Thành viên: Phạm Thị Ngần

Tuổi: 48

Sống tại: Đông Anh, Hà Nội

Trong số hơn 1.700 thành viên TYM trên địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội) có một gương mặt nổi bật và đầy nhiệt tình trong công tác phụ nữ, phong trào tại địa phương, đó là chị Phạm Thị Ngần. Chị Ngần là đại biểu Hội đồng Nhân dân xã Kim Chung hai nhiệm kỳ liên tục, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Nhuế. Bên cạnh đó, chị còn đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác tại địa phương trong những năm qua.

Thành viên – cụm trưởng TYM

TYM triển khai hoạt động tại thôn Nhuế, xã Kim Chung từ tháng 10/2014. Chị Phạm Thị Ngần (lúc bấy giờ là là Chi hội phó Chi hội phụ nữ) là một trong những người đầu tiên tham gia và được các chị em tín nhiệm bầu làm cụm trưởng.

“Khi biết đến TYM trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong vai trò hỗ trợ chị em phụ nữ phát triển kinh tế thông qua các sản phẩm tài chính và phi tài chính, bản thân tôi đã tìm hiểu và thấy nguồn vốn của TYM là rất phù hợp, giúp các chị em phát triển kinh tế gia đình. TYM cho vay không cần tài sản thế chấp và dễ tiếp cận, không giống các nguồn vốn khác. Ở TYM mức vay phù hợp với nhu cầu, thủ tục vay, trả thuận lợi, vốn được cấp liên tục qua các năm theo nhu cầu của thành viên. Vì vậy, không chỉ bản thân tham gia TYM, tôi còn thuyết phục nhiều chị em cùng tham gia và vay vốn trong những năm qua.” – Chị Ngần cho biết.

Huyện Đông Anh có khu công nghiệp Bắc Thăng Long nên nhu cầu thuê nhà trọ khá cao. Vì vậy lĩnh vực cho thuê nhà trọ có nhiều thuận lợi và đem lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây. Giai đoạn đầu khi tham gia TYM, gia đình chị Ngần đang làm dịch vụ cho thuê nhà trọ nhưng khu nhà đã xuống cấp và cần sửa chữa để giữ chân người thuê và thu hút thêm khách mới nên chị đã vay vốn tại TYM. Mức vay ban đầu chỉ 20 triệu đồng trả trong 50 tuần, dần dần mỗi năm mức vay của chị đều tăng lên và cho đến nay đã vay mức tối đa là 50 triệu đồng.

Vừa tham gia TYM, vừa là cụm trưởng, chị Ngần hiểu chị phải có trách nhiệm giúp đỡ chị em tiếp cận vốn của TYM hiệu quả. Chị luôn làm gương trong mọi hoạt động của cụm, chấp hành tốt kỷ luật tín dụng và là người vận động, thuyết phục các chị em luôn cố gắng thực hiện đúng các nội quy cụm đã đề ra.

Chị Ngần chia sẻ: “Hiện tôi không giữ vai trò cụm trưởng nữa nhưng vẫn là một thành viên của TYM để vay vốn và gửi tiết kiệm hàng tuần. Tôi cũng cố gắng để hỗ trợ cho cán bộ TYM và Cụm trưởng mới trong công tác thẩm định vốn vay và nắm bắt tình hình hoàn trả của chị em tại thôn. Đối với tôi, TYM vừa là đòn bẩy để giúp tôi phát triển kinh tế gia đình, vừa là cách giúp tôi thực hiện nhiệm vụ công tác hội là hỗ trợ chị em phụ nữ trong suốt 7 năm qua.”

Người cán bộ Hội gương mẫu

Từ là hội viên Hội phụ nữ, Chi hội phó, năm 2016 chị Ngần được bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ của thôn với nhiều hoạt động cộng đồng tích cực đặc biệt là trong công tác bảo vệ môi trường như thực hiện dự án thu gom rác thải để giúp 30 chị em phụ nữ có thu nhập ổn định; tuyên truyền vận động chị em phụ nữ, người dân có ý thức thu gom rác thải, để rác đúng nơi quy định, tạo cảnh quan sạch sẽ nơi sinh sống. Bản thân chị Ngần hàng ngày đều tự mình đi thu gom rác, đến từng ngõ, từng nhà để tuyên truyền, vận động chị em tham gia và đôn đốc mọi người duy trì hoạt động có hiệu quả. Đề án thu gom rác tại khu dân cư do chị xây dựng – là đề án được UBND xã và cấp trên khen thưởng, ghi nhận.

Cùng thời gian đó, Chi hội phụ nữ của chị cũng thực hiện các phong trào thi đua cấp huyện phát động và đạt giải 3 “Chi hội phụ nữ tham gia xây dựng điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch, đẹp”.

Đồng thời, chị còn tham gia và cổ động phong trào rèn luyện sức khỏe bằng việc tham gia câu lạc bộ khiêu vũ của xã, câu lạc bộ văn nghệ của thôn. Chị được bầu là Chủ nhiệm Câu lạc bộ khiêu vũ của xã Kim Chung, chủ nhiệm câu lạc bộ văn nghệ thôn Nhuế – một trong những câu lạc bộ mũi nhọn của thôn, xã.

Năm 2019, chị đảm nhiệm chức danh Phó thôn và có đóng góp nhiều trong hoạt động vận động, tuyên truyền để chị em phụ nữ, người dân sống và làm việc theo chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Tháng 10/2020, chị Ngần vinh dự được nhận danh hiệu “Chi hội trưởng Phụ nữ tiêu biểu” của cụm thi đua các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và của Hội LHPN xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.

Người đại biểu của Nhân dân

Được sự tin tưởng của người dân, chị Ngần đã được bầu làm đại biểu Hội đồng Nhân dân xã Kim Chung nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026. Là cán bộ Hội, một trong nhưng điều mà chị Ngần quan tâm nhất đó là quyền lợi của chị em phụ nữ địa phương và các chị em phụ nữ nhập cư trên địa bàn xã Kim Chung. Cuộc sống của nữ lao động nhập cư gặp không ít khó khăn, họ thường ngại va chạm và khó tiếp cận thông tin. Chị Ngần đã chủ động gần gũi với chị em nhập cư, tìm hiểu những tâm tư, nguyện vọng của chị em để từ đó có những giải pháp hỗ trợ họ như: Tìm nhà trọ an toàn thân thiện; tư vấn, giới thiệu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh; Tìm việc làm, tham gia các khóa đào tạo nghề ngắn hạn, tổ chức các khóa tập huấn kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm; mời chị em tham gia sinh hoạt với tổ chức Hội. Từ đó chị tạo được mối quan hệ thân thiết với lao động nữ nhập cư, được chị em tin tưởng, chia sẻ trong cuộc sống.

Chị Ngần luôn cho rằng bản thân vẫn cần nỗ lực hơn nữa nhất là trong việc nghiên cứu, học tập để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đặc biệt với trách nhiệm của một đại biểu HĐND, chị sẽ luôn quan tâm đến đời sống của người dân, lắng nghe ý kiến của người dân và chú trọng phát triển phong trào vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Nhắc đến chị Ngần, Trưởng PGD 01 chi nhánh Mê Linh Nguyễn Thị Tuyến đã chia sẻ:

“Chị Phạm Thị Ngần là thành viên có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cụm trong hoạt động TYM. Với vai trò là cụm trưởng, chị luôn hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ được phân công. Đặc biệt, nhờ công tác vận động của chị, cụm hoạt động hiệu quả và số hội viên phụ nữ tham gia TYM ban đầu chỉ có 10 người đã có lúc vượt 80 thành viên.

Trong các cuộc sơ, tổng kết công tác Hội và TYM, chị Ngần luôn có những ý kiến tham luận tích cực đóng góp cho cụm và cho TYM để TYM ngày càng phát triển giúp được nhiều chị em phụ nữ tại địa phương tiếp cận vốn, gửi tiết kiệm và hưởng lợi từ các chương trình hỗ trợ thành viên và cộng đồng của TYM. Chúng tôi thật tự hào khi có thành viên tiêu biểu như chị.”

Share

06/10/2021