Người cán bộ TYM của mảnh đất Xứ Nghệ

06/06/2018

Bài viết chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018)

Câu chuyện hôm nay của tôi xin được viết về một người cán bộ TYM – người con được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An; Người đã được học hỏi và trưởng thành từ chính “cái nôi” của cách mạng và luôn thấm nhuần tấm gương đạo đức, phong cách của Bác Hồ.

Người cán bộ TYM mà tôi đang nhắc tới ở đây chính là anh Lê Khắc Hệ hiện đang đảm nhiệm vị trí Quyền Giám đốc chi nhánh Hải Phòng. Anh Khắc Hệ bắt đầu vào làm việc tại TYM – Chi nhánh Hưng Nguyên, Nghệ An với vị trí cán bộ kỹ thuật từ năm 1998, sau hơn 3 năm công tác, anh được TYM điều động chuyển đến chi nhánh Nghi Lộc từ năm 2001 đến 2007 và giữ vị trí trợ lý chi nhánh rồi Trưởng chi nhánh, sau đó tiếp tục chuyển công việc đến chi nhánh Đô Lương. Từ năm 2010 đến 2017 anh công tác trong mảng Vận hành tại Trụ sở chính của TYM tại Hà Nội. Năm 2018 anh được phân công làm Quyền Giám đốc chi nhánh Hải Phòng. Không quản ngại khó khăn, vất vả với gần 20 năm công tác tại TYM, anh đã làm việc ở nhiều địa bàn và đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau, thế nhưng dù ở đâu và với công việc gì anh cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Gần như, không một địa bàn nào của TYM mà anh Hệ chưa đến và dù đi đến đâu người cán bộ TYM này cũng được thành viên, Hội phụ  nữ và lãnh đạo địa phương tin tưởng, yêu mến. Cũng phải thôi, bởi nếu ai đã từng làm việc với anh sẽ luôn cảm nhận được sự tận tâm mà anh dành cho công việc này. Anh luôn xông pha, luôn nhiệt huyết với từng hoạt động, từng thành viên của mình. Khi còn làm việc tại cơ sở anh không ngại khó, ngại khổ, không quản nắng mưa, anh đi những địa bàn xa xôi, nghèo đói nhất, vào từng gia đình để vận động chị em tham gia TYM. Không một thành viên nào do anh quản lý mà anh không nắm rõ hoàn cảnh từ khi còn “lóc cóc” chiếc xe đạp cũ đi khắp nơi, thăm hỏi thành viên. Đối với thành viên, anh lúc nào cũng giống như một người thân trong gia đình, luôn biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ chị em.

Tôi tin chắc rằng, cũng như tôi, nhiều cán bộ TYM khác đều ít nhất có đôi lần được nghe những câu chuyện về anh Hệ. Phần nhiều là cán bộ, những người đã được làm việc, tiếp xúc với anh, đôi khi là thành viên mà anh Hệ từng quản lý hay là những đồng chí lãnh đạo, chính quyền địa phương mà anh đã từng gặp mặt. Hiện nay tuy anh không còn công tác ở những địa bàn cũ nhưng khi tới cơ sở, vẫn rất nhiều người hỏi thăm và bày tỏ sự yêu mến. Dịp tết Nguyên đán vừa qua, tôi đến nhà anh, cũng gặp được thành viên mà anh Hệ quản lý từ năm 1999 cùng chồng, con của họ đến thăm anh. Đã nhiều năm trôi qua như vậy, họ vẫn gọi anh Hệ bằng “thầy” một cách rất thân thiết và kính trọng. Nhờ đó mà tôi được nghe họ kể những câu chuyện về người quản lý của mình, về việc trời giá rét mà tết Nguyên đán “thầy” không đi chúc tết anh em bạn bè để đi chúc tết thành viên, đi thăm thành viên bị ung thư, bón cháo cho thành viên ăn lúc gần qua đời, mua thuốc chữa bệnh cho thành viên. Thật sự những câu chuyện về anh, tôi đã được nghe nhiều, nhưng chỉ đến khi chứng kiến tình cảm của những thành viên cũ dành cho anh tôi mới thấy giữa anh Hệ và gia đình thành viên rất gần gũi và không chỉ ngày một ngày hai mới có mà là cả một quá trình xây dựng vun đắp tình cảm lâu dài mới có được. Sau ngày hôm đó bản thân tôi luôn nghĩ nhiều và đặt nhiều câu hỏi, vì sao anh Hệ lại dành được những tình cảm như vậy, giữ mối quan hệ lâu dài với gia đình thành viên như vậy và được anh trả lời rằng “Nếu chúng ta không đồng cảm với thành viên và gia đình họ thì họ không tham gia lâu dài với TYM và không chia sẻ với cán bộ những khó khăn của công việc; chính khách hàng và cán bộ đã xây dựng một văn hóa, một tổ chức TYM như bây giờ”.

Anh Hệ trong một hoạt động đào tạo cho cán bộ tại Phú Thọ vào năm 2009

Thời gian làm việc cùng anh Hệ tuy chưa dài nhưng đủ để tôi nhận thấy mỗi khi xử lý công việc anh đều rất rõ ràng, dứt khoát, giải thích đầy đủ, làm cho khách hàng và các cấp lãnh đạo địa phương rất cảm phục. Trong công việc anh rất nghiêm khắc nhưng bên ngoài văn phòng anh Hệ vẫn luôn luôn là một người anh vui vẻ, cởi mở và luôn sẵn sàng giúp đỡ các cán bộ trong cuộc sống hàng ngày. Qua thời gian làm việc với anh Lê Khắc Hệ, chúng tôi học được đức tính chịu khó, cần cù, sáng tạo trong cách xử lý tình huống, có sự sáng tạo đổi mới cách làm, tiết kiệm tối đa chi phí cho tổ chức dù là những cái nhỏ nhất, phong cách sống giản dị, gần gũi.

Bùi Văn Hiếu

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây