Thành viên: Nguyễn Thị Phương Thanh

Tuổi: 38

Sống tại: Phúc Yên, Vĩnh Phúc

Doanh nhân vi mô tiêu biểu Citi – Việt Nam năm 2015

Chị Thanh năm nay 31 tuổi, chị tham gia vay vốn và các hoạt động khác của TYM được gần 4 năm. Vợ chồng chị Thanh cùng 2 con nhỏ sinh sống tại xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cách trung tâm thị xã tầm 12 cây số. Chị được đánh giá là một người năng động, chịu khó và dám nghĩ dám làm.

Năm 2012, với số vốn 10 triệu đồng đầu tiên vay của TYM cùng khoản tiết kiệm của gia đình, vợ chồng chị đã mạnh dạn chuyển đổi làm ăn từ thuần nông sang một mô hình khá mới mẻ ở địa phương – sản xuất tượng thạch cao kết hợp cung cấp dịch vụ tô tượng cho các trẻ nhỏ ngay tại nhà. Quy mô làm ăn ban đầu khá khiêm tốn nhưng chỉ chưa đầy 3 năm sau cơ sở kinh doanh của chị đã phát triển mở rộng hơn trước, doanh thu tăng lên đáng kể và còn đem lại nhiều công ăn việc làm cho người dân quanh vùng.

Để có được thành công này, trước đó, anh chị đã cất công đi nhiều nơi để tìm hiểu, nghiên cứu mô hình với tiêu chí khác lạ mà ở địa phương và các vùng lân cận chưa phổ biến. Nhận thấy mô hình tô tượng đang phát triển ở các thành phố lớn nhưng ở địa phương thì chưa có, anh chị cất công sang làng gốm Bát Tràng để học tập cách thức, kĩ thuật sản xuất đem về áp dụng tại quê nhà. Sau khi tìm hiểu từ quy trình, đầu mối nhập bột thạch cao với giá cả phù hợp, cũng như đầu ra cho sản phẩm, vợ chồng chị đã làm hồ sơ xin vay vốn ở TYM và bắt tay thực hiện.

Việc cung cấp dịch vụ tô tượng khá mới ở địa phương đã đáp ứng nhu cầu và thu hút khá nhiều trẻ em và thanh niên trong vùng. Không chỉ phục vụ cho cửa hàng của gia đình, các sản phẩm tượng thạch cao của anh chị làm ra còn được đặt hàng từ nhiều tỉnh, huyện lân cận. Hai vợ chồng chị vừa chịu khó tìm thêm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, vừa dành thời gian học hỏi sáng tạo ra nhiều mẫu tượng đa dạng, phong phú để làm cho sản phẩm ngày càng hấp dẫn.

Đến nay, anh chị đã mở rộng thêm xưởng sản xuất của mình và tạo công ăn việc làm cho một số lao động trong làng là chị em phụ nữ cùng tham gia TYM, chồng chị đi học thêm thiết kế để tạo ra nhiều mẫu tượng khác lạ, mùa đông giá lạnh cũng như mùa hè oi bức hai vợ chồng chị cứ tối tối lại chở những con tượng bé nhỏ xinh xắn đến những nơi có khu vui chơi giải trí để phục vụ các khách hàng nhí của mình.

Tính đến thời điểm hiện tại chị đang có 4 công nhân làm việc liên tục, hàng ngày cho ra đời 1,5 vạn con tượng lớn nhỏ với trên 100 khách hàng thường xuyên đến lấy buôn, doanh thu hàng tháng của gia đình lên đến 50 triệu đồng trừ chi phí lợi nhuận mỗi tháng cũng được 20 triệu đồng.

Năm 2015, chị Thanh được vinh danh là doanh nhân vi mô tiêu biểu trong giải thưởng CMA Việt Nam do Quỹ Citi – Ngân hàng Citi Việt Nam, Trung tâm Tư vấn Nguồn lực Tài chính vi mô Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam (VINASME) phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Share

18/04/2018