TYM: Ba thập kỷ tiếp sức và nâng cao vị thế cho phụ nữ Việt Nam

15/10/2022

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tổ chức Tài chính vi mô Tình Thương (TYM) với chủ đề “30 năm TYM: Đồng hành – Tiếp bước” đã diễn ra ngày 7/10 vừa qua tại Hà Nội. Đây là sự kiện đầy ý nghĩa, nhằm tôn vinh những dấu mốc của một hành trình dài vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam thông qua các hoạt động hỗ trợ tài chính tận tâm, sáng tạo và hiệu quả.  

Tham dự sự kiện có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú; Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Thành viên TYM Đỗ Thị Thu Thảo; Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương cùng các vị đại biểu, khách quý khác.

Tham dự Lễ kỷ niệm, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN chúc mừng những thành quả mà TYM đã đạt được. Phó Thống đốc khẳng định vai trò của Tài chính vi mô nói chung và TYM nói riêng trong việc đóng góp vào công tác xóa đói giảm nghèo, thực hiện tài chính toàn diện

Từ “xóa đói giảm nghèo” đến nâng cao vị thế cho phụ nữ

Từ một dự án được Hội LHPN Việt Nam thành lập với tên gọi Quỹ Tình Thương, qua quá trình phát triển, TYM đã khẳng định hiệu quả hoạt động và trở thành tổ chức tài chính vi mô đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép năm 2010.
Nhìn lại chặng đường 30 năm qua, mỗi bước phát triển của TYM gắn với biết bao phụ nữ được “đổi đời”, biết bao gia cảnh dần cải thiện đi lên. Đến với TYM, phần lớn là những chị em có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi về cơ hội và khó tiếp cận các nguồn vốn. Qua 30 năm bền bỉ, những khoản vay ấy như trăm ngàn mạch nước tuy nhỏ nhưng lan tỏa rộng khắp, đến với đúng người, đúng lúc, không chỉ giúp họ có vốn mà còn học được cách làm để tự tin vươn lên.
Đánh giá cao những thành tựu này, phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo khẳng định: “Có thể nói TYM đã trở thành điển hình về mô hình tín dụng tiết kiệm thành công không chỉ của Hội LHPN Việt Nam nói riêng mà còn của Việt Nam nói chung”. Bà cũng nhấn mạnh thêm: “Bên cạnh đó, hoạt động của TYM không chỉ về nâng cao quyền năng kinh tế thông qua sử dụng nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh, mà còn thay đổi về tư duy nhận thức của thành viên, góp phần quan trọng trong việc thu hút và phát triển hội viên theo hướng thực chất và bền vững”.

Đến nay, TYM đã khẳng định là một mô hình tài chính vi mô bền vững, an toàn và hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội LHPN Việt Nam, khẳng định vai trò của tài chính vi mô trong Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.
TYM đã trở thành điểm tựa tài chính vững chắc cho trên 385.000 phụ nữ và gia đình khắp 13 tỉnh, thành phố. Từ một dự án được tài trợ 200 triệu đồng năm 1992, đến nay TYM đã có tổng tài sản gần 2.800 tỷ đồng, sẵn sàng cấp tín dụng cho phụ nữ qua nhiều vòng vốn.
Không chỉ có vậy, TYM đã góp phần nâng cao năng lực và vị thế cho phụ nữ, đồng thời tăng cường an sinh xã hội tại các địa phương có TYM hoạt động.
Với những thành tựu này, TYM đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dành cho tổ chức đã có thành tích xuất sắc đột xuất về ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển các sản phẩm, dịch vụ phục vụ đối tượng phụ nữ nghèo, cận nghèo và thu nhập thấp.

Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho TYM

Nhân dịp này, Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã trao Bằng khen cho 21 tập thể Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, các chi nhánh TYM và 09 cán bộ TYM có thành tích xuất sắc đóng góp vào kết quả hoạt động 30 năm của TYM. Hai người bạn quốc tế đã gắn bó với TYM từ những ngày “khởi nghiệp” đến nay ở cương vị lãnh đạo của Các tổ chức tương hỗ CARD (CARD MRI, Philippines) cũng được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam”.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương trao bằng khen của TƯ Hội cho các cá nhân và tập thể TYM

Tiếp tục sứ mệnh tiên phong trong lĩnh vực tài chính vi mô trên chặng đường mới

Suốt 30 năm qua, TYM đã nỗ lực không ngừng để khẳng định vai trò tiên phong trong sự nghiệp phát triển tài chính vi mô tại Việt Nam, thông qua việc hoàn thiện dịch vụ, đổi mới hình thức tiếp cận khách hàng, triển khai công nghệ số trong hoạt động nghiệp vụ trên nền tảng hệ thống ngân hàng lõi (corebanking) mà TYM là tổ chức tài chính vi mô đầu tiên tại Việt Nam xây dựng và triển khai thành công.

Tổng Giám đốc Phạm Thị Thuỳ Linh phát biểu tại sự kiện

Chia sẻ về định hướng phát triển của TYM trong giai đoạn mới, Tổng Giám đốc Phạm Thị Thùy Linh khẳng định: “TYM phấn đấu trở thành một trong những tổ chức tài chính vi mô hàng đầu ở Việt Nam; thực hiện tài chính có trách nhiệm bằng việc gắn kết với công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. TYM sẽ tiếp tục chuyên nghiệp hóa thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chú trọng phát triển nguồn nhân lực có đạo đức tốt và chất lượng cao, giữ vững giá trị cốt lõi của TYM “Tận tâm – Sáng tạo – Hiệu quả”. Với sự đồng lòng của toàn thể đội ngũ, Tổng Giám đốc Phạm Thị Thuỳ Linh tin tưởng: “Nhất định chặng đường tiếp theo TYM sẽ tiếp tục là điểm tựa vững chắc cho phụ nữ Việt Nam”.

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây