Tấm gương sáng của TYM – chi nhánh Thái Nguyên

31/05/2018

Bài viết chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018)

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Non sông gấm vóc Việt Nam đều do Phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Do vậy, phụ nữ nói chung và cụ thể phụ nữ ngành tài chính vi mô nói riêng đều có quyền tự hào, tự tin để thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình đối với gia đình và xã hội qua từng thời kỳ lịch sử.

Giai đoạn 2010-2015, phong trào thi đua “Giỏi việc nước – đảm việc nhà” trong nữ cán bộ công chức, người lao động đã gặt hái được nhiều thành tích, góp phần thúc đẩy tiến bộ của phụ nữ, bình đẳng giới và sự phát triển chung của ngành tài chính nói chung và tài chính vi mô nói riêng. Phẩm chất đáng quý của phụ nữ đã được cán bộ ngành tài chính vi mô duy trì và phát triển đến tận thời điểm hiện tại, tạo thành những bông hoa ngát hương, tỏa sáng trong phong trào “Hai giỏi”. Và gần đây là cả nước đang tập trung triển khai và thực hiện có hiệu quả ba phong trào lớn: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Nhìn chung, các phong trào thi đua yêu nước trong nhiều thập kỷ qua đã bám sát yêu cầu thực tiễn đất nước, gắn bó mật thiết với quyền lợi và cuộc sống của người dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển của đất nước trên mọi lĩnh vực.

Trong ngành tài chính vi mô, cụ thể là Tổ chức tài chính vi mô TNHH MTV Tình Thương – TYM Chi nhánh Thái Nguyên, tấm gương  người phụ nữ làm tín dụng có chị Đào Thị Yến hiện là Phó Giám đốc Chi nhánh Thái Nguyên. Cùng với sự phát triển chi nhánh, bản thân chị không ngừng phấn đấu phát huy khả năng của mình, nhiều năm liền chị đạt danh hiệu “chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Chị Đào Thị Yến bắt đầu làm việc tại chi nhánh Thái Nguyên từ năm 2008, với vị trí ban đầu là Cán bộ kỹ thuật, một trong những cán bộ đầu tiên của TYM trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, bao vất vả, khó khăn khi ngành tín dụng vi mô về với con người Sông Công, lúc ấy chị còn chưa lập gia đình, với dáng người nhỏ nhắn và gương mặt trái xoan xinh xắn, đặc biệt chị có chất giọng tuyên truyền rất ấm áp và truyền cảm, luôn tạo cảm hứng với tất cả người nghe. Sau nhiều năm phấn đấu, học tập và trau dồi kiến thức, chị đã có được những kết quả đáng khích lệ và được cấp trên đánh giá cao. Năm 2009 chị lập gia đình và sinh con, chị đã chủ động sắp xếp thời gian hợp l‎ý và khoa học, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ mà tổ chức giao cho, đồng thời chị vẫn  hài hòa được công việc với cuộc sống gia đình – với trách nhiệm của một người con, người vợ, người mẹ, người em trong gia đình.

Đến năm 2011, với những cống hiến cho sự phát triển của chi nhánh Thái Nguyên nói riêng và toàn TYM nói chung. Chị được tín nhiệm và đề bạt lên làm Trưởng Phòng Giao dịch số 01 thành phố Thái Nguyên. Đây là năm đánh dấu sự phát triển không ngừng của tất cả các cán bộ của Phòng Giao dịch tại địa bàn Thành phố Thái Nguyên. Chúng tôi là lớp cán bộ kỹ thuật đầu tiên tại Phòng Giao dịch số 01, được trực tiếp làm việc dưới sự chỉ đạo sát sao của chị.

Trong thực hiện nhiệm vụ, chị luôn chủ động làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo cơ quan và Ban chấp hành Công đoàn, tổ chức và triển khai các hoạt động phong trào đối với cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành với nhiều hình thức phong phú và mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Trên cương vị lãnh đạo chị đã tích cực chia sẻ cùng đồng nghiệp để giải quyết công việc và chỉ đạo giám sát hoạt động của Phòng Giao dịch. Chị cũng thường xuyên nghiên cứu và nắm vững các quy định, quy chế hoạt động của TYM, luôn cố gắng trau dồi, tích lũy kinh nghiệm công tác và đưa ra những đề xuất, sáng kiến nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của Phòng Giao dịch.

Đi đôi với sự phát triển của Phòng Giao dịch, có những lúc bản thân cán bộ chúng tôi nhận thấy tinh thần làm việc chưa được tốt vì nhiều yếu tố khách quan mang lại thì chính chị là người đã thổi lửa cho toàn thể chị em trong phòng, chị luôn động viên khích lệ chúng tôi, tâm sự và chia sẻ kinh nghiệm sống như chị em một nhà. Cũng không thể viết hết những tình cảm và sự kính trọng tới chị. Bởi ngành tài chính bản chất đã khô khan và cứng nhắc với từng con số, nhưng trên từng nẻo đường tín dụng chúng tôi luôn được chị động viên, khích lệ tinh thần làm việc, thổi nguồn cảm hứng và tình yêu công việc vào từng hoạt động cụ thể.

Được làm việc với chị, lớp cán bộ kỹ thuật chúng tôi giường như trưởng thành và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Chúng tôi luôn ý thức và trách nhiệm với từng công việc chị giao đúng với khẩu hiệu của TYM “Tận tâm, sáng tạo, hiệu quả”.

Vào cuối năm 2011, chị Đào Thị Yến được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Chi nhánh Thái Nguyên. Bước lên vị trí mới cũng là lúc chị phải đối mặt với nhiều thách thức mới, khó khăn hơn trước. Thế nhưng trên cương vị nào, chị cũng luôn thực hiện và hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ mà lãnh đạo, tổ chức phân công. Chị luôn gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình trong công tác, là nòng cốt trong các phong trào hoạt động của cơ quan cũng như công đoàn như: phong trào văn hoá văn nghệ, thể thao, phong trào xã hội. Trong quan hệ với đồng nghiệp, chị luôn quan tâm, gần gũi và kịp thời động viên, thăm hỏi, chia sẻ, giúp đỡ mọi người. Chị nhận thức rằng mỗi cán bộ, đặc biệt là cán bộ tín dụng phải rèn luyện phẩm chất đạo đức tốt, tích cực học tập nâng cao trình độ, đề cao tính chấp hành pháp luật theo tiêu chí “người cán bộ tín dụng vi mô có đạo đức tốt, nghiệp vụ giỏi hết lòng phục vụ nhân dân”. Trong công tác đoàn thể, chị đã cùng với Ban chấp hành Công đoàn Chi nhánh triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong công việc và cuộc sống chị thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, thực hiện nói đi đôi với làm, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất là chấp hành nội quy, quy định của cơ quan, sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài sản chung; sống giản dị, khiêm tốn, trung thực, hòa đồng với đồng chí, đồng nghiệp. Chị luôn tạo cho mình tác phong làm việc chủ động, sắp xếp khoa học, có kế hoạch, hài hòa giữa các nhiệm vụ được phân công và luôn tận tụy, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao.

Thành quả của chị Đào Thị Yến và những phụ nữ ngành tài chính vi mô hôm nay đã góp phần quan trọng trong sự phát triển của đất nước nói chung và ngành tài chính vi mô nói riêng. Chị là minh chứng sinh động cho sức sống và sự lan tỏa của phòng trào thi đua “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” trong cán bộ công chức, người lao động tại chi nhánh Thái Nguyên.

Và hôm nay, tôi rất vinh dự ngồi đây được viết về chị, về người phụ nữ nhỏ bé mà những cán bộ chi nhánh Thái Nguyên chúng tôi luôn kính trọng. Cũng có lẽ khi viết nên những dòng chữ này, tôi chưa thể diễn tả hết những đóng góp của chị cho sự phát phát triển của chi nhánh Thái Nguyên. Nhưng tôi tin chắc rằng chị xứng đáng là một tấm gương sáng trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Vũ Thị Thu Yến

Share

Tin tức gần đây