TYM: Nâng cao quyền năng kinh tế, sát cánh cùng phụ nữ vượt qua đại dịch Covid-19

19/03/2021

Tổng Giám đốc TYM Nguyễn Thị Thu Hiền (bên trái) hỗ trợ cho địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, tác động tiêu cực tới đời sống của nhiều thành viên, Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương – TYM (thuộc TƯ Hội LHPNVN) đã kịp thời có chính sách cơ cấu, giãn nợ; đưa ra gói tín dụng 1.400 tỷ đồng giảm lãi suất vốn vay và nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng phụ nữ vượt qua khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch. Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Tổng Giám đốc TYM, đã có trao đổi với Báo Phụ nữ Việt Nam xung quanh vấn đề này.

PV: Trước tác động nặng nề của dịch Covid-19, TYM đã có những hoạt động thiết thực gì để kịp thời hỗ trợ cho khách hàng/thành viên vững vàng vượt qua đại dịch?

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền: Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người dân, trong đó có các chị em phụ nữ là khách hàng/thành viên của TYM. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, trong đại dịch, nữ giới chịu ảnh hưởng lớn hơn và nhanh hơn so với nam giới, vì họ thường làm việc ở lĩnh vực phi chính thức, những ngành bị ảnh hưởng nặng nhất như du lịch và bán lẻ. Khi đại dịch xảy ra đầu năm 2020, chúng tôi đã xây dựng kịch bản để chủ động ứng phó. Theo đó, việc bảo vệ, chăm lo cho chị em vượt qua đại dịch cũng như hỗ trợ họ tiếp tục thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh được TYM xác định là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Thứ nhất, để đảm bảo an toàn cho khách hàng/thành viên của TYM, chúng tôi đã chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch ở tất cả các đơn vị theo hướng dẫn/chỉ đạo của Bộ y tế, trang bị khẩu trang và nước sát khuẩn ở các điểm giao dịch (hơn 4.000 cụm) của TYM trên 13 tỉnh/ thành phố. Đồng thời chúng tôi cũng trang bị những đồ bảo hộ cần thiết cho cán bộ TYM và cụm trưởng để chị em yên tâm khi tham dự các hoạt động của TYM và hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh. Song song, TYM thường xuyên tuyên truyền cho chị em thành viên về cách phòng chống dịch trên các kênh thông tin điện tử và trực tiếp vào những buổi thu tiền. Đặc biệt, khi tình hình dịch bệnh có những diễn biễn phức tạp trong giai đoạn tháng 4/2020, thực hiện theo đúng chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã tạm dừng thu tiền ở tất cả địa bàn hoạt động của TYM để phòng chống dịch bệnh lây lan. Trong thời gian đó, cán bộ TYM thường xuyên liên hệ động viên chị em, hướng dẫn chị em sử dụng ngân sách tiết kiệm để có thể trang trải trong lúc khó khăn, khôi phục sản xuất khi tình hình dịch bệnh được khống chế và đảm bảo khả năng hoàn trả tiền vay.

Nhận thấy sự ảnh hưởng của dịch bệnh là vô cùng nặng nề, trong năm 2020 TYM đã ban hành chính sách cơ cấu và giãn nợ cho thành viên gặp khó khăn hoàn trả do bị tác động của dịch bệnh. Tháng 4/2020, TYM đưa ra gói tín dụng 1.400 tỉ đồng giảm lãi suất vốn vay giúp các chị em tiếp cận vốn với chi phí thấp hơn. TYM đã hỗ trợ khẩn cấp 10kg gạo/người cho hơn 1200 phụ nữ nghèo. Đồng thời, TYM đã phối hợp với Nhà xuất bản Phụ nữ bán sách gây quỹ hỗ trợ 20 phụ nữ là thành viên của TYM với tổng số tiền huy động dành cho chị em là 66.870.000 đồng. Trong năm 2020, TYM cũng cắt giảm ngay một số chi phí hoạt động của mình để có thêm nguồn kinh phíhỗ trợ khẩn cấp cho phụ nữ nghèo đang vay vốn.

Trong đợt thi đua đặc biệt “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” do Hội LHPN Việt Nam phát động, các cán bộ TYM đã đóng góp kinh phí để có thêm nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ phụ nữ như: cung cấp lương thực cho thành viên khó khăn trong nhiều tháng, tặng các trang thiết bị cần thiết, tặng sổ tiết kiệm, trao học bổng cho con của khách hàng,… Đặc biệt, TYM đã dành một phần ngân sách đáng kể để tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 2.484 chị em, qua đó giúp chị em có thông tin về sức khoẻ của mình để có sự chăm sóc bản thân phù hợp với điều kiện cá nhân. Các hành động này của cán bộ TYM đều được nhân dân, chính quyền địa phương và rất nhiều chị em ghi nhận và đánh giá cao.

TYM và Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức chiến dịch bán sách gây quỹ hỗ trợ thành viên TYM có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid

PV: Là một đơn vị thuộc TƯ Hội LHPNVN, TYM đã đóng góp thế nào vào mục tiêu “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”? Đặc biệt trong thời đại công nghệ số này, TYM sẽ triển khai mục tiêu ấy ra sao?

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền: Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng được các cấp Hội LHPN Việt Nam triển khai nhiều nhiệm kỳ qua. Trong đó, nhiệm vụ của TYM được giao là tạo cơ hội cho phụ nữ được tiếp cận tín dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm phát triển kinh tế. Trong gần 30 năm hoạt động, TYM đã giải ngân gần 1,6 triệu món vốn cho phụ nữ và điều khiến chúng tôi luôn tự hào là TYM đã đồng hành với chị em phụ nữ từ những thời điểm mà cơ hội được tiếp cận vốn vay của họ còn rất khó khăn.

 Tính đến nay, nhờ vào nguồn vốn của TYM đã có trên 120.000 phụ nữ thoát nghèo; hơn 7.000 phụ nữ đã trở thành doanh nhân vi mô trong đó có 93 chị được trao giải thưởng doanh nhân vi mô tiêu biểu Citi – Việt Nam, 01 chị được trao giải Doanh nhân vi mô toàn cầu. Chúng tôi thật sự vui mừng vì từ những đồng vốn của TYM dù nhỏ nhưng cũng đã phần nào giúp cho chị em phụ nữ phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống và vươn lên làm giàu, khẳng định vị trí của mình trong gia đình và xã hội.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mở ra nhiều cơ hội mới nhưng cũng đi kèm nhiều thách thức mới cho phụ nữ. Để giúp chị em tận dụng được cơ hội mới này, năm 2020, TYM đã đào tạo cho hơn 63.000 thành viên TYM và người thân (80% là phụ nữ) về các kiến thức, kỹ năng liên quan đến công nghệ số với những nội dung hết sức thiết thực về mạng Internet, các ứng dụng cơ bản, cách thức bán hàng trực tuyến, an toàn trên mạng,…Qua một số buổi đào tạo, nhiều chị em chia sẻ đã áp dụng kiến thức được học để giới thiệu sản phẩm và tương tác với khách hàng trên các nền tảng công nghệ số, nhờ đó việc bán hàng thuận lợi hơn, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh. Kết quả này là động lực cho chúng tôi để nghiên cứu và triển khai các chương trình hỗ trợ khác để phụ nữ tự tin, thích ứng và thành công trong thời đại công nghệ số.

PV: Ngoài việc hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực kinh tế thông qua việc cung cấp các dịch vụ tài chính thì TYM còn triển khai những hoạt động gì để giúp phụ nữ được phát triển toàn diện hơn?

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền: Bên cạnh các sản phẩm tài chính, TYM chú trọng đa dạng hoạt động “Nâng cao năng lực cho phụ nữ”, giúp chị em trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng. Điều này rất cần thiết với phụ nữ có thu nhập thấp ở khu vực nông thôn. Trong nhiều năm qua, TYM đã triển khai rất nhiều lớp đào tạo, từ những khóa học cơ bản nhất như xóa mù chữ đến những nội dung về khởi sự, kinh doanh, giáo dục tài chính và cho đến nay là những chương trình đào tạo về công nghệ số.

Hàng năm, TYM phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN các cấp để tổ chức những buổi hội thảo, sinh hoạt chuyên đề về các nội dung như phòng chống bạo lực gia đình, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và xây dựng hạnh phúc gia đình,… tổ chức tham quan mô hình kinh tế điển hình cho chị em trực tiếp học hỏi. Chính từ những hoạt động này cùng với các diễn đàn học tập, trao đổi kinh nghiệm mà nhiều chị em phụ nữ đã mạnh dạn, tự tin hơn trong cuộc sống.

Như vậy, bên cạnh việc hỗ trợ chị em tiếp cận tín dụng để tạo thu nhập, qua đó khẳng định vị thế của mình trong gia đình và xã hội, chúng tôi rất quan tâm tới việc hỗ trợ nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết, cũng như làm cho đời sống tinh thần của chị em được phong phú hơn. Với tất cả những kết quả đó, chúng tôi tin rằng TYM đã góp một phần không nhỏ trong việc tạo ra những người phụ nữ tự tin bước vào đời sống kinh tế xã hội như hiện nay.

Đào tạo công nghệ số cho thành viên TYM trong năm 2020

Theo Phụ nữ Việt Nam

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây