Thành viên: Nguyễn Thị Toàn

Tuổi: 63

Sống tại: Thanh Sơn, Phú Thọ

Người nhóm trưởng mẫu mực

Chị Nguyễn Thị Toàn thành viên cụm 28 thôn Ngọc Sơn 1, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, hiện chị đang là nhóm trưởng của nhóm Hợp tác kinh doanh chè Thanh Sơn thuộc dự án “Mô hình kinh tế hợp tác” do tổ chức Rabobank tài trợ cho TYM thực hiện. Nhắc đến chị Toàn, người dân trong vùng không ai không khỏi khâm phục một người phụ nữ nhỏ bé, nhanh nhẹn dù gặp biết bao khó khăn, mất mát trong cuộc sống vẫn vươn lên và giữ vững một tinh thần lạc quan, sống tốt, sống đẹp, sống có ích vì cộng đồng và quê hương.

Năm 22 tuổi chị Toàn lập gia đình với anh Hoàng Văn Hưởng là người cùng địa phương, hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ không trọn vẹn vì sau 5 năm kết hôn gia đình anh chị vẫn chưa có tiếng nói cười của trẻ nhỏ. Sau khi bàn bạc, anh chị quyết định cùng ra Hà Nội khám bệnh tìm hiểu căn nguyên. Cầm kết quả chẩn đoán vô sinh trên tay, chị Toàn suy sụp vì chính chị là người không thể có con, không thể đem lại niềm hạnh phúc cho chồng. Đau khổ và tuyệt vọng, chị có thời gian dài trầm cảm và phó mặc cuộc sống. Biết được tâm trạng của vợ, anh Hưởng luôn theo sát bên chị, động viên và chăm lo cho vợ bằng tình yêu thương để vợ có thể nguôi ngoai. Thời gian và sự quan tâm của chồng đã giúp cho chị Toàn dần vơi nỗi buồn và lấy lại tinh thần. Không những thế vợ chồng người anh trai anh Hưởng đã đồng ý để cho anh chị nuôi nấng và làm bố mẹ của đứa con 3 tuổi của họ. Kể từ ngày trong nhà có tiếng cười nói của trẻ thơ, không khí gia đình ấm cúng hơn bao giờ hết, chị Toàn vô cùng hạnh phúc và trở lại là chính mình.

Đáng buồn là niềm hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ không kéo dài lâu, năm 2010 sau một cơn bạo bệnh phải đi viện, chồng chị Toàn được phát hiện mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, rồi chỉ sau 3 tháng chống chọi với căn bệnh quái ác anh đã ra đi vĩnh viễn. Anh ra đi để lại bao khó khăn vất vả trên đôi vai nhỏ bé của chị, thế nhưng chị không cho phép mình suy sụp nữa bởi bên chị lúc này là đứa con nuôi thơ dại đang cần bàn tay chăm sóc và nuôi nấng của chị.

Vượt qua những khó khăn, lấy lao động làm niềm vui trong cuộc sống, chị đã mạnh dạn đẩy mạnh đầu tư thâm canh cây chè trên diện tích 5000m2 đất đồi của gia đình. Cuối năm 2010, khi TYM triển khai hoạt động trên địa bàn, nhận thấy cơ chế vay vốn hoàn trả của TYM khá phù hợp với bản thân, chị mạnh dạn tham gia TYM và vận động các hội viên phụ nữ khác trong địa phương tham gia vay vốn của TYM để phát triển kinh tế của gia đình. Hoạt động trồng chè đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình chị và các thành viên khác. Với bản tính ham học hỏi và tìm tòi, cùng kinh nghiệm của bản thân, chị nhận thấy nếu như gia đình chị học tập cách sơ chế, chế biến nguyên liệu chè tươi thành chè khô thì sản phẩm chị đem ra thị trường sẽ có sức tiêu thụ lớn hơn và mang về lợi nhuận cao hơn.

Tuy nhiên, để đầu tư xây dựng lò sao chè, máy quay chè cần một lượng vốn rất lớn. Chị đã bàn bạc và quyết định cùng với một người em góp vốn thực hiện ý định của mình. Sau 1 năm đi vào hoạt động, cơ sở sao chè khô của chị bắt đầu có lãi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, một số chị em trong địa phương đã đến nhà nhờ chị hướng dẫn hỗ trợ thực hiện theo mô hình của gia đình. Mỗi lần như vậy, chị lại nhiệt tình đến từng ruộng chè, đến từng gia đình để giúp đỡ cho các chị em làm ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Là một người nhạy bén với kinh doanh, chị nhận thấy cơ chế cạnh tranh trên thị trường ngày một thay đổi, những đòi hỏi của người tiêu dùng về chất lượng cũng như mẫu mã của sản phẩm ngày một cao hơn trong khi các sản phẩm của chị chủ yếu là thủ công và đóng gói thô sơ. Điều này đã làm cho sức tiêu thụ cũng như giá trị của sản phẩm của gia đình thấp hơn rất nhiều so với các sản phẩm chè khác có chất lượng ngang bằng thậm chí là thấp hơn trên thị trường. Chị luôn băn khoăn và suy nghĩ làm thế nào để có thể thiết kế làm thay đổi mẫu mã, nâng cao chất lượng chè của mình.

Giữa những lúc còn bộn bề những suy nghĩ chưa tìm ra được giải pháp, năm 2014, TYM triển khai thí điểm dự án “mô hình kinh tế hợp tác” với sự hỗ trợ của tổ chức Rabobank Hà Lan tại thôn của chị. Sau khi được cán bộ TYM giới thiệu về dự án, chị đã mạnh dạn đăng ký thực hiện dự án theo mô hình kinh tế hợp tác cùng các chị em khác trong vùng và được các chị em bầu làm nhóm trưởng.

Với trách nhiệm của một người nhóm trưởng cùng cách nghĩ cách làm mạnh dạn, quyết liệt, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình từ việc đôn đốc chị em cùng tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh chung, tổ chức các nhóm nhỏ cùng nhau thu hoạch chè tại vườn để giảm thiểu các chi phí thuê nhân công, tổ chức các buổi sinh hoạt để chị em cùng nhau chia sẻ kỹ thuật chế biến chè, đôn đốc các thành viên trong nhóm tham gia các khóa tập huấn do dự án hỗ trợ về “Kinh doanh theo nhóm”, “Kỹ thuật chăm sóc cây chè”, “Tư vấn kỹ thuật quay chè khô”, hay thường xuyên nhắc nhở, hỗ trợ chị em áp dụng những kiến thức đã được học vào quy trình sản xuất, kinh doanh sản phẩm chè. Năm 2015, với sự nỗ lực của nhóm cùng sự giúp đỡ của TYM, Nhóm hợp tác kinh doanh chè Thanh Sơn của chị đã thiết kế và lựa chọn được bao bì, tem mác riêng cho sản phẩm của nhóm. Không những thế, các sản phẩm này cũng được TYM hỗ trợ giới thiệu và bán tại gian hàng 39 Hàng Chuối (TW Hội LHPN Việt Nam), cửa hàng Hỗ trợ kết nối sản phẩm tại 20 Thụy Khuê – Hà Nội và trên các cửa hàng khác đặt tại các chi nhánh TYM như Thanh Hóa, Hưng Nguyên-Nghệ An, …

Đạt được những kết quả đó, bản thân chị Toàn đã nỗ lực rất nhiều trong quá trình vận động và phân tích cho các thành viên hiểu được lợi ích đem lại từ hoạt động kinh doanh theo nhóm cũng như đôn đốc, động viên chị em hợp tác thực hiện công việc. Hiểu và không phụ sự nhiệt tình của chị, các chị em trong nhóm luôn đoàn kết và quyết tâm cao để cùng nhau hướng tới phát triển kinh tế gia đình.

Công việc là thế, quay trở về gia đình, hai mẹ con chị Toàn có một cuộc sống bình yên, yêu thương nhau, gia đình chị Toàn đã tiếp thêm động lực cho những người xung quanh về một thái độ sống tích cực, hết mình, một trái tim tràn đầy tình yêu thương và nhiệt huyết.

Share

01/04/2018