Thành viên: Vũ Thị Thiện

Tuổi: 62

Sống tại: Kim Động - Hưng Yên

Một phó chủ tịch Hội phụ nữ xã làm kinh tế giỏi 

Khi nói đến những thành viên tiêu biểu của chi nhánh 11 Quỹ Tình thương, chúng tôi nhớ ngay đến chị Vũ Thị Thiện – nhóm  3 cụm 7 thôn Trung Hòa, xã Phú Thịnh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên do chị không những là một phó chủ tịch Hội phụ nữ xã năng nổ mà còn là một phụ nữ nhanh nhạy trong việc làm kinh tế gia đình.

Được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phú Thịnh từ năm 1994, ý thức về vai trò đầu tầu của mình nên lúc nào chị cũng tìm cách giúp chị em phát triển kinh tế và nâng cao địa vị trong xã hội. Khi Quỹ Tình thương triển khai hoạt động về xã Phú Thịnh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, chị đã đăng kí tham gia để vay vốn đồng thời động viên các chị em khác mạnh dạn vay vốn làm giàu.

Nhà chị đã có một cửa hàng xay xát thóc nên khi vay vòng vốn đầu tiên của Quỹ, chị nghĩ ngay đến việc chăn nuôi lợn nái để tận dụng được tấm, cám của cửa hàng. Vậy là chị mạnh dạn vay 1.000.000 đồng đầu tư vào dự án này. Sau một năm hoàn trả, thấy cơ chế trả tuần của Quỹ rất phù hợp, gia đình chị lại tiếp tục vay vốn cao hơn để đầu tư vào mở rộng chuồng trại, mua thêm lợn giống. Qua 2, 3 năm, gia đình chị không chỉ gây được một đàn lợn mà còn tích cóp được một khoản tiền tiết kiệm nho nhỏ. Năm 2004, chị đã bàn với chồng mở một cửa hàng bán nội thất tại nhà.

Nhờ đáp ứng đúng nhu cầu của nhân dân trong vùng, cửa hàng kinh doanh ngày càng phát đạt. Tự tin với khả năng quản lý các dự án của gia đình, trong mấy năm tiếp theo, chị luôn đăng ký vay các món vốn đặc biệt lên đến 20 triệu đồng để mở rộng hai cửa hàng. Đến nay, tổng thu nhập bình quân hàng năm của gia đình chị vào khoảng 350.000.000 đồng. Không chỉ cải thiện cuộc sống cho gia đình mình, dự án của chị còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 10 người dân trong địa bàn.

Bên cạnh việc làm kinh tế gia đình, chị còn rất tích cực với công tác Hội. Chị luôn chia sẻ kinh nghiệm và động viên các chị em tham gia các hoạt động kinh tế – xã hội. Ngoài ra, chị cũng dành nhiều thời gian tham gia các khóa tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi để tuyên truyền kiến thức cho các chị em hay tham quan các làng nghề trong và ngoài tỉnh để chia sẻ các mô hình, ý tưởng kinh doanh cho chị em trong xã.

Từ những hoạt động ấy, chị đã được các chị em và đoàn thể đánh giá rất cao. Năm 2006, chị được UBND tỉnh Hưng Yên trao bằng khen phụ nữ làm kinh tế giỏi. Năm 2007, chị lại được Hội LHPN tỉnh Hưng Yên tặng bằng khen Cán bộ Hội xuất sắc. Vinh dự hơn cả, năm 2008 chị được Quỹ Citi trao tặng Giải thưởng Doanh nhân vi mô Citi, một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những doanh nhân vi mô xuất sắc trên toàn quốc. Đây thật là những phần thưởng xứng đáng cho người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà như chị.

Share

13/11/2009