TYM là 1 trong 10 tổ chức tài chính trên thế giới được tôn vinh trong khuôn khổ Giải thưởng Tài chính vi mô Châu Âu 2022 với chủ đề “Tài chính toàn diện cho phụ nữ” (EMA 2022).

04/11/2022

Vừa qua, TYM vinh dự là một trong mười tổ chức tài chính trên thế giới được ghi nhận trong khuôn khổ Giải thưởng EMA 2022 vì những nỗ lực và kết quả nổi bật trong việc thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ thông qua các giải pháp toàn diện của tổ chức. TYM là đại diện duy nhất khu vực Đông Nam Á nằm trong top 10 này.

Nâng cao quyền năng kinh tế, vai trò và vị thế của phụ nữ

TYM được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thành lập năm 1992 với sứ mệnh cải thiện chất lượng sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế, thông qua các dịch vụ tài chính và phi tài chính.  TYM hiện phục vụ hơn 180.000 khách hàng tại 13 tỉnh/thành phố, trong đó 100% là phụ nữ. Phần lớn thành viên TYM là phụ nữ thu nhập thấp, cận nghèo, nghèo và dễ bị tổn thương. Những phụ nữ này dễ bị ảnh hưởng bởi nghèo đói và bất bình đẳng giới do hạn chế trong việc tiếp cận các nguồn lực sản xuất như tín dụng chính thức và các dịch vụ tài chính khác để phát triển kinh doanh, thiếu kiến thức và kỹ năng kinh doanh, thiếu thói quen, phương pháp và công cụ để tích lũy của cải và lập kế hoạch cho cuộc sống, và các rào cản khác nhau trong việc tiếp cận các dịch vụ giáo dục, xã hội, y tế và văn hóa để phát triển bền vững.

Trong suốt 30 năm đồng hành vì sự phát triển của phụ nữ, TYM xác định hỗ trợ thành viên phát triển một cách bền vững đòi hỏi các giải pháp tài chính toàn diện, phù hợp, an toàn và có trách nhiệm. Để giúp phụ nữ vươn lên làm kinh tế, các khoản vay của TYM được thiết kế đa dạng, phù hợp với điều kiện của họ. Từ một sản phẩm tín dụng vào năm 1992, đến nay TYM đã đưa ra 9 sản phẩm với điều kiện và đặc tính đa dạng, phù hợp với từng nhóm khách hàng mục tiêu. Các khoản vay của TYM đều không đòi hỏi tài sản thế chấp, được hoàn trả dần theo từng món nhỏ, dễ dàng tiếp cận với chất lượng tín dụng cao dựa trên mô hình phục vụ tại chính nơi sinh sống của thành viên và cho vay dựa trên kỷ luật tín dụng nghiêm ngặt. TYM cũng cung cấp nhiều chương trình tiết kiệm giúp phụ nữ xây dựng thói quen tích lũy tài sản và quản lý tài chính thông qua số tiền gửi rất nhỏ chỉ từ 5.000 đồng/lần gửi, đồng thời tổ chức các chương trình đào tạo, giáo dục tài chính giúp phụ nữ dễ dàng biến những khoản tiền nhỏ lẻ này thành khoản tiết kiệm có giá trị. Bên cạnh đó, TYM kết hợp các công cụ kinh tế với các hỗ trợ xã hội hoàn toàn không mất phí để nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của phụ nữ một cách toàn diện.

Với số tiền tiết kiệm chỉ từ 10.000 đồng/tuần, TYM giúp phụ nữ có tích lũy tài sản để ứng phó với rủi ro trong cuộc sống cũng như trong làm kinh tế

Hơn ba thập kỷ qua, TYM đã hỗ trợ hơn 385 nghìn phụ nữ được tiếp cận và hưởng lợi các dịch vụ của tổ chức; rất nhiều trong số đó đã vươn lên thoát nghèo, làm chủ cuộc sống, thậm chí trở thành doanh nhân vi mô và được tôn vinh trong các giải thưởng trong nước và quốc tế. TYM đồng thời góp phần thay đổi nhận thức và năng lực của phụ nữ, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới. Thông qua các hỗ trợ của TYM, phụ nữ trở nên hiểu biết hơn, tự tin hơn, từ đó tham gia tích cực và quan trọng hơn vào các hoạt động của gia đình. Riêng năm 2021, 1.227 thành viên nữ của TYM được bầu vào Hội đồng nhân dân cấp huyện và xã.

Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc

Bên cạnh thực hiện các dịch vụ tài chính vi mô có trách nhiệm, góp phần nâng cao đời sống và vai trò của phụ nữ, TYM còn tập trung thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc. Thông qua những chính sách cụ thể, TYM tạo cơ hội và hỗ trợ sự phát triển công bằng của cán bộ nữ trong chính tổ chức. Với đặc thù của hoạt động tài chính vi mô, cán bộ TYM thường xuyên đi lại xuống cơ sở để thực hiện các giao dịch và phục vụ thành viên/khách hàng. Do đó, cán bộ nữ có thể gặp phải một số khó khăn nhất định so với cán bộ nam trong quá trình thực hiện công việc cũng như phấn đấu để phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Nhằm tạo điều kiện và hỗ trợ cán bộ nữ phát triển, TYM áp dụng quá trình công nhận và đánh giá năng lực một cách công bằng giữa các cán bộ trong tất cả các hoạt động từ tuyển dụng, đào tạo, phát triển cán bộ. TYM có các chính sách nhân sự nhằm bảo vệ cán bộ và tạo ra môi trường làm việc hỗ trợ phù hợp với bộ luật lao động hiện hành. Các chính sách nhân sự và điều kiện làm việc được trao đổi rõ ràng với tất cả cán bộ khi họ tham gia TYM. Cán bộ cũng được đào tạo theo công việc cụ thể và phát triển kỹ năng liên quan đến việc thực hiện công việc. Đặc biệt đối với cán bộ nữ, TYM có các chính sách ưu tiên riêng cho cán bộ nữ trong giai đoạn mang thai và nuôi con nhỏ, tạo điều kiện cho cán bộ cân bằng, hoàn thành vai trò trong xã hội và gia đình cũng như phát huy thiên chức làm mẹ.

TYM tự hào duy trì sự gắn bó lâu dài của cán bộ đối với tổ chức, với thời gian làm việc trung bình của các cán bộ TYM là khoảng 10 năm và tỷ lệ nghỉ việc chỉ khoảng 2,85% (năm 2021). Trong gần 600 cán bộ, hơn 60% cán bộ quản lý và 80% cán bộ cơ sở của TYM là nữ. Thành công của TYM ngày nay ghi nhận một phần đóng góp to lớn của những người phụ nữ này.

Với việc được chọn là một trong 10 tổ chức tài chính trên thế giới được tôn vinh trong khuôn khổ Giải thưởng Tài chính vi mô Châu Âu 2022 với chủ đề “Tài chính toàn diện cho phụ nữ” (EMA 2022), TYM có thể tự hào khẳng định TYM đã đi đúng hướng trên con đường hỗ trợ phụ nữ Việt Nam và trên chặng đường thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia. Giải thưởng này cũng là động lực tiếp thêm sức mạnh giúp TYM không ngừng nỗ lực, sáng tạo vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam.

EMA là giải thưởng danh tiếng được tổ chức thường niên, do Bộ Ngoại giao Luxembourg, Mạng lưới Tài chính vi mô Châu Âu (e-MFP) và Mạng lưới Tài chính toàn diện Luxembourg (InFiNe.Iu), phối hợp với Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) tổ chức. EMA được Bộ Ngoại giao Luxembourg khởi xướng năm 2005, nhằm tôn vinh, chia sẻ và nhân rộng các thực tiễn tốt nhất trong ngành tài chính, đặc biệt tài chính toàn diện. Năm 2022, chương trình tập trung vào chủ đề “Tài chính toàn diện cho phụ nữ” và đã thu hút sự tham gia của 88 tổ chức đến từ 47 quốc gia trên thế giới.

Bộ trưởng Hợp tác phát triển và Các vấn đề nhân đạo Luxembourg, ông Franz Fayot chia sẻ “Giải thưởng Tài chính Vi mô Châu Âu hướng đến nhiều mục tiêu – ghi nhận các kết quả nổi bật cũng như tôn vinh các mô hình tiêu biểu có thể nhân rộng trong một khu vực cụ thể. Giải thưởng năm 2022 với chủ đề “Tài chính toàn diện cho phụ nữ” nhận được số lượng hồ sơ kỷ lục từ các tổ chức hiện đang thực hiện các công việc sáng tạo và tuyệt vời, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng là phụ nữ, cũng như trong việc đưa ra các chiến lược giới trong chính tổ chức. Chúng tôi rất vui mừng khi nhận được sự hưởng ứng đáng kinh ngạc này và ghi nhận các tổ chức lọt vào bán kết cũng như ba tổ chức lọt vào chung kết; đây là là minh chứng cho chất lượng của các sáng kiến mà EMA đã thu hút được trong năm nay”.

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây