TYM: Gieo mầm hy vọng

01/04/2024

TYM (Việt Nam): Gieo mầm hy vọng

Tác giả: Tiến sĩ Jaime Aristotle B.Alip

Ngày 4 tháng 3 năm 2024, 09:18 sáng

Tháng trước, tôi đã đến thăm Việt Nam cùng vợ tôi và những người bạn thời trung học của cô ấy. Mục đích của tôi không chỉ là tận hưởng chuyến đi mà còn để xem Việt Nam đã thay đổi như thế nào kể từ khi tôi sống ở đó nhiều năm trước. Tôi là một người nước ngoài ở Việt Nam vào những năm 1990, thời kỳ đỉnh cao của phong trào Đổi Mới, Việt Nam từ bỏ nền kinh tế kế hoạch tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tôi đã tận mắt chứng kiến những cải cách kinh doanh và nông nghiệp mà Việt Nam áp dụng dẫn đến tăng trưởng kinh tế như thế nào.

Năm 1992, khi đang làm việc cho một nhóm các tổ chức phi chính phủ Công giáo, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Phát triển và Đoàn kết (CIDSE) với tư cách là cố vấn tín dụng và đại diện cho các tỉnh phía Nam Việt Nam, tôi công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM). Sau này, tôi trở thành cố vấn tín dụng cho khu vực Đông Dương, bao gồm Việt Nam, Lào và Campuchia. Nhiệm vụ của tôi là thúc đẩy sự phát triển bằng cách củng cố các tổ chức quần chúng ở địa phương trong việc thực hiện và tăng cường các chương trình tín dụng và tiết kiệm cho phụ nữ. Tôi đã hợp tác chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (VWU) tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ Huế và Hội Liên hiệp Phụ nữ Sóc Trăng, Liên đoàn Lao động TP.HCM và Tổ chức Người làm vườn VACVINA tại TP.HCM, cùng nhiều tổ chức khác.

Tôi sống ở Việt Nam được gần bốn năm. Sự hòa nhập văn hóa khi làm việc với Hội Phụ nữ nhằm trao quyền cho những người dễ bị tổn thương nhất là một trải nghiệm rất đáng nhớ. Cuối cùng tôi đã trở về nước, nhưng trong mười năm tiếp theo, tôi vẫn tiếp tục làm công việc tư vấn cho Việt Nam với một số tổ chức như Dịch vụ Cứu trợ Công giáo, Hội Chữ thập đỏ Đan Mạch và Oxfam Mỹ. Từ năm 2009-2012, tôi thỉnh thoảng giữ chức vụ trưởng phái đoàn của một dự án của Ngân hàng Phát triển Châu Á, làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thúc đẩy tài chính vi mô và tạo điều kiện cho các tổ chức tài chính vi mô (MFI) được cấp phép là tổ chức tài chính chính thức.

Tổ chức Tài chính Vi mô TNHH MTV Tình Thương được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thành lập vào năm 1992 với tên gọi TYM hay Quỹ tình thương để thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo của Chính phủ. Tôi vinh dự được giúp họ thành lập chương trình Tài chính Vi mô dành cho Phụ nữ. TYM mở rộng theo thời gian và trở thành một đơn vị độc lập vào năm 1998. Năm 2006, TYM trở thành một tổ chức phi lợi nhuận tạo doanh thu và đến năm 2010, chuyển đổi thành Tổ chức Tài chính Vi mô TNHH MTV Tình Thương – tổ chức tài chính vi mô đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam.

Sứ mệnh của TYM là cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế thông qua các dịch vụ tài chính và phi tài chính, tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế và xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ. Bên cạnh dịch vụ chính là tín dụng, TYM còn cung cấp nhiều sản phẩm tiết kiệm giúp phụ nữ tích lũy tài sản và nguồn lực bền vững. Các dịch vụ xã hội đa dạng cũng được cung cấp cho các thành viên, gia đình và cộng đồng của họ.

Tôi rất vui khi được gặp lại bà Đỗ Thị Tân, Giám đốc đầu tiên của TYM, và bà Phạm Hoài Giang, người từng giữ chức vụ Trưởng ban Quốc tế của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Chúng tôi đã có khoảng thời gian vui vẻ cùng nhau ôn lại những năm tháng đầu tiên khi thành lập TYM.

Tôi đã gặp đội ngũ quản lý của TYM trong bữa tối với sự tham gia của bà Phạm Thị Thùy Linh, Tổng Giám đốc hiện tại của TYM. Bà cho biết, tính đến nay TYM có 206.000 khách hàng tại 22 chi nhánh trên khắp Việt Nam. Hiện tại dư nợ của TYM là 2.700 tỷ đồng với tỷ lệ hoàn trả gần như hoàn hảo. TYM đang bước đầu triển khai số hóa để nâng cao hiệu quả hoạt động và mang lại sự thuận tiện hơn cho khách hàng.

“TYM được công nhận là một trong 3 nhà cung cấp dịch vụ tài chính có tác động tốt nhất đến khách hàng tại châu Á theo 60 Decibels. Giải thưởng này ghi nhận cam kết của chúng tôi về sự xuất sắc và đổi mới trong lĩnh vực tài chính toàn diện,” bà Thùy Linh tự hào nói.

Tôi rất vui khi biết rằng TYM đang đóng góp 7 trong số 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững tại Việt Nam: Mục tiêu 1 (xóa nghèo), Mục tiêu 3 (sức khỏe và có cuộc sống tốt), Mục tiêu 4 (giáo dục có chất lượng), Mục tiêu 5 (bình đẳng giới), Mục tiêu 8 (công việc tốt và tăng trưởng kinh tế), Mục tiêu 10 (giảm bất bình đẳng) và Mục tiêu 13 (hành động vì khí hậu). Năm 2023, tổng giá trị phát vốn của TYM đạt 201 triệu USD, hỗ trợ 58 cơ sở nông thôn; mang lại lợi ích cho hơn 11.000 phụ nữ từ các sáng kiến văn hóa và xã hội của họ; và trao tặng 373 học bổng và tổ chức chương trình nâng cao năng lực cho hơn 5.000 phụ nữ. TYM thúc đẩy bình đẳng giới vì 100% thành viên và khách hàng của TYM là phụ nữ và 80% nhân viên của TYM là phụ nữ. TYM thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách giải ngân 77 triệu USD cho các khoản vay phát triển kinh tế và tạo việc làm. TYM thúc đẩy tài chính toàn diện bằng cách thâm nhập vào khoảng 79% khu vực nông thôn.

Cảm ơn những người bạn của tôi ở TYM và những nỗ lực không ngừng của các bạn để thay đổi cuộc sống! Những người làm công việc phát triển như chúng tôi giống như những người làm vườn, gieo những hạt giống hy vọng nhỏ bé, cầu nguyện rằng những nỗ lực của chúng tôi, cũng như hạt giống sẽ đến được mảnh đất màu mỡ và sinh sôi nảy nở. Không có gì đảm bảo rằng những hạt giống chúng ta đã gieo sẽ bén rễ. Nhưng chúng tôi kiên trì, bởi vì, giống như bất kỳ người trồng cây giỏi nào, chúng tôi nuôi dưỡng hy vọng.

‘Hy vọng làm cho thế giới quay tròn’, như người ta vẫn nói. Chuyến viếng thăm Việt Nam gần đây của tôi là một minh chứng khác cho sức mạnh biến đổi của niềm hy vọng.

* * *

“Gieo hạt hy vọng sẽ mang đến cho bạn cơ hội thu hoạch ánh sáng.” – Kathryn Lang

(Tiến sĩ Jaime Aristotle B. Alip là người ủng hộ việc xóa đói giảm nghèo. Ông là người sáng lập Các tổ chức Tương hỗ Trung tâm Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Philippines (CARD MRI).)

Share

Tin tức gần đây