Ứng dụng công nghệ số, đưa phụ nữ tiếp cận gần hơn với tài chính vi mô

21/11/2022

Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương trong buổi làm việc với Tổ chức tài chính vi mô Tình thương (TYM) chi nhánh Hưng Yên.

Chiều ngày 18/11, Đoàn công tác TƯ Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Trần Lan Phương làm trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại TYM chi nhánh Hưng Yên.

Tại đây, Phó Chủ tịch Trần Lan Phương đã đi thăm mô hình trồng cam và bưởi của thành viên TYM tại thôn Công Luận, xã Đồng Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Sau khi nghe các thành viên báo cáo về việc sử dụng vốn của TYM vào mô hình cũng như những đề xuất, kiến nghị của thành viên, Phó Chủ tịch Trần Lan Phương động viên chị em sử dụng hiệu quả vốn vay, tiếp tục phát triển kinh tế, tăng cao thu nhập cho gia đình.

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương (thứ hai từ trái sang) thăm mô hình trồng cam và trao đổi với các thành viên TYM về việc sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả

Tiếp đó, đoàn công tác đã có buổi làm việc với cán bộ chi nhánh TYM Hưng Yên.

Báo cáo với đoàn công tác về tình hình hoạt động từ đầu năm 2022 đến nay, bà Nguyễn Thị Chung, Giám đốc chi nhánh TYM Hưng Yên, cho biết: Hiện tại, chi nhánh đang hoạt động tại 7 đơn vị cấp huyện (Kim Động, Khoái Châu, Ân Thi, Tiên Lữ, Phù Cừ, Yên Mỹ và thành phố Hưng Yên) chiếm 70% số đơn vị cấp huyện của tỉnh; 55 xã/phường/thị trấn, chiếm 34,2% đơn vị cấp xã tại thuộc các đơn vị cấp huyện đang triển khai hoạt động TYM. Đến tháng 10/2022, chi nhánh có 9.075 thành viên, đạt 101,6% kế hoạch.

Nhiều hoạt động đã được chi nhánh triển khai, trong đó nổi bật là các hoạt động hỗ trợ phụ nữ tiếp cận dịch vụ tài chính, phát triển kinh tế, khởi nghiệp. 10 tháng năm 2022, chi nhánh đã giải ngân 152,6 tỷ đồng cho 4.055 lượt thành viên (hoàn thành 95,2% kế hoạch). Trong đó: 2.500 dự án sử dụng vào mục đích trồng trọt chăn nuôi chiếm 61,6%; 980 dự án sử dụng mục đích buôn bán chiếm 25%, dự án khác 575 chiếm 13,4%. Các dự án vay vốn của thành viên đều được sử dụng đúng mục đích. Dư nợ vốn đạt 99,342 tỷ đồng.

Giám đốc chi nhánh TYM Hưng Yên Nguyễn Thị Chung báo cáo với đoàn công tác về tình hình hoạt động của chi nhánh

Đối với hoạt động tiết kiệm, TYM chi nhánh Hưng Yên luôn tuyên truyền vận động và huy động thành viên gửi các khoản tiền tiết kiệm từ tối thiểu 5.000 đ/tuần. Hiện nay, số tiền tiết kiệm thành viên TYM Hưng Yên có được là: 108 tỷ đồng, có rất nhiều thành viên có các khoản tiền tiết kiệm từ 5 – 10 triệu đồng tại TYM, số tiền này thường được rút ra sử dụng vào mục đích đóng học cho con, mua phân bón cho cây trồng khi vào mùa vụ…

Bên cạnh đó, chi nhánh đã tổ chức rất nhiều các hoạt động thiết thực và có ý nghĩa cho Hội viên như: Khám sức khỏe miễn phí, tổ chức hội thao, trao tặng mái ấm tình thương cho 1 gia đình thành viên, trao tặng công trình nông thôn mới, trao tặng học bổng cho con thành viên đạt học sinh giỏi…

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương, Tổng Giám đốc TYM Phạm Thị Thùy Linh (bên trái) và Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hưng Yên Doãn Thị Nguyệt (bên phải) tặng quà cho các thành viên TYM

Ghi nhận những kết quả TYM chi nhánh Hưng Yên đã đạt được, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương nhấn mạnh: Hoạt động tài chính vi mô luôn được Đảng, Nhà nước được đánh giá cao. Tài chính vi mô được triển khai tại các địa phương đã góp phần hạn chế tín dụng đen, đồng thời tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế và TYM cũng đã thực hiện tốt các hoạt động xã hội, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho hội viên.

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương đưa ra một số lưu ý cho các cán bộ của TYM trong thời gian tới. Đó là cần nâng tính chuyên nghiệp của cán bộ TYM cao hơn nữa. Bên cạnh đó cần chú ý tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ; kiểm tra sử dụng vốn vay: cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích. Đặc biệt, TYM cần tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin thông qua việc tuyên truyền, hỗ trợ thành viên sử dụng ứng dụng (app), chuyển tiền khoản qua tài khoản… để đưa tín dụng tài chính tiếp cận gần hơn với các thành viên, hội viên, phụ nữ.

Nguồn: Phụ nữ Việt Nam

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây