Tiếp sức học trò nghèo nuôi giấc mơ đến trường

15/12/2021

Chồng mất sức khỏe do tai nạn lao động, một mình người vợ xoay sở nuôi chồng và ba con ăn học. “Chắp cánh ước mơ” – học bổng từ TYM đã giúp mẹ nuôi giấc mơ đến trường cho các con.

Trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ, giữa nhà trải chiếu, mâm cơm với vỏn vẹn 2 thứ, một nồi nhôm to đựng canh rau và một đĩa nhỏ đựng cá khô kho mặn. Người phụ nữ lam lũ ngoài 40 tuổi và 2 con ngồi ăn vội bữa cơm để chiều tiếp tục đi làm. Trên giường, người đàn ông gày gò cặp mắt vô hồn nhìn về một nơi nào xa xăm. Cạnh đó một cô con gái bưng bát cơm to xúc và bón từng thìa cho cha. Đó là gia đình chị Hoàng Thị Nhuần, thành viên TYM Chi nhánh Diễn Châu, ở xóm 1 xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Cô con gái đang bón cơm cho cha là Đặng Thị Lý, cô nữ sinh được nhận học bổng “Chắp cánh ước mơ”* của TYM trong suốt 03 năm học phổ thông và giờ đã là sinh viên năm thứ nhất khoa Hóa, trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phụ hồ nuôi ba con ăn học

Sau khi kết hôn năm 2003, anh Long và chị Nhuần về dựng nếp nhà nhỏ trên đất của cha mẹ anh. Ngôi nhà ấm cúng trở thành mái ấm hạnh phúc khi lần lượt 3 đứa trẻ kháu khỉnh ra đời. Hàng ngày anh đi làm thợ xây, chị làm ruộng, tăng gia trong vườn nhà và chăm con. Cuộc sống ở quê thế cũng chẳng phải là giàu có khá giả nhưng cố gắng tùng tiệm mỗi ngày thì cũng đủ để đàn con lớn lên với bao hy vọng.

Nữ sinh Đặng Thị Lý học online ở nhà tranh thủ bón cơm cho bố bị tai nạn lao động

Tai họa ập xuống ngôi nhà nhỏ vào một ngày anh Long đi xây bị ngã giàn giáo. Ban đầu khi xảy ra tai nạn, anh chỉ bị xây xát nhẹ. Nhưng sáng hôm sau anh không thức dậy như thường lệ. Tưởng chồng mệt, chị Nhuần nhắc các con để cho bố nghỉ lấy lại sức. Đến khi vào giường gọi anh dậy ăn sáng chị hốt hoảng khi nhìn vào đôi mắt thất thần của anh.

Chị vội gọi xe đưa anh vào bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ cho biết sau khi ngã anh đã bị đứt mạch máu não gây tai biến. Từ đó chuỗi ngày chạy chữa cho anh bắt đầu. Vay mượn, nhờ vả các nơi, chị đem tiền theo chồng vào viện chữa trị. Ở nhà lúc đó chỉ có 03 đứa con nhỏ và mẹ chồng đã 80 tuổi.

Hàng ngày, Lý, con gái lớn nhất, nấu cơm rồi ra vườn nhặt ít rau đem về nấu cho 4 bà cháu. Họ hàng, hàng xóm tạt qua thương tình cho vài quả trứng, ít cá khô thì bà cháu mới được cải thiện.

Chị Nhuần bảo biết mẹ chồng và các con ở nhà khổ lắm, nhưng tâm niệm lúc đó chỉ cố gắng chạy chữa cho chồng với hy vọng anh có thể phục hồi. Tuy nhiên tình trạng của anh không cải thiện, thậm chí ngày một xấu hơn. Cuối cùng, sau 03 năm chạy chữa, anh xuất viện với hình hài gày gò, mất trí nhớ và thậm chí không thể tự chăm sóc được bản thân.

Hai năm sau mẹ chồng, vốn đã tuổi cao sức yếu lại thêm cú sốc con trai bị tai nạn, đã ốm nặng và không qua khỏi. Tai họa liên tiếp giáng xuống gia đình, đè nặng lên đôi vai người phụ nữ khiến chị Nhuần tưởng chừng không đứng vững. Nhưng thương chồng ốm đau, thương đàn con đang tuổi ăn học, chị lại gắng gượng.

Mỗi sáng chị dậy nấu nồi cơm dặn dò các con rồi cắp nón đến công trình làm phụ hồ. Công việc bốc vác, trộn vữa, đội bê tông vốn là việc nặng nhọc nhưng chị không còn lựa chọn nào khác. Chị chỉ mong mình có sức khỏe để không phải nghỉ buổi nào, cuối tháng lĩnh tiền công đem về lo cho chồng con. Công việc nặng nhọc nhưng thu nhập ít ỏi 200.000 đồng mỗi ngày không đủ chi phí cho gia đình 05 người trong đó một người ốm và 3 đứa trẻ đang phải đến trường.

Học sinh nghèo học giỏi

Năm bố gặp nạn, bé Đặng Thị Lý mới học lớp 6 đã sớm phải gánh vác việc chăm lo cho mình và cả hai em.

Thuộc diện hộ nghèo, các con đi học được miễn học phí nhưng còn tiền sách vở giấy bút, đồng phục và nhiều chi phí khác thì vẫn phải mất tiền. Nhiều lúc khó khăn chị tưởng chừng không thể gắng gượng được thêm. Chị Nhuần định nói với con gái lớn nghỉ học. Nhưng nhìn con gái lam lũ trước tuổi vẫn hàng đêm chong đèn chăm chú học, chị không nỡ. Ngày hôm sau chị lại tranh thủ sau buổi làm vào xóm vay giật tạm người quen. Hiểu được vất vả của mẹ, các con chị cố gắng học hành và có kết quả tốt. Đặng Thị Lý nhiều năm liền là học sinh giỏi.

 Nhiều lúc thấy mẹ vất vả cháu cũng thương lắm, muốn nghỉ học để đỡ đần mẹ được nhiều hơn nhưng cháu lại nghĩ mình bỏ học dở thì chỉ giúp được mẹ trước mắt, mình cố học giỏi tốt nghiệp đại học thì có cơ hội giúp mẹ và các em nhiều hơn. Khi có học bổng của TYM thì cháu yên tâm học, không phải quá lo chuyện chi phí sách vở nữa.

Đặng Thị Lý, nữ sinh được nhận học bổng của TYM 3 năm liên tiếp

Sức người cũng chỉ có hạn, giữa lúc tưởng chừng phải nói điều khó khăn nhất với con gái lớn là nghỉ học thì điều kỳ diệu đã đến với mẹ con chị. Vốn là thành viên của TYM đã 05 năm, có những lúc chị Nhuần đã phải dựa vào nguồn vốn vay từ TYM để duy trì cuộc sống gia đình.

Sau khi chồng bị tai nạn, chị Nhuần cố gắng xoay sở nhưng vấn gặp rất nhiều khó khăn khi 3 con đang tuổi đến trường

Khi nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn của chị, TYM chi nhánh Diễn Châu đã làm hồ sơ đề xuất trao học bổng cho con gái chị với Tổng Giám đốc TYM. Năm 2018 trong danh sách những nữ sinh nghèo học giỏi được TYM xét trao học bổng có tên Đặng Thị Lý.

Học bổng 02 triệu đồng mỗi năm trong 03 năm trung học phổ thông đã giúp chị phần nào vơi đi nỗi lo về những chi phí sách vở giấy bút cho Lý. Nhờ vậy, Lý đã tốt nghiệp phổ thông và bước chân vào giảng đường đại học.

Chương trình Học bổng “Chắp cánh ước mơ” là một trong những hoạt động cộng đồng được TYM thực hiện thường niên. Chương trình nhằm ghi nhận thành tích học tập tốt của con thành viên TYM, đặc biệt các gia đình khó khăn, giúp chắp cánh ước mơ của các em tới trường. Đến nay đã có khoảng 2.000 con của thành viên nghèo, khó khăn được nhận hỗ trợ này để giúp các em vượt qua hoàn cảnh và tiếp tục học tập.

Nguồn: Phụ nữ Việt Nam

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây