THÔNG CÁO BÁO CHÍ

28/11/2020

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Hội thảo“Nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ số cho khách hàng tài chính vi mô góp phần mở rộng cơ hội kinh doanh và việc làm đối với phụ nữ”

27 THÁNG 11, 2020

Đào tạo năng lực công nghệ số cho gần 65,000 khách hàng tài chính vi mô tại Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam. Hơn 100 đại biểu từ các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các cơ quan Chính phủ, khu vực tư nhân, tổ chức xã hội nghề nghiệp, đơn vị cung cấp tài chính vi mô, và các hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ đã tham gia Hội thảo “Nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ số cho khách hàng tài chính vi mô góp phần mở rộng cơ hội kinh doanh và việc làm đối với phụ nữ” do Tổ chức tài chính vi mô trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tình Thương (TYM) phối hợp với Quỹ Châu Á tổ chức. Hội thảo nhằm thông tin kết quả ban đầu của hoạt động hợp tác giữa TYM và Quỹ Châu Á trong khuôn khổ sáng kiến “Go Digital ASEAN” do Google.org, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng của Google hỗ trợ và bàn về một số giải pháp để thực hiện hoạt động phối hợp giữa hai tổ chức một cách hiệu quả.

Tại Việt Nam, sáng kiến Go Digital ASEAN kỳ vọng trang bị kỹ năng công nghệ số căn bản cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp vi mô do phụ nữ làm chủ để tăng khả năng tiếp cận thông tin số, góp phần thúc đẩy nền kinh tế số và chủ động ứng phó với đại dịch COVID dự kiến còn kéo dài. Dự án sẽ đào tạo khoảng 65.000 người tại Việt Nam và hỗ trợ các mục tiêu phát triển xã hội số của quốc gia.

Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình chuyển đối số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có khả năng vươn xa thế giới. Trong quá trình chuyển đổi số, các doanh nghiệp tư nhân lớn đóng vai trò chủ đạo, dễ dàng tận dụng cơ hội để bứt phá, bỏ xa các hộ kinh doanh và doanh nghiệp vi mô về tốc độ phát triển và đổi mới sáng tạo.

Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng Giám đốc TYM nhấn mạnh: “Việc thực hiện chương trình đào tạo kỹ năng số cho khách hàng tài chính vi mô, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là việc làm hết sức cần thiết trong điều kiện hiện nay. Thông qua hoạt động hợp tác với Quỹ Châu Á, TYM có điều kiện trực tiếp nâng cao kiến thức và kỹ năng công nghệ số cho khách hàng và các thành viên trong gia đình của khách hàng, góp phần tạo thêm cơ hội kinh doanh và việc làm cho họ. Mặt khác, thông qua chương trình này, TYM hy vọng các chị em trực tiếp được thụ hưởng chương trình sẽ giúp thêm nhiều chị em, hộ gia đình khác có thêm kiến thức về công nghệ số, từ đó hỗ trợ thêm được nhiều phụ nữ tự mình tìm kiếm cơ hội kinh doanh, tạo việc làm. Làm cho nhiều phụ nữ tự tìm kiếm được cơ hội kinh doanh và việc làm, đồng thời làm cho họ có kiến thức về công nghệ số, TYM đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị Hội LHPN Việt Nam giao và góp phần tích cực vào việc thúc đẩy việc chuyển đổi số quốc gia.

Filip Graovac, Phó Trưởng đại diện Quỹ Châu Á tại Việt Nam phát biểu: “Quỹ Châu Á tin rằng các nền tảng kỹ thuật số có thể giúp xây dựng khả năng ứng phó với thiên tai và các thảm họa do con người gây ra thông qua việc hỗ trợ các chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất hoặc vùng sâu vùng xa tiếp cận tiền bạc, nguồn cung ứng và thị trường bên ngoài cộng đồng của họ.” Ông cũng cho biết “Các dự án như Go Digital ASEAN nâng cao năng lực số và phát triển tiềm năng của các doanh nghiệp vi mô, phụ nữ và các nhóm dân số chưa được tiếp cận, phục vụ đầy đủ để họ không chỉ tồn tại mà còn phát triển.

Bà Trâm Nguyễn, Giám đốc Quốc gia thị trường Việt Nam, Lào và Campuchia tại Google Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: “Tại Google, chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt trong thời kỳ khủng hoảng này. Trong nhiều năm qua, có vô số doanh nghiệp trên thế giới, phát triền nhanh và mạnhtừ việc áp dụng các công cụ kỹ thuật số. Họ không chỉ đạt được các kỹ năng mới, mà còn có khả năng tiếp cận khách hàng mới ở nước ngoài, đây là những yếu tố quan trọng để thúc đầy hoạt động kinh doanh. Tôi tin rằng chúng tôi cần tiếp tục hành động và chúng tôi tự hào hỗ trợ sáng kiến Go Digital ASEAN giúp các doanh nghiệp điều chỉnh lại cách thức hoạt động phù hợp với tình hình thực tế và tiến tới thành công khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Sự kiện này cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của lĩnh vực tài chính vi mô trong Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia. Thảo luận tại hội thảo cũng cho thấy việc cung cấp kiến thức, kỹ năng số cũng đóng góp một phần quan trọng trong chương trình giáo dục tài chính trong thời gian tới.

Giới thiệu về Tổ chức Tài chính Vi mô TNHH MTV Tình Thương (tymfund.org.vn)

Tổ chức Tài chính Vi mô TNHH MTV Tình Thương (TYM) là tổ chức TCVM chính thức đầu tiên tại Việt Nam, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (Hội LHPN VN) quyết định thành lập và được quản lý bởi NHNN Việt Nam. Trải qua hơn 28 năm hoạt động, TYM đã hỗ trợ hơn 200.000 chị em phụ nữ có thu nhập thấp ở vùng nông thôn và bán thành thị Việt Nam thông qua việc cung cấp các dịch vụ tài chính và xã hội của mình. Sứ mệnh của TYM là cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo và yếu thế thông qua các dịch vụ tài chính và phi tài chính, tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế và xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ.

Giới thiệu về Quỹ Châu Á (asiafoundation.org)

Quỹ Châu Á là tổ chức phát triển quốc tế phi lợi nhuận, cam kết nâng cao chất lượng cuộc sống khu vực Châu Á năng động và phát triển. Với kinh nghiệm qua sáu thập kỷ với các chuyên gia có kiến thức sâu rộng, các chương trình của Quỹ châu Á tập trung vào giải quyết năm mục tiêu bao quát: quản trị nhà nước, trao quyền cho phụ nữ, mở rộng cơ hội kinh tế, tăng cường khả năng chống chịu với môi trường và thúc đẩy hợp tác quốc tế. Quỹ có trụ sở chính tại San Francisco và hoạt động thông qua mạng lưới văn phòng tại 18 quốc gia Châu Á, bao gồm Việt Nam và tại Washington, DC.

Giới thiệu về Google.org (google.org)

Google.org là Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng của Google, hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận giải quyết các vấn đề nhân đạo và áp dụng các đổi mới dựa trên dữ liệu nhằm giải quyết những thách thức lớn nhất toàn cầu. Google.org thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức bằng cách kết nối họ với các hỗ trợ gồm tài trợ, sản phẩm và chuyên môn kỹ thuật từ các tình nguyện viên của Google. Google.org hợp tác với những cá nhân có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng mà họ đại diện, những người mà công việc của họ có tiềm năng tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa nhằm xây dựng một thế giới vì mọi người. Google.org tin rằng công nghệ và sự đổi mới có thể tạo ra thay đổi lớn.

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Đọc thêm tại đây