TYM – Luôn nỗ lực để phụ nữ Việt Nam có điểm tựa phát triển bền vững

07/10/2022

Đồng hành vì sự phát triển của phụ nữ, trở thành một trong những tổ chức tài chính vi mô tốt nhất tại Việt Nam không chỉ là nhiệm vụ mà đã trở thành lý tưởng chung của những cán bộ Tổ chức Tài chính vi mô Tình Thương (TYM).

Chị Nguyễn Thị Vui (Vĩnh Phúc) tham gia TYM từ năm 2011.Qua nhiều vòng vốn, kinh tế gia đình chị giờ đây đã ổn định hơn và chị đã mở rộng được hoạt

30 năm đồng hành, tiếp bước

Được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thành lập năm 1992 với tiền thân là Quỹ Tình Thương, TYM hoạt động với sứ mệnh cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình thu nhập thấp, trong đó đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và nâng cao vị thế cho phụ nữ. Trong suốt quá trình 30 năm hoạt động bền bỉ và không ngừng đổi mới, sáng tạo của TYM, hàng nghìn phụ nữ đã thoát nghèo bền vững hoặc trở thành những doanh nhân vi mô được vinh danh. Khoảng thời gian ba thập kỷ đủ dài để nhiều thế hệ phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là những phụ nữ nghèo, yếu thế biết đến và trở nên gắn bó với TYM.

Chị Nguyễn Thị Vui (Vĩnh Phúc) tham gia TYM từ năm 2011. Qua nhiều vòng vốn, kinh tế gia đình chị giờ đây đã ổn định hơn và chị đã mở rộng được hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, tạo công ăn việc làm cho nhiều nhân công thời vụ.

Dịch vụ tài chính vi mô của TYM tập trung giải quyết các vấn đề sinh kế của chị em dựa trên sự thấu hiểu về điều kiện, hoàn cảnh, nhu cầu của từng cá nhân. Trong đó, sản phẩm tín dụng là sản phẩm chính của TYM được thiết kế đa dạng với thủ tục vay, trả đơn giản, không cần thế chấp, được hoàn trả dần theo tuần/ 4 tuần, tạo điều kiện cho chị em có nguồn vốn ổn định, lâu dài. Cùng với hỗ trợ vốn, TYM giúp chị em tích luỹ tài chính với sản phẩm tiết kiệm được thiết kế linh hoạt, cho phép gửi từ khoản tiền rất nhỏ (chỉ 5000 đồng/ lần). Các chương trình tiết kiệm này cho phép thành viên của TYM xây dựng thói quen tiết kiệm, tích luỹ tài sản để bản thân cùng gia đình có được sự vững chắc về tài chính.

Không chỉ tiên phong trong dịch vụ tài chính vi mô dành riêng cho phụ nữ, TYM còn đặc biệt chú trọng phát triển các hoạt động phi tài chính như đào tạo và nâng cao năng lực, chăm sóc sức khoẻ, cùng nhiều hoạt động cộng đồng và thiện nguyện khác hướng đến thành viên và gia đình. TYM cũng tích cực tham giác hoạt động cộng đồng tại các địa phương như bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, hỗ trợ chương trình “Nông thôn mới” thông qua việc trao tặng kinh phí cho các trường học, trạm y tế ở địa phương để mua sắm thêm trang thiết bị cho các cơ sở này. Đặc biệt, trong bối cảnh Covid-19, hơn hai năm vừa qua, TYM cũng bổ sung nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ phòng dịch cho các địa phương và thành viên TYM.

Với định hướng phát triển bền vững và toàn diện cho thành viên, TYM kết hợp và thực hiện song hành các công cụ kinh tế với công cụ xã hội. Mọi nỗ lực tài chính và phi tài chính của TYM không nằm ngoài mục tiêu đồng hành, tiếp bước, đóng góp tích cực cho hành trình xoá đói giảm nghèo, nâng cao nhận thức và ý thức bình đẳng giới, tạo cơ hội cho phụ nữ vươn lên, khẳng định vị thế và vai trò trong đời sống kinh tế cũng như xã hội.

Tâm huyết vì phụ nữ nghèo

30 năm hình thành và phát triển cũng là 30 năm nỗ lực không ngừng của TYM để trở thành điểm tựa phát triển bền vững cho phụ nữ nghèo, thu nhập thấp. Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thành viên, TYM thường xuyên nghiên cứu thay đổi, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ. TYM cũng không ngừng nỗ lực trong việc mở rộng các kênh phân phối để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính vi mô cho phụ nữ thông qua mở rộng địa bàn.

Nhiều hơn thế, TYM còn nỗ lực gia tăng giá trị cho thành viên cũng như cộng đồng thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, đào tạo nâng cao năng lực, các hoạt động chăm lo cho phụ nữ, cam kết thực hiện các nguyên tắc bảo vệ khách hàng. Tất cả những tâm huyết và nỗ lực vì sứ mệnh xã hội ấy được dựng xây, truyền lửa bằng sự tận tâm và cam kết của các thế hệ cán bộ TYM, từ người đã gắn bó đồng hành nhiều năm tới các lớp cán bộ trẻ.

Dấu mốc 30 năm ghi nhận những giá trị mà TYM đã, đang xây dựng dựa trên sứ mệnh của mình. Nhờ có đồng vốn do TYM cung cấp, phụ nữ nông thôn đã dần thay đổi được cuộc sống cũng như vị thế của bản thân. Họ có thể vừa làm kinh tế ở nhà vừa trông nom con cái, vừa chăm lo cho gia đình cũng như tạo thêm công ăn việc làm cho người xung quanh.

Thành viên Nguyễn Thị Xuân (Đô Lương – Nghệ An) tâm sự: “Trước khi tham gia TYM, gia đình tôi thuộc diện kinh tế khó khăn. Chồng làm thuê ở xưởng mộc, tôi tráng bánh đa tại nhà. Thu nhập chỉ đủ để trang trải cho chi phí sinh hoạt gia đình và nuôi 3 con nhỏ ăn học. Năm 2007 khi có nguồn vốn vay từ TYM, nhận thấy hình thức hoàn trả phù hợp với thu nhập gia đình, tôi mạnh dạn vay để mua thêm nguyên liệu làm bánh đa. Sau nhiều vòng vay hiện tại gia đình tôi đã mở rộng quy mô sản xuất từ nồi bánh nhỏ tại gia thành một dây chuyền sản xuất hiện đại với số lượng lớn mỗi ngày. Điều kiện kinh tế gia đình tôi ngày càng khá giả, 3 con được học hành đầy đủ, 2 đứa đã đi làm và có thu nhập ổn định. Với mô hình sản xuất hiện tại gia đình tôi còn hỗ trợ cho 5 lao động tại địa phương có việc làm ổn định”.

Câu chuyện của chị Xuân chỉ là một trong rất nhiều người phụ nữ đã có cơ hội thoát nghèo thông qua hơn 1,7 triệu món vốn từ TYM. Qua 30 năm phát triển và trưởng thành, hoạt động của TYM đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và vị thế của chị em phụ nữ, tăng cường an sinh xã hội tại địa phương nơi TYM hoạt động, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển bền vững.

Chị Xuân tại xưởng sản xuất của mình


Điểm tựa của những người phụ nữ

Để luôn là điểm tựa tin cậy của phụ nữ, TYM không ngừng chú trọng phát triển đội ngũ, đổi mới sản phẩm dịch vụ và ứng dụng công nghệ vào hoạt động.

Với TYM, gần 600 cán bộ giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm trong sự nghiệp đồng hành tiếp bước vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam là một tài sản vô giá. Họ không chỉ trung thành với sứ mệnh của tổ chức mà còn là những cán bộ có chuyên môn vững vàng và hiểu biết sâu sắc về thành viên TYM. Các cán bộ TYM ở từng cơ sở có sự gần gũi và thường xuyên tiếp xúc với thành viên ngoài tại các buổi thu tiền hàng tuần còn qua những buổi gặp gỡ, thăm hỏi thân tình. Sự gắn bó ấy giúp cán bộ TYM không chỉ là cán bộ tín dụng thông thường.

Với thành viên, cán bộ TYM còn là nhà tư vấn về cách làm kinh tế, về cách sử dụng vốn, cách tiết kiệm. Gần hơn nữa, cán bộ TYM còn là chuyên gia tâm lý, là tập huấn viên, là người bán hàng giúp thành viên, hay người bạn đồng hành cùng thành viên bất cứ khi nào họ cần. Chị Nguyễn Thị Lan (Mê Linh – Hà Nội) tham gia TYM 21 năm chia sẻ: “Tôi gắn bó với TYM cho đến ngày hôm nay là do tình cảm của các cán bộ ở TYM. Họ nhiệt huyết, tình cảm, gần gũi, thân thiện với chị em. Trong các buổi đi thăm mô hình hay thẩm định vốn, các cán bộ luôn toát lên tinh thần tương thân tương ái, quan tâm, hỗ trợ chị em về mọi mặt, động viên kịp thời để chị em có thể vượt lên mọi khó khăn để hướng tới tương lai tươi sáng hơn”.

Cán bộ TYM trong một buổi đến thăm mô hình kinh tế của thành viên

Nhận thức được vai trò của mình trong thời kỳ mới và trong xu thế chuyển đổi số của ngành tài chính, TYM đã có sự chuyển mình hợp thời để tiếp cận và hỗ trợ hiệu quả hơn nữa cho chị em phụ nữ. TYM đã xây dựng và chính thức triển khai phần mềm ngân hàng lõi vào hoạt động TYM (từ tháng 10/2020). Bước tiến này giúp TYM nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức đồng thời giúp cải tiến sản phẩm và dịch vụ cả về số lượng và chất lượng nhằm đem lại nhiều lợi ích hơn cho thành viên. Với dấu mốc này, TYM trở thành tổ chức tài chính vi mô đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng phần mềm ngân hàng lõi, tạo tiền đề đưa dịch vụ của TYM đến gần và trở nên thuận tiện hơn cho các chị em. TYM cũng tự nghiên cứu và phát triển ứng dụng trên nền tảng di động cho thành viên và cán bộ, không ngừng nâng cao năng lực quản trị trên nền tảng số thông qua các hoạt động như nghiên cứu công cụ chấm điểm tín dụng, xây dựng và vận hành các phần mềm quản lý, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của TYM trong tương lai. TYM đồng thời tích cực tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ số và khuyến khích thành viên ứng dụng công nghệ vào kinh doanh.

Tính đến hết tháng 9/2022, TYM hoạt động tại 13 tỉnh, thành phố, phục vụ trên 180.000 phụ nữ nghèo và thu nhập thấp. Ở dấu mốc kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, với cam kết đồng hành, tiếp bước từ TYM, chắc chắn, sẽ còn nhiều phụ nữ hơn nữa được hưởng lợi từ các giải pháp tài chính vi mô của TYM. Tất cả đội ngũ cán bộ của TYM hi vọng rằng, từ điểm tựa của TYM, phụ nữ Việt Nam sẽ ngày càng đi lên, khẳng định vị thế và đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển bền vững của gia đình, địa phương, đất nước.

Nguồn: Thời báo ngân hàng

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây