Thành viên: Phạm Thị Ngân

Tuổi: 61

Sống tại: Xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Câu chuyện về thành viên TYM Phạm Thị Ngân

Bà Phạm Thị Ngân (sinh năm 1963) là thành viên TYM cụm 87, thuộc Phòng giao dịch 03 của TYM – Chi nhánh Thanh Hóa, Thanh Hóa. Bà Ngân hiện đang sinh sống tại thôn Trung Hậu, xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa.

Năm 2008, vợ chồng bà Ngân thành lập Hợp tác xã Thủ công nghiệp – Mỹ nghệ xuất khẩu Trung Kiên, sản xuất các sản phẩm từ mây tre đan thân thiện với môi trường. Ngay từ khi hình thành ý tưởng thành lập hợp tác xã và cho đến tận bây giờ, hai vợ chồng bà luôn định hướng phát triển hợp tác xã hướng tới mục tiêu hỗ trợ công ăn việc làm và tăng thu nhập cho những người phụ nữ nghèo, yếu thế, những người khuyết tật tại địa phương. Bà Ngân cũng mong muốn hoạt động của Hợp tác xã Thủ công nghiệp – Mỹ nghệ xuất khẩu Trung Kiên hướng tới thân thiện với môi trường, hạn chế rác thải túi ni-lông, góp phần đem lại môi trường xanh, sạch, đẹp.

Chính từ những mục tiêu và định hướng cụ thể đó, vợ chồng bà luôn nỗ lực tìm tòi, học hỏi và hoàn thiện hơn nữa để hợp tác xã ngày càng mở rộng và phát triển. Từ một hợp tác xã có quy mô nhỏ với nguồn vốn ban đầu chủ yếu vay từ ngân hàng, cho đến nay gia đình bà đã thuê thêm đất và xây nhà xưởng với diện tích gần 2.000m2. Năm 2015, hợp tác xã được cấp phép và tìm kiếm được thêm những đơn hàng may túi siêu thị xuất khẩu đem lại nhiều việc làm và thu nhập cho người dân hơn.

Năm 2017, 2018 khi TYM về triển khai hoạt động trên địa bàn thôn, bà Ngân đã đăng ký tham gia TYM và vay mức vay cao nhất lúc đó là 30 triệu đồng để hỗ trợ trang trải một số chi phí như trả lương nhân công, đặt mua nguyên liệu, máy móc. Tiếp đến các năm 2020, 2021 bà Ngân liên tiếp vay vốn Phát triển kinh tế 50.000.000 đồng để đầu tư thêm cho hợp tác xã. Cho đến nay đã gần 5 năm tham gia TYM, bà luôn hoàn trả đầy đủ, đúng hạn, và vay vốn mới ở TYM khi hết vòng vốn cũ. Hiện tại bà đang vay mức 50 triệu đồng, sắp tới bà dự định xin vay mức 100 triệu đồng để đặt mua thêm nguyên liệu dự trữ. Với quy mô của hợp tác xã, nguồn vốn của TYM đã trở thành một nguồn vốn bổ sung ổn định, lâu dài và hỗ trợ kịp thời cho bà Ngân mỗi khi thiếu hụt vốn để nhập nguyên vật liệu và trả công cho công nhân khi nguồn hàng chưa xuất đi đươc. Nguồn vốn của TYM linh động các vòng vốn, trong một năm vay được nhiều vòng, đội ngũ cán bộ TYM nhiệt tình, trách nhiệm và rất gần gũi nên bản thân bà rất tâm đắc với hoạt động của TYM và gắn bó tham gia lâu dài.

“Từ khi tham gia TYM cho đến nay, tôi nhận thấy ngoài việc có cơ hội vay vốn, tiết kiệm phục vụ cho đầu tư, phát triển kinh tế, thì thành viên còn được hưởng lợi từ cơ chế, chính sách hết sức phù hợp như thủ tục nhanh gọn, gốc và lãi được chia nhỏ trả dần, trả hết vòng vốn là hết nợ. Ngoài ra, chị em thành viên còn được tham gia nhiều hoạt động, chương trình hỗ trợ cộng đồng hữu ích khác của TYM như trao quà 27/07 cho chồng thành viên có công với cách mạng, quà nhân dịp tết Nguyên Đán cho gia đình thành viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Đồng thời là thành viên TYM lâu năm, cũng là bí thư chi bộ thôn Trung Hậu, hơn ai hết tôi cũng nhìn thấy được những lợi ích và hiệu quả TYM mang lại cho hội viên phụ nữ tại cơ sở” Bà Ngân chia sẻ.

Hoạt động của hợp tác xã hiện nay có 2 lĩnh vực chính là may gia công túi siêu thị xuất khẩu bằng nguyên liệu tự phân hủy thân thiện với môi trường và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ xuất khẩu. Quy trình gia công sản phẩm của Hợp tác xã sử dụng nguyên liệu chính là mây, tre, bẹ chuối, rơm rạ, cói có sẵn trong vùng nên không gây ô nhiễm cho môi trường và gần gũi với thiên nhiên. Mặc dù sử dụng và chế biến các nguồn nguyên vật liệu tự nhiên tại xưởng nhưng hợp tác xã của bà không gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân xung quanh. Trên diện tích gần 2.000 m2, cơ sở của gia đình bà Ngân tạo công ăn việc làm và thu nhập thường xuyên cho gần 120 người, trong đó có 30 nhân công làm việc tại xưởng và gần 100 hộ gia đình sinh sống xung quanh vùng. Hầu hết các chị em tham gia là hội viên phụ nữ, người già, người khuyết tật ở địa phương và các xã lân cận. Đặc biệt, trong hợp tác xã của bà còn có 3 công nhân khuyết tật, trong đó có một thanh niên 19 tuổi trước đây thường đi lang thang và gia đình không kiểm soát được, nhưng khi gửi vào hợp tác xã và được bà Ngân hướng dẫn, chỉ bảo, cháu đã biết làm việc với thu nhập từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/tháng. Trong các năm qua, hợp tác xã đã giúp các chị em và gia đình tăng thu nhập trung bình từ 3 triệu đồng lên 4-5 triệu đồng/người/tháng. Đối với công nhân làm tại xưởng, thu nhập trung bình là từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng; các hộ gia đình lấy hàng về làm tại nhà thì khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng. Bà Ngân sử dụng lao động là người già, phụ nữ và người khuyết tật bởi theo nguyện vọng của vợ chồng bà từ khi thành lập hợp tác xã hướng tới mục tiêu hỗ trợ công ăn việc làm và tăng thu nhập cho những đối tượng này. Trong số công nhân tại hợp tác xã, có tới 12 lao động là thành viên TYM.

Xưởng may túi siêu thị của bà Ngân sử dụng lao động là người già, phụ nữ và người khuyết tật

Sau khi được vinh dự đón đoàn tham quan mô hình ngày 17/5/2022, đặc biệt, nhận được sự động viên, khích lệ của Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hà Thị Nga, vợ chồng tôi có thêm động lực để mở rộng quy mô hợp tác xã, để hỗ trợ, giúp đỡ thêm nhiều phụ nữ nghèo, yếu thế, những người già và người khuyết tật có cảnh đời khó khăn để có thu nhập ổn định cuộc sống. Khi thấy báo đài từ Trung ương đến địa phương đưa tin về chuyến thăm của đoàn Trung ương Hội LHPN Việt Nam và khách quốc tế tại hợp tác xã của tôi, được rất nhiều người dân đã chúc mừng và động viên, khiến bản thân tôi vô cùng xúc động vì đóng góp bé nhỏ của gia đình mình vào sự phát triển chung của địa phương đã được ghi nhận. Tôi thấy mình có ích hơn, có giá trị hơn. Tôi hi vọng qua câu chuyện của tôi, chị em phụ nữ sẽ mạnh dạn hơn để làm giàu cho bản thân, gia đình và có ích cho xã hội. Tôi mong muốn được sự quan tâm hơn nữa của các cấp Hội và TYM hỗ trợ thêm nguồn vốn để mở rộng thêm mô hình, quy mô Hợp tác xã, lấy thêm nhiều nguyên vật liệu và giúp đỡ thêm nhiều hơn nữa những mảnh đời bất hạnh khó khăn” bà Ngân xúc động chia sẻ.

Bà Phạm Thị Ngân (áo xanh đậm) đang giới thiệu hoạt động của Hợp tác xã Trung Kiên với Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và đoàn khách quốc tế ngày 17/5/2022.
Share

15/06/2022