Thành viên: Trần Thị Minh

Tuổi: 68

Sống tại: Ý Yên - Nam Định

Xây lò gạch, tạo công ăn việc làm cho chị em trong Quỹ Tình thương 

Năm 1999, khi Quỹ Tình thương triển khai hoạt động tại địa bàn xã Yên Lộc, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, chị Trần Thị Minh là khách hàng đầu tiên tham gia. Sau 8 năm, chị trở thành 1 trong những cá nhân tiêu biểu và nhận được giải thưởng Doanh nhân vi mô citi (2007).

Vòng vốn đầu tiên, được vay 700.000 đồng, chị đầu tư vào chăn nuôi lợn. Sau ba tháng, lứa lợn đã được xuất chuồng, đem lại cho chị 300.000 đồng tiền lãi. Vòng vốn thứ hai, chị vay 1 triệu đồng mua lợn nái về nuôi. Từ dự án này, trung bình mỗi tháng thu nhập của gia đình chị là 200.000 đồng. Qua ba vòng vốn, tiết kiệm được ít tiền, chị bàn với chồng vay thêm 3 triệu đồng từ Quỹ để mua than, củi về đốt gạch. “Nhà tôi lúc đó cũng băn khoăn lắm, nhưng thấy tôi quyết tâm, anh ấy đã đồng ý.

Thế là lò gạch đầu tiên của gia đình tôi ra đời”, chị kể. Bước sang năm thứ năm chị được vay 25 triệu đồng để mua dây chuyền sản xuất gạch và xây dựng một lò đốt gạch. “Công việc này cần nhiều lao động nên tôi nghĩ ngay đến các chị em trong cụm có hoàn cảnh khó khăn, chưa có việc làm ổn định. Thế là có 5 chị em đã đến làm việc cho lò gạch nhà tôi”, chị kể tiếp. Mỗi năm nhà chị đốt từ 20 đến 25 lò gạch, bình quân thu nhập 50 triệu đồng/năm nên lương công nhân được 1 – 1,2 triệu đồng/tháng, đây là một số tiền không nhỏ đối với vùng quê nghèo của chị.

Không chỉ chăm lo kinh tế gia đình mà còn quan tâm đến các chị em khác trong cụm nên chị được các chị em rất yêu quý. Khi có thông báo về Cuộc thi Doanh nhân vi mô năm 2007, chị được các chị em động viên tham gia. Sau khi gửi hồ sơ, chị đã hết sức bất ngờ và xúc động khi biết mình nhận được giải thưởng. Phần thưởng quý giá này như động lực tiếp thêm sức mạnh cho gia đình chị. Năm 2009, anh chị đã xây thêm một lò gạch nữa và tạo thêm công ăn việc làm cho 7 chị em khác trong cụm với mức thu nhập từ 1,5 – 1,8 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, những viên gạch từ lò nhà chị đã có mặt ở các công trình của người dân hai huyện Ý Yên và Vụ Bản, Nam Định.

Share

02/11/2009