TỪ CÔ GÁI NHÚT NHÁT THIẾU TỰ TIN CHO ĐẾN CÁN BỘ TÍN DỤNG XUẤT SẮC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG

24/01/2019

Chị Trần Thị Hồng bên trái vinh dự nhận giải thưởng Cán bộ tín dụng xuất sắc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Tháng 1 vừa qua, chị Trần Thị Hồng – cán bộ kỹ thuật của PGD 02 thuộc TYM – Chi nhánh Thành phố Bắc Ninh đã được vinh danh là một trong sáu Cán bộ tín dụng xuất sắc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong khuôn khổ giải thưởng của Whole Planet Foundation.

Giải thưởng Cán bộ tín dụng xuất sắc được Whole Planet Foundation tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những cán bộ tín dụng hiện đang công tác tại các tổ chức Tài chính vi mô không chỉ có thành tích xuất sắc trong công việc mà còn là tấm gương của sự tận tâm trong công tác tài chính vi mô và thực hiện sứ mệnh xóa đói giảm nghèo. Chị Trần Thị Hồng là cán bộ thứ 5 của TYM có vinh dự được nhận Giải thưởng này.

Xin mời đọc câu chuyện về chị Trần Thị Hồng ở dưới đây:
—-

Trong suốt các năm tham dự giải Cán bộ tín dụng Xuất sắc Châu Á Thái Bình Dương, mỗi lần lựa chọn cán bộ xuất sắc nhất tham dự giải đều là một khó khăn bởi các cán bộ tín dụng của TYM được mỗi chi nhánh đề cử đều là những cán bộ có thành tích làm việc tốt và nổi trội. Năm 2018, với gần 300 cán bộ tín dụng làm việc tại khắp các chi nhánh, nếu chỉ xét trên khía cạnh kết quả công việc thì gần như cán bộ nào cũng xứng đáng được lựa chọn, tuy nhiên có một khía cạnh khác để TYM đề cử chị Trần Thị Hồng – Cán bộ kỹ thuật (cán bộ tín dụng) tại chi nhánh Thành phố Bắc Ninh tham dự giải thưởng năm nay, đó chính là sự tiến bộ, trưởng thành về năng lực cá nhân và tận tân với chị em nghèo kể từ khi vào làm cán bộ tín dụng tại TYM.

Từ cô gái nhút nhát, thiếu tự tin khi phát biểu trước đông người…

Đã tròn 10 năm kể từ ngày cô gái trẻ Bắc Ninh Trần Thị Hồng đến phỏng vấn xin làm việc ở TYM với mong muốn được làm việc ở một môi trường có nhiều cơ hội tiếp xúc với những người nghèo khó, những hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ họ. Môi trường làm việc cần tiếp xúc với nhiều người và đòi hỏi việc hoạt ngôn và phong thái luôn tự tin ấy thật sự đã mang đến cho chị Hồng nhiều thử thách vào những ngày đầu. “Lúc ngồi phỏng vấn xin làm việc ở TYM mình vẫn còn nhớ chú Sỹ – Giám đốc chi nhánh Sóc Sơn bấy giờ cũng có mặt để phỏng vấn các thí sinh còn bảo mình nhút nhát và ít nói quá”. 22 tuổi mới rời ghế nhà trường và bước vào môi trường làm việc hoàn toàn khác lạ so với ngày còn đi học, chị tự nhận thấy mình khá rụt rè và thiếu tự tin cũng như thiếu nhiều kỹ năng mềm so với đồng nghiệp của mình. Lần đầu tiên đi mít tinh thôn, chị vẫn biết rằng tính mình nhút nhát vậy, sợ đứng trước đám đông sẽ không hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nên đã chuẩn bị kỹ lưỡng và tập nhiều lần ở nhà bài trình bày. Vậy mà khi phải phát biểu trong buổi mít tinh, tim chị lại đập loạn xạ, khuôn mặt đỏ bừng và quên hết mọi thứ đã tập trước. Ngày hôm đó, chị tự thấy rằng đó là một bài trình bày chán ngắt và không thuyết phục vì chị chỉ có thể nói một cách rất l‎ý thuyết về các quy định chính sách của TYM. Nếu mãi như vậy, chị cảm thấy người dân sẽ không thể hiểu được hết những ưu điểm dịch vụ của TYM để họ hiểu, tin và đến với TYM. Chị Hồng hiểu được điều đó và đã không ngừng rèn luyện bản thân để nâng cao kỹ năng giao tiếp, vượt qua những hạn chế của mình để cố gắng hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

… đến cô cán bộ tín dụng xuất sắc Châu Á – Thái Bình Dương

Dưới sự chỉ bảo tận tình của những người đi trước và những khóa đào tạo cán bộ của TYM, chị Hồng với tinh thần cầu thị, ham học hỏi đã ngày càng tự tin khi đứng trước đám đông cũng như linh hoạt giải quyết các công việc tại cơ sở hiệu quả. Chị luôn có sự sáng tạo trong cách truyền đạt các chính sách, sản phẩm với thành viên vì chị hiểu rõ thành viên của mình, chị luôn tìm ra những cách giải thích phù hợp, dễ hiểu nhất đến thành viên. Quãng đường trung bình hơn 45km mỗi ngày cũng khiến cho chị mất không ít thời gian đi lại, thế nhưng bên cạnh các công việc thường ngày chị luôn cố gắng để có thể quan tâm nhiều nhất đến 602 thành viên của chị. Với quan niệm “cán bộ TYM cần lắng nghe nỗi buồn và chia sẻ niềm vui, giữ tình đoàn kết”, chị Hồng luôn là người gần gũi, quan tâm chia sẻ với chị em thành viên, được các chị em tin tưởng chia sẻ về cuộc sống, các công việc mà chị giải quyết luôn thấu tình đạt lý khiến chị em rất yêu quý, nể phục. Tất cả những nỗ lực, cố gắng của chị đã được thể hiện qua kết quả công việc cá nhân của chị cũng như kết quả của các cụm mà chị quản lý. Về kết quả công việc cá nhân, chị Hồng luôn xếp loại Xuất sắc ở tất cả các quý, số lượng thành viên quản lý vượt gần 11% so với định mức, chỉ tiêu huy động tiết kiệm vượt 70%, chỉ tiêu dư nợ vốn vượt định mức 50%. Bên cạnh đó các cụm mà chị quản lý đều đạt danh hiệu cụm vững mạnh nhiều năm liền, tỷ lệ hoàn trả luôn đạt 100%. Rất nhiều thành viên do chị Hồng quản lý đã ngày càng trưởng thành, nguồn thu nhập ổn định hơn, cuộc sống nhờ đó cũng tốt dần lên, đặc biệt đã có 6 thành viên vươn lên thoát nghèo, có 1 thành viên từ 1 hội viên phụ nữ đã được tín nhiệm trở thành Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã là chị Hoàng Thị Hạnh ở cụm 9, thôn Liên Hạ, xã Đại Xuân, huyện Quế Võ.

Khi nói về chị, có rất nhiều câu chuyện về những thành viên khó khăn được chị quan tâm giúp đỡ để vươn lên trong cuộc sống. Điển hình như thành viên Trần Thị Vinh cụm 7 xã Đại Xuân, huyện Quế Võ. Gia đình chị Vinh có con trai không may mắc bệnh suy thận nặng phải mổ thay thận và duy trì sự sống bằng cách lọc máu định kỳ với chi phí vô cùng tốn kém. Chị Hồng biết hoàn cảnh chị Vinh khó khăn nên thường xuyên thăm hỏi động viên gia đình. Đặc biệt, chị đã chủ động trích một phần lương của mình để giúp đỡ gia đình, đồng thời vận động các chị em trong cụm 7 ủng hộ giúp đỡ gia đình chị Vinh với phương châm “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, mỗi người quyên góp 50.000đ đến 100.000đ để ủng hộ phần nào giúp gia đình chị Vinh vượt qua khó khăn. Cũng với phương châm này, chị đã cố gắng giúp đỡ gia đình thành viên Nguyễn Thị Ngát ở cụm 01 xã Phù Lương, huyện Quế Võ. Chị Ngát có hoàn cảnh éo le và thuộc diện gia đình khó khăn. Chồng nghiện rượu nặng không làm được bất cứ việc gì, bản thân chị Ngát lại sức khỏe không tốt, cộng thêm nuôi bố chồng già yếu, chị Ngát trở thành trụ cột cho cả gia đình. Ngày khỏe chị đi đóng than thuê còn ngày yếu chị đi cắt cỏ thuê để kiếm tiền nuôi sống gia đình mình. Chị Ngát có cậu con trai học rất giỏi và đã thi đỗ vào trường đại học Mỹ Thuật, mặc dù thi đỗ nhưng em nói không đi học vì thương mẹ một mình vất vả nuôi gia đình. Khi biết chuyện, chị Hồng đã vào chia sẻ, động viên cho em hiểu rằng chỉ có con đường em học thật tốt thì mới giúp được bản thân mình và gia đình trong tương lai, đồng thời chị Hồng cũng đã giúp đỡ và vận động các chị em trong cụm cùng các cán bộ trong phòng giao dịch quyên góp tiền để giúp em có thêm tiền đóng học kỳ đầu tiên. Giờ đây, con trai chị đã ra trường và có việc làm, phần nào đỡ đần cho gia đình. Vì thế gia đình chị cũng đã thoát nghèo và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Có phải mình tôi được cô Hồng giúp đỡ đâu, bao nhiêu chị em trong cụm vẫn được cô Hồng quan tâm chia sẻ mà. Cuộc sống hiện tại của tôi thay đổi quá nhiều, ngày đó nếu cô Hồng không động viên tôi vay vốn và giúp tôi có công việc này chắc sẽ chẳng bao giờ tôi được như bây giờ!”

Sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến trường hợp của thành viên Nguyễn Thị Dục cụm 24 xã Bồng Lai, huyện Quế Võ. Gia đình chị thuộc diện gia đình chính sách, chồng lại mắc bệnh tai biến nằm một chỗ. Trước đây để có tiền trang trải cuộc sống, hàng ngày chị Dục phải đi mò cua bắt ốc để mang lên thị trấn bán lấy tiền. Công việc vô cùng vất vả và không còn thời gian chăm sóc chồng. Vì vậy chị mong muốn có một công việc có chút thu nhập mà vẫn có thời gian để chăm chồng. Ban đầu chị Dục muốn vay vốn của TYM để tăng gia sản xuất nhưng còn e dè, băn khoăn không biết làm thế nào để có thu nhập trả vốn hàng tuần. Chị Hồng đã vào nhà vận động chị mạnh dạn tham gia vay mức 10 triệu đồng, đồng thời tư vấn cho thành viên nên mua lợn, gà về nuôi để có thêm thu nhập trả nợ. Bên cạnh đó chị Hồng cũng nhờ sự quen biết ở địa phương đã giới thiệu cho chị Dục vào làm việc tại hợp tác xã vệ sinh môi trường với mức lương 5 triệu đồng/tháng, nhờ đó chị vừa có thời gian chăm sóc chồng vừa có thu nhập ổn định cuộc sống, từ đó gia đình cô đã thoát nghèo, cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi được hỏi về sự giúp đỡ của cán bộ chị đã nói rằng: “Có phải mình tôi được cô Hồng giúp đỡ đâu, bao nhiêu chị em trong cụm vẫn được cô Hồng quan tâm chia sẻ mà. Cuộc sống hiện tại của tôi thay đổi quá nhiều, ngày đó nếu cô Hồng không động viên tôi vay vốn và giúp tôi có công việc này chắc sẽ chẳng bao giờ tôi được như bây giờ!”

Trong 10 năm làm việc, điều lớn nhất có được đối với bản thân chị Hồng là sự trưởng thành trong gia đình TYM. Chẳng thế mà chị Nguyễn Thị Kim Uyên – Giám đốc chi nhánh thành phố Bắc Ninh đã chia sẻ rằng “Bản thân Hồng luôn là người chịu thương, chịu khó nhưng ban đầu lại nhút nhát, thiếu tự tin khi giao tiếp. Song theo thời gian làm việc với sự nỗ lực của bản thân cùng với sự chia sẻ động viên khích lệ của anh chị em cán bộ trong PGD, Hồng đã rèn luyện được bản thân và gắn bó, tâm huyết với nghề. Hồng tự tin hơn, trong công việc nhiệt tình trách nhiệm, luôn có sự phối hợp tốt, chia sẻ những khó khăn gặp phải, sống tình cảm và được các cán bộ PGD 02 coi như chị cả trong gia đình. Điểm nổi bật của Hồng là thật thà, thẳng thắn, luôn đi đầu trong các hoạt động, các chiến dịch phát động… để cho các cán bộ noi theo”

Có được những kết quả như vậy thực sự là một sự nỗ lực không ngừng nghỉ của người cán bộ tín dụng nhỏ bé nhưng đầy nhiệt huyết này. Chúng tôi tin rằng những nỗ lực, những đóng góp của chị cho kết quả chung của TYM chính là ngọn lửa thắp sáng niềm đam mê công việc cho các cán bộ khác của tổ chức và góp phần tạo nên một tổ chức tài chính vi mô vững mạnh.

 “Luôn cố gắng hết mình để vươn lên trong cuộc sống, có điều kiện để giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn và trong công việc phấn đấu không vì mục đích cá nhân mà vì sự phát triển chung của tập thể”.

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây