Nghệ nhân đúc đồng Việt Nam – thành viên TYM đoạt giải Doanh nhân Vi mô Thế giới tại Pháp

06/12/2011

Tối ngày 5/12/2011, tại bảo tàng Louvre nổi tiếng của Pháp, một nữ nghệ nhân đúc đồng của Việt Nam đã vinh dự được tổ chức Planet Finance (một tổ chức tổ chức cầu nối giúp tài trợ vốn kinh doanh nhỏ cho các đối tượng thiệt thòi trong xã hội tại hơn 80 quốc gia trên thế giới) trao Giải thưởng Nghệ nhân thành công nhờ vay vốn tín dụng nhỏ. Đó là chị Dương Thị Tuyết, khách hàng tín dụng vi mô của TYM chi nhánh Ý Yên, Nam Định. Giải thưởng là sự động viên và công nhận đầy ý nghĩa của thế giới đối với sự vươn lên của một nghệ nhân nghèo mong muốn gìn giữ nghề truyền thống và tạo công ăn việc làm cho nhiều thanh niên ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. 

Thành viên Dương Thị Tuyết trao quà cho bà Bokova – Tổng Giám đốc UNESCO tại giải Doanh nhân vi mô thế giới tại Paris, Pháp năm 2011

Chị Tuyết sinh ra, và lập gia đình tại Thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định – một làng quê mà từ xưa tới nay đã nổi tiếng với nghề đúc đồng truyền thống. Chồng chị, anh Nguyễn Hữu Quyết, là thế hệ thứ năm làm nghề đúc đồng trong dòng họ. Hai anh chị hiện đang quản lý một xưởng đúc đồng có tiếng trong vùng, với 10 lao động thường xuyên là những thợ lành nghề trong làng. Nhìn vào cơ ngơi hiện có là một ngôi nhà ba tầng khang trang, xưởng đúc đồng nhộn nhịp với các mặt hàng đa dạng mẫu mã, từ tượng đồng, bát hương, đĩa thờ tinh xảo, với những tiếng đe, tiếng búa, tiếng thợ giục giã nhau nhanh tay, không ai có thể nghĩ trước đây gia đình chị đã từng thuộc diện nghèo của xã.

Năm 1998, TYM bắt đầu triển khai hoạt động tại thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Khi được cán bộ của TYM tuyên truyền về hoạt động vay vốn  trả dần, đồng thời lại được tư vấn về các dự án kinh doanh, chị Tuyết bàn bạc với chồng tham gia vay vốn. Món vốn đầu tiên chị vay từ TYM chỉ có 500.000 đồng, nhưng vào thời điểm đó đã hỗ trợ gia đình đáng kể. Anh chị đã có tiền mua nguyên liệu cho mẻ đúc đồng đầu tiên, bấy giờ là ít đồng phế liệu do mấy người phụ nữ trong vùng vẫn đi thu mua lại. Nhờ khoản vay ban đầu đó, những mẻ đồng đã mang lại cho gia đình khoản lãi nho nhỏ, để tiếp tục đầu tư cho nhưng mẻ đúc tiếp theo. Cứ như thế, tính ra tới cuối vòng vốn, gia đình chị đã thu được 10 triệu đồng – là một khoản tiền khá lớn vào thời điểm bấy giờ.
 
Bà Hồ Thị Quý (TGĐ TYM) và thành viên Dương Thị Tuyết tại Lễ trao giải Doanh nhân Vi mô Thế Giới

Có thêm nguồn vốn, cùng với sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người thợ lành nghề, chị Tuyết đã cùng gia đình thử sản xuất những sản phẩm mới, mẫu mã mới. Ban đầu còn chưa đẹp, chưa khéo, những mẻ đồng đổ khuôn còn có chỗ thủng, chỗ chưa đều phải làm lại. Nhưng sau đó những lọ hoa đồng, đĩa thờ, những con lân, con hạc được đổ khuôn, tỉa tách, đánh bóng và khảm bạc đã trở thành bao sản phẩm mà ai đi qua cũng không thể không để mắt tới. Với các sản phẩm của gia đình làm ra, anh chị cung cấp cho một số cửa hàng quanh vùng, và xuất đi các tỉnh như Quảng Ninh, Hà Nội. Nhờ các món vay của TYM, gia đình chị đã có điều kiện mua thêm nguyên vật liệu, thêm máy móc sản xuất và thuê thêm nhân công, dần dà phát triển xưởng. Dự kiến thu nhập của gia đình chị năm nay đạt khoảng 700 triệu đồng, bán ra từ 15.000 – 20.000 sản phẩm, đạt lãi ròng 100 triệu đồng.

Không chỉ đo đếm bằng doanh thu, thành công của chị còn được đánh giá cao do góp phần gìn giữ một nghề truyền thống giá trị tại Việt Nam và giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều thanh niên yêu nghề đúc đồng tại huyện Ý Yên, Nam Định. Đồng thời, giúp chị có thể tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội và từ thiện tại vùng quê của mình.
Chị Tuyết là một trong số hàng chục nghìn phụ nữ nghèo tại Việt Nam đã thoát nghèo thành công nhờ vay vốn vi mô của TYM – Hội LHPN Việt Nam.

Phạm Thu Trang

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây