cung ứng nhu cầu của địa phương đó. Từ một đồng vốn nhỏ chỉ dám buôn bán nhỏ lẻ, việc kinh doanh của chị cứ thế tăng dần các năm, đến giờ, chị đã sắm được một chiếc ô tô tải dùng để chuyên chở hàng hóa đi đi về về các nơi.

Ngoài việc tham gia Quỹ Tình Thương để phát triển kinh tế gia đình, chị còn là một thành viên tích cực, một cụm trưởng nòng cốt, gắn bó với nhiều hoạt động khác. Vốn có năng khiếu về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, chị tham gia công tác đoàn thể tại địa phương và là một cây văn nghệ sôi nổi, một thành viên tích cực của câu lạc bộ bóng chuyền của Huyện. Để giúp các chị em cũng nắm bắt cơ hội phát triển kinh tế, chị chia sẻ, động viên, chỉ dẫn cho các chị em cách thức làm ăn, những vốn kinh nghiệm mà chị tích lũy được. Có lẽ bởi sự hoạt bát, năng động, chia sẻ và cả cái tính “dám nghĩ dám làm” của chị mà các chị em cụm 31 rất nể phục và luôn bầu chị là cụm trưởng của cụm trong suốt 10 năm qua.

Với phương châm “Mình vì mọi người”, 10 năm qua chị không ngại khó, không ngại khổ, cùng chị em vượt qua bao sóng gió để giữ vững cụm 31 là lá cờ đầu trong tất cả các hoạt động của TYM trên địa bàn Ninh Giang. Từ 10 thành viên đầu tiên, đến nay chị đã vận động, thuyết phục được trên 100 chị em trong khu dân phố tham gia vàoTYM. Trải qua nhiều vị trí, từ tiểu đối phó tiểu đội pháo cao xạ ở chiến trường năm xưa, đến các vị trí trong ban chấp hành Hội Phụ nữ xã, Ban Chấp hành Hội cựu chiến binh hay Tổ trưởng tổ dân phố, cụm trưởng cụm 31ngày hôm nay, chị luôn giữ vững nguyên tắc “Nói đi đôi với làm”, gương mẫu trong mọi hành động để quần chúng, chị em tin yêu, mến phục và ủng hộ. Những hành động, những việc làm có ý nghĩa và thiết thực đối với chị em của chị đã, đang và sẽ góp một phần tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương, từ đó chung tay xây dựng một đất nước văn minh, giàu đẹp.

Trần Thị Tuyết Nhung

Share

09/09/2014