Thành viên: Trần Thị Huệ

Tuổi: 64

Sống tại: Cửa Lò, Nghệ An

Vươn lên từ hỗ trợ của TYM, trở thành chủ của cơ sở chế biến Hải Sản đông lạnh

Chị Trần Thị Huệ – sinh năm 1960, gia đình chị sinh sống và làm ăn tại phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Năm 2011, chị tham gia TYM và trở thành thành viên cụm 36 của chi nhánh TYM Nghi Lộc, Nghệ An.

Trong chuyến thăm gia đình và xưởng chế biến của anh chị, lắng nghe chị kể lại thăng trầm trong nghề mới thấy ý chí và nghị lực vươn lên của hai vợ chồng chị Huệ thật đáng khâm phục.

Kết hôn và lập nghiệp với hai bàn tay trắng, gia đình anh chị từng thuộc diện hộ thu nhập thấp của địa phương. Cuộc sống khó khăn, vợ chồng chị phải bươn chải qua rất nhiều công việc khác nhau như đi biển, làm thuê, buôn bán nhỏ tại chợ,… Sau nhiều năm tiết kiệm, tích lũy, năm 2005, gia đình chị kết hợp với vợ chồng anh rể cùng nhau góp vốn mở môt cơ sở thu mua hải sản quy mô nhỏ để thu gom hải sản trong vùng và cung cấp cho thị trường tiêu thụ ở thành phố Vinh và thi xã Hà Tĩnh (nay là thành phố Hà Tĩnh). Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm và kĩ năng quản lý, công việc làm ăn không thuận lợi, toàn bộ số vốn tích lũy của hai gia đình mất trắng. Không nản chí, anh chị quay trở về làm thuê, chạy chợ để tích lũy vốn lại từ đầu. Trong khi nhận giao hàng đến nhiều địa phương, anh chị nhận thấy nhu cầu tiêu thụ hải sản của người dân là thường xuyên và ngày một tăng cao, tuy nhiên, việc khai thác hải sản lại diễn ra theo mùa vụ, việc kinh doanh và dự trữ hải sản còn thủ công, nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Mong muốn sở hữu một cơ sở thu mua, chế biến hàng đông lạnh quy mô lớn nhen lên trong lòng hai vợ chồng.

Năm 2010, sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm và nguồn vốn, vượt qua tâm lý thất bại vài năm trước, với sự hỗ trợ từ gia đình họ hàng, vợ chồng chị Huệ tự mở một cơ sở  thu mua chế biến hải sản đông lạnh nhỏ. Muôn vàn khó khăn xảy đến với cơ sở của anh chị, từ việc thiếu vốn, nguồn hàng không ổn định, chất lượng không cao, đến kiến thức vận hành máy móc và khó khăn trong tìm kiếm các hợp đồng đầu ra lâu dài, … Năm 2011, khi biết có hoạt động của TYM triển khai trên địa bàn, chị Huệ đã tham gia TYM với mục đích được vay vốn, tăng thêm nguồn vốn đầu tư thu mua nguyên liệu hải sản. Món vốn đầu tiên chị được vay là 10 triệu đồng. Sự chăm chỉ, chịu khó, cộng với ý chí bền bỉ đã giúp vợ chồng chị Huệ dần qua những trở ngại, công việc làm ăn dần thuận lợi, việc kinh doanh ngày càng phát triển. Cho đến nay, vợ chồng chị đang sở hữu 2 kho đông lạnh diện tích 500m2, 1 cửa hàng chuyên cung cấp con giống, thức ăn ngành thủy sản… Cơ sở kinh doanh của chị tạo việc làm ổn định cho 15 lao động thường xuyên và 40 lao động thời vụ là các thành viên trong cụm vay vốn tại TYM và người dân địa phương với mức lương bình quân 5 triệu/ người/ tháng, lợi nhuận ròng sau khi trừ tất cả chi phí là khoảng 300 triệu đồng/năm.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Huệ cho biết nguồn vốn từ TYM lúc mới lập nghiệp như đòn bẩy giúp vượt qua mọi khó khăn dễ dàng hơn. Khi những khó khăn được tháo gỡ, cơ sở chế biến và dự trữ hải sản của chị đi vào hoạt động ổn định và ngày càng mở rộng. Chia sẻ kinh nghiệm với các chị em khác chị thành thật, để có được thành công thì cần phải kiên trì, khéo léo, giữ chữ tín trong công việc, mỗi khó khăn cần vạch ra nhiều hướng giải quyết khác nhau để lựa chọn phương án tối ưu nhất. Kinh doanh cũng cần phải mạo hiểm, quyết đoán, dám đầu tư và chấp nhận rủi ro.

Cơ sở của chị còn tham gia liên kết với các doanh nghiệp chế biến trên địa bàn, là thành viên của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu  thủy sản Việt Nam (VASEP) và là một thành viên của Hiệp hội nghề cá tỉnh Nghệ An.

Thành viên Trần Thị Huệ vinh dự nhận giải thưởng Khách hàng Tài chính vi mô tiêu biểu Citi CMA 2016

Với thành quả đạt được, chị được vinh danh là Khách hàng tài chính vi mô tiêu biểu Citi CMA 2016 của giải thưởng Doanh nhân vi mô Citi CMA. Giải thưởng do Quỹ Citi – Ngân hàng Citi Việt Nam, Trung tâm Tư vấn Nguồn lực Tài chính vi mô Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Share

04/04/2017