Thành viên: Trần Thị Liên

Tuổi: 60

Sống tại: Phúc Yên - Vĩnh Phúc

Về Phúc Yên nghe chuyện chị Liên mở trường mở lớp 

Chị Trần Thị Liên, phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã sinh hoạt tại cụm 33 chi nhánh 3 Quỹ Tình thương Phúc Yên từ năm 1996. Từ khi tham gia Quỹ, năm nào chị cũng vay vốn về tăng gia sản xuất. Câu chuyện sẽ chỉ có vậy nếu chị Liên chưa từng tốt nghiệp lớp sơ cấp mẫu giáo mầm non.

Chính việc chị đã được đào tạo về giáo dục mầm non khiến chị sử dụng vốn khác với các cách truyền thống như trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán. Chị luôn nghĩ làm thế nào để kết hợp kiến thức của chị với đồng vốn của Quỹ một cách hiệu quả nhất. Vì thế, khi thăm dò các cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ đang công tác tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn và nhận thấy nhu cầu gửi trẻ ngày càng cao, chị đã nảy ra ý định mở lớp mầm non tư thục.

Nghĩ là vậy, nhưng thực hiện được cũng cần một sự chuẩn bị chu đáo. Chị dùng số tiền tiết kiệm bấy lâu của gia đình, vay thêm vốn của Quỹ và vay mượn cả từ họ hàng, bạn bè để đầu tư cơ sở vật chất cho lớp học. Cùng lúc đó, chị cũng làm thủ tục đăng kí hoạt động và liên hệ với các trường trung cấp, cao đẳng mầm non để tuyển giáo viên. Đến năm 2004, sau nhiều nỗ lực của chị và gia đình, trường mầm non tư thục Bông Sen đã ra đời.

Ban đầu, lớp học mới có khoảng 25 cháu trong địa bàn Phúc Yên. Nhưng nhờ chị chăm sóc các cháu tận tình, cẩn thận, không quản thứ bảy, chủ nhật, nên nhiều gia đình công nhân đã đưa con tới gửi. Tiếng lành đồn xa, lớp học ngày càng thu hút nhiều cháu, kể cả các cháu từ huyện Sóc Sơn. Điều này khiến chị thực sự vui mừng và tin tưởng rằng mình đã đi đúng hướng. Năm 2007, chị lại tiếp tục xây dựng thêm lớp học mới, xây bếp, sửa sang khu vui chơi cho các cháu và sắm thêm đồ dùng, dụng cụ giảng dạy đúng theo chuẩn lớp học do Nhà nước đề ra. Chị cũng thường xuyên tham gia các khóa đào tạo về nấu ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho các cháu. Đến nay, trường có cơ sở khang trang, sạch sẽ, có đội ngũ 5 giáo viên được đào tạo chính quy và tiếp nhận khoảng 80 cháu.

Với những nỗ lực không ngừng của bản thân và những đóng góp cho xã hội, năm 2008, chị đã vinh dự nhận được giải thưởng Doanh nhân vi mô do Quỹ Citi trao tặng. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những cá nhân nỗ lực thoát nghèo nhờ vay vốn của các tổ chức tài chính vi mô. Với chị, đó là một sự ghi nhận xứng đáng đồng thời là niềm khích lệ giúp chị vững bước tiếp tục thực hiện mô hình kinh doanh này.

Share

26/09/2013