Thành viên: Trần Thị Bẩy

Tuổi: 63

Sống tại: Sóc Sơn - Hà Nội

Bà chủ cửa hàng thu mua phế liệu

15 năm về trước gia đình chị Trần Thị Bẩy, thôn Dược Hạ, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Chị kết hôn năm 1980, khi vừa bước sang tuổi 19. Sau ngày cưới, cha mẹ anh cho anh chị ra ở riêng với 2 gian nhà nhỏ. Thế rồi lần lượt 3 đứa con ra đời. Thu nhập của gia đình chị vốn chỉ trông vào mấy sào ruộng nên quanh năm không đủ ăn.

 

Chị nghĩ nếu chỉ làm ruộng thế này thì bao giờ mới khá lên được, cuộc sống của các con sẽ ra sao, liệu anh chị có khả năng cho các con ăn học không. Đang trong lúc lúng túng tìm nguồn vốn để tạo thêm thu nhập cho gia đình thì may sao năm 1994 chị được tin Quỹ Tình thương về tới thôn hỗ trợ phụ nữ nghèo vay vốn phát triển kinh tế. Không cần suy nghĩ, đắn đo lâu, chị đã xin tham gia vào Quỹ và được vay vốn vòng 1 số tiền 300.000 đồng. Cầm đồng vốn đầu tiên trên tay, chị xúc động rơi nước mắt.

Chị về bàn bạc với chồng sử dụng đồng vốn làm sao cho thật hiệu quả. Anh chị quyết định 1 phần mua lợn giống về chăn nuôi và một phần nhỏ chị dành làm vốn đi chợ tăng thêm thu nhập nuôi con. Đến vòng 2, chị mua thêm lợn, thêm gà để chăn nuôi và thêm vào vốn đi chợ. Cứ hết vòng vốn, chị lại vay tiếp để quay vòng. Đến năm 1998, chị đã có 1 số vốn để dành. Anh chị mạnh dạn mở cửa hàng kinh doanh thu mua phế liệu.

Nhờ sự chịu thương, chịu khó và biết cách làm ăn, cơ sở kinh doanh của chị làm ăn ngày càng phát đạt. Khi quy mô dần dần mở rộng, chị còn tạo được việc làm ổn định cho 6 – 8 công nhân. Cũng từ hoạt động kinh doanh này, năm 2005 chị đã mua được ô tô để chở hàng. Từ đó, những phế liệu thu mua được chị chở đến tận nơi tái chế, vừa chủ động trong công việc vừa tiết kiệm được tiền thuê xe ngoài. Đến năm 2007, chị đã xây được một ngôi nhà 3 tầng kiên cố với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

Các con chị đã trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định: con đầu làm trong quân đội, con thứ hai lái xe tại nhà, con thứ 3 làm trong bệnh viện huyện. Chị tâm sự nhờ có Quỹ Tình thương mà anh chị đã có cuộc sống như ngày hôm nay và vinh dự nhất trong cuộc đời chị là chị được tham dự và đạt giải Doanh nhân vi mô Citi năm 2008. Là một cán bộ cụm năng nổ, nhiệt tình, chị mong muốn sẽ cùng chị em tham gia Quỹ lâu dài để vay vốn phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cho nhiều người hơn nữa.

Share

23/11/2009