TYM – Top 3 tổ chức có tác động xã hội tốt nhất đến người nghèo, yếu thế khu vực châu Á

14/09/2023

Vừa qua, Tổ chức Tài chính vi mô Tình Thương (TYM) vinh dự được ghi nhận là 1 trong 3 tổ chức tại khu vực Châu Á có tác động xã hội tốt nhất đến khách hàng và được trao Giải thưởng Tác động Hàng đầu tại Châu Á theo Bộ chỉ số Tài chính vi mô năm 2023 của 60 Decibels. TYM là đại diện duy nhất của Việt Nam được trao Giải thưởng này.

Được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thành lập năm 1992, TYM hoạt động với sứ mệnh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình thu nhập thấp trong đó đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế thông qua các sản phẩm và dịch vụ tài chính vi mô phù hợp, thuận tiện và trách nhiệm. Trong khi tín dụng là dịch vụ chính, TYM cũng cung cấp nhiều sản phẩm tiết kiệm giúp phụ nữ tích lũy tài sản, tạo nguồn bền vững. Cùng với đó là các dịch vụ xã hội đa dạng được cung cấp cho thành viên, gia đình thành viên và cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện.

Sau hơn 30 năm hoạt động, với những nỗ lực bền bỉ và đổi mới không ngừng của TYM, hàng nghìn phụ nữ đã thoát nghèo bền vững hoặc trở thành doanh nhân vi mô. Trong suốt chặng đường hơn 03 thập kỷ đó, TYM chứng kiến nhiều câu chuyện phụ nữ tần tảo vươn lên trong cuộc sống và dần thay đổi vị thế của bản thân. Thành viên Đoàn Thị Hải (Cửa Lò, Nghệ An) tâm sự: “10 năm tham gia TYM, gia đình tôi không chỉ được hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế mà bản thân tôi thấy mình đã tiến bộ, trưởng thành hơn từ những hoạt động của TYM. Là người miền núi xứ Tân Kỳ lấy chồng chuyển về Cửa Lò, ban đầu khi mới tham gia TYM, tôi là một người nhút nhát và rất sợ đứng trước đám đông. Hàng tuần đến cụm, tôi được giao lưu, tiếp xúc, gần gũi với các chị, các dì trong cụm, nhất là dì Tải (cụm trưởng) thường xuyên tâm tư, chỉ dạy cho từ cách nói năng cho đến cách phát biểu để rồi từ đó tôi đã dần dần mạnh dạn, tự tin và may mắn cho tôi khi được các thành viên trong cụm tín nhiệm bầu làm cụm trưởng TYM… Các hoạt động của TYM đã giúp tôi từng bước nâng cao vị thế của bản thân như ngày hôm nay”. Cũng giống như chị Hải, chị Vũ Thị Dương (Hậu Lộc, Thanh Hóa) chia sẻ: “Năm 2019, khi gia đình còn gặp nhiều khó khăn, được sự giới thiệu của Chi hội Phụ nữ thôn, tôi biết đến TYM. Qua tìm hiểu tôi mong muốn được tham gia vay vốn và gửi tiết kiệm tại TYM. Với nguồn vốn ban đầu được vay là 30 triệu đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất, hai vợ chồng đã quyết định mua máy ép dầu lạc. Từ 01 máy công suất nhỏ, hai vợ chồng vừa thu mua lạc, bán ra lấy lời, vừa dự trữ để ép dầu lạc bán. Với tính cần cù, chịu khó học hỏi nên sản phẩm dầu lạc tôi làm ra cũng như việc mua bán lạc của gia đình khá thuận tiện, kinh tế gia đình dần được cải thiện. Hiện nay, gia đình tôi đã có nhiều máy ép dầu lạc, tạo điều kiện cho một số chị em cùng tham gia lao động tại nhà, giúp chị em có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống”.

Câu chuyện của chị Hải, chị Dương chỉ là hai trong hơn 200.000 khách hàng hiện nay của TYM đã có nhiều thay đổi tích cực trong cuộc sống. Sau hơn 30 năm, các chị em phụ nữ, cùng với sự đồng hành và hỗ trợ của TYM, đã không ngừng phát triển kinh tế và trở thành người có tiếng nói trong gia đình và xã hội.

Những hoạt động thiết thực và tác động tích cực, bền vững ấy của TYM đối với thành viên được 60 Decibel đánh giá cao và ghi nhận. Đây là động lực to lớn giúp TYM tiếp tục phấn đấu trên con đường vì sự phát triển toàn diện của phụ nữ tại Việt Nam.

Giải thưởng Tác động Hàng đầu (Top Impact Award) là giải thưởng được 60 Decibels, công ty đo lường tác động xã hội toàn cầu, trao tặng từ năm 2022. Giải thưởng nhằm vinh danh các tổ chức có tác động xã hội tốt đến đời sống khách hàng và gia đình trên các tiêu chí đánh giá, gồm: Mức độ tiếp cận, Tác động với sự phát triển trong kinh doanh của khách hàng, Tác động với sự gia tăng chất lượng sống của hộ gia đình khách hàng, Mức độ bảo vệ khách hàng, Khả năng quản lý tài chính và Tác động đến phát triển cá nhân khách hàng. Chỉ số Tài chính vi mô năm 2023 thu hút sự tham gia của 55 tổ chức hiện đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính toàn diện tại khu vực Châu Á.

Share

Tin tức gần đây