Thành viên: Phạm Thị Hòa

Tuổi: 57

Sống tại: Sóc Sơn - Hà Nội

Mạnh dạn thí điểm mô hình nhóm trẻ gia đình 

Nhìn lại chặng đường 10 năm tham gia Quỹ TYM, chị Phạm Thị Hòa – thành viên Quỹ Tình thương chi nhánh 2, phố Nỷ, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội không khỏi bồi hồi. Nếu ngày trước chị không về làm dâu nơi đây, nếu chị xin được công việc ổn định theo chuyên ngành đã học, có lẽ chị đã không có cái duyên được tham gia Quỹ Tình thương cùng các chị em.

Tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp nhưng về làm dâu xứ người nên chị không xin được một công việc ổn định. Năm 1999, chị đăng kí tham gia Quỹ TYM để vay vốn kinh doanh. Vòng vốn đầu tiên chỉ có 500.000 đồng, chị vừa chăn nuôi lợn gà, vừa bán thuốc thú y cho người dân trong vùng. Với kiến thức về nông nghiệp học được trong trường, chị vừa bán thuốc vừa tư vấn cho bà con nông dân nên cửa hàng thuốc cũng cho gia đình chị thu nhập đáng kể.

Đến năm 2006, nhận thấy nhu cầu gửi trẻ của nhiều cặp vợ chồng đi làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp mới mở trên địa bàn, chị bàn với chồng mua một số đồ dùng và nhận trông trẻ. Ban đầu, nhóm trẻ chỉ có 2 đến 5 cháu, sau tăng dần lên 10 đến 15 cháu. Để đáp ứng được yêu cầu công việc chăm sóc trẻ, chị luôn đọc sách báo, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi các cô giáo mầm non trong xã và tham gia các lớp dạy múa hát, dạy nấu ăn. Bên cạnh đó, chị  thuê thêm hai người nữa để cùng chị trông các cháu.

Dù bận rộn với công việc, chị Hòa không hề bỏ lỡ một hoạt động nào của Quỹ Tình thương. Sống giản dị, chan hòa với chị em và nhiệt tình giúp đỡ mọi người nên chị được chị em trong cụm tin yêu giới thiệu đi thi Giải thưởng Doanh nhân vi mô Citi 2008. May mắn thay, hồ sơ của chị đã được ban giám khảo chấm điểm cao và chị đã được vinh danh cùng bao chị em khác trên mọi miền đất nước. Hôm nhận giải, niềm vui lấp lánh trong mắt chị. Chị hi vọng việc chị được trao giải sẽ tiếp thêm niềm tin cho các chị em trong cụm thi đua hơn nữa.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, chị nói sẽ tiếp tục mở rộng mô hình nhóm trẻ gia đình bằng việc cải tạo ngôi nhà của gia đình chị thành một lớp học hoàn thiện, có sân chơi, có phòng ăn và phòng nghỉ hợp lý để nhận trông được nhiều trẻ hơn đồng thời tạo công ăn việc làm cho các chị em khác cũng có lòng yêu trẻ trong cụm.

Share

03/11/2009