Thành viên: Trần Thị Toàn

Tuổi: 52

Sống tại: Thôn Đường Hồng, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội

NGƯỜI PHỤ NỮ THÔN ĐƯỜNG HỒNG – HÀNH TRÌNH VƯƠN LÊN TỪ ĐỒNG VỐN CỦA TYM THÀNH CHỦ CƠ SỞ SẢN XUẤT LỢN ĐẤT LỚN TẠI ĐỊA PHƯƠNG

Đó là câu chuyện về bà Trần Thị Toàn thành viên cụm 12 thuộc Phòng giao dịch số 02, TYM – Chi nhánh Mê Linh, Hà Nội.

Thôn Đường Hồng (xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) vốn được biết đến là làng nghề làm “lợn đất” nổi tiếng tại Hà Nội. Càng đến những tháng giáp Tết, không khí nơi đây càng trở nên hối hả hơn bao giờ hết để chuẩn bị hàng chuyển đi phục vụ dịp lễ lớn này. Tôi tới thăm xưởng sản xuất lợn đất của gia đình bà Trần Thị Toàn khi mọi người đang bận rộn chuẩn bị những đơn hàng mới. Ít ai biết rằng, nhiều năm trước, gia đình bà Toàn cũng như nhiều hộ khác trong thôn đều là gia đình thuần nông. Dù làm việc chăm chỉ nhưng sau nhiều năm kinh tế của gia đình vẫn chưa được cải thiện, hai vợ chồng ông bà cũng băn khoăn, trăn trở tìm cách để phát triển kinh tế.

Năm 2020 từ sự giới thiệu của hội Phụ nữ thôn, bà Toàn tham gia TYM và đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư vào xưởng sản xuất lợn đất tại nhà. Gia đình bà chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ các cơ sở sản xuất tại địa phương và áp dụng vào mô hình của mình. Cùng với sự quyết tâm và nỗ lực của các thành viên trong gia đình mà dự án “nuôi lợn đất” này khá thành công, không chỉ giúp gia đình bà có nguồn thu nhập ổn định mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động trong và ngoài tỉnh. Từ vốn vay 50 triệu đồng của TYM bà đã đầu tư mua thạch cao, sơn… và quay vòng vốn để mở rộng xưởng sản xuất.

Cuối năm 2022, bà Toàn là thành viên đầu tiên tại xã đủ điều kiện được tiếp cận với vốn vay tạo việc làm của TYM. Nhờ đó mà xưởng sản xuất lợn đất của ông bà ngày càng được đầu tư, phát triển. Những chú lợn đất xinh xắn của gia đình được đưa đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành cả nước và có mặt tại “Phòng trưng bày và giới thiệu sản phẩm thành viên TYM”.

Bà Trần Thị Toàn (áo vàng) đang giới thiệu với khách hàng về các sản phẩm của mình

Niềm vui rạng ngời thể hiện trên khuôn mặt bà khi đón tôi vào thăm quan xưởng của gia đình. Xưởng sản xuất giờ khang trang hơn, rộng rãi hơn và tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người lao động. Bà Toàn kể: công việc sản xuất lợn đất thì làm quanh năm, nhưng cứ đến thời điểm giáp Tết thì “bận tối mắt tối mũi”, phải tăng cường thêm nhân công, tăng ca liên tục để kịp cung ứng hàng cho thị trường. Thời điểm này khách buôn tìm đến xưởng tăng cao, đặt hàng với số lượng lớn. Vì vậy, đây cũng là thời điểm mà chúng tôi rất cần vốn để chuẩn bị hàng hóa cũng như nhiều việc khác. Thật may mắn  khi tôi đã được tiếp cận vốn vay của TYM kịp thời.

Bà cũng chia sẻ tên gọi là “lợn đất” nhưng thực chất thành phẩm lại được làm từ thạch cao. Thạch cao sau khi được pha với tỉ lệ nhất định, sẽ được đổ vào khuôn cao su. Sau khi đổ khuôn, những con giống thạch cao sẽ được đưa lên các giàn phơi để đợi khô rồi đánh giáp cho thật mịn, bóng.

Sau đó, chúng được phun sơn nền và đưa ra phơi khô lần thứ hai. Tiếp đó, những công nhân lành nghề sẽ phun màu từng họa tiết nhỏ, tạo nên những hoa văn sặc sỡ. Cuối cùng là vẽ các chi tiết như lông mày, tròng mắt… để sản phẩm thêm sinh động, bắt mắt trước khi xuất xưởng.

Bà Toàn cũng cho biết, làm nghề này không khó, nhưng yêu cầu người thợ phải tỉ mỉ, cần mẫn mới có thể hoàn thành một sản phẩm chất lượng. Làm nên một sản phẩm tuy không quá khó nhưng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Hơn nữa, người thợ cũng cần để ý chi tiết và khéo léo để truyền cái hồn vào sản phẩm.

Trong suốt những ngày chờ “đàn lợn lớn” để đóng gói mang đi tiêu thụ, gia đình bà phải giám sát chặt từng khâu, bảo đảm sản phẩm không bị rạn nứt, không phai màu về sau, đặc biệt là không bị ẩm, làm ảnh hưởng đến những tờ tiền để tiết kiệm trong những con lợn đất.

Sản phẩm chủ yếu của xưởng là lợn đất nhưng bên cạnh đó xưởng cũng sản xuất các loại linh vật đa dạng về chủng loại và kích thước để bắt kịp nhu cầu của thị trường.

Nhìn thành quả và niềm vui của gia đình bà mà trong lòng tôi thầm cảm ơn TYM, trân trọng hơn công việc mình đang làm và luôn cố gắng để nhiều chị em được TYM hỗ trợ và cùng nhau phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.

Kim Oanh

PGD 02, TYM – Chi nhánh Mê Linh, Hà Nội

Share

29/12/2023