Xuân về trong Mái ấm tình thương

27/02/2023

TYM – Chi nhánh Nghi Lộc, PGD 03 bàn giao nhà cho thành viên Ảnh: Truyền hình Cửa Lò

Đón chúng tôi trong không khí hối hả, tất bật chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, gia đình cô Nguyễn Thị Liên ở cụm 34 Khối 1 – Phường Nghi Tân – Thị xã Cửa Lò, Nghệ An không giấu được sự vui mừng: “Vui lắm cháu ạ, không ngờ có ngày gia đình dì* được ăn Tết trong ngôi nhà đẹp như vậy”. Đó là nhà “Mái Ấm tình thương” mà gia đình cô mới được TYM cùng các tổ chức đoàn thể ở Cửa Lò hỗ trợ xây dựng trong năm 2022.

Tham gia TYM năm 2016, gia đình cô Liên là thành viên đặc biệt khó khăn tại địa phương vì hầu hết thành viên trong gia đình đều mắc các bệnh nặng và mãn tính. Chồng cô năm nay 70 tuổi, già yếu, mắc bệnh hen suyễn nặng. Con trai cô bị thoát vị đĩa đệm, đi lại khó khăn, điều trị quanh năm, không có sức lao động. Con dâu cô bị bệnh đau thần kinh tọa và giòn xương, run tay. Hai cháu nội đang còn nhỏ và bị viêm phế quản mãn tính. Cả gia đình chỉ trông chờ vào đồng phụ cấp ít ỏi hàng tháng do cô làm vệ sinh viên môi trường thu gom rác thải trong khối và chút tiền từ việc thu gom phế liệu có được. Bản thân cô Liên sức khỏe cũng rất yếu, thường xuyên đau ốm, thuốc thang triền miên. 6 người trong gia đình chị phải ở trong căn nhà lụp xụp, rộng khoảng 20m2 được dựng tạm bợ bằng gạch táp lô, cột làm bằng tre nứa, mái lợp chắp vá bằng tôn, Fibro xi măng, vải bạt. Nền nhà láng hồ vữa, xuống cấp bong tróc ẩm ướt. Mỗi khi mưa bão, gió lạnh cả gia đình luôn nơm nớp trong nỗi lo ngôi nhà đổ sụp bất cứ lúc nào. Ước mơ lớn nhất của gia đình cô suốt bao năm qua là có được một ngôi nhà lành lặn để không còn phải thức trắng đêm chống chọi với mưa gió và bệnh tật.

Thấu hiểu mong mỏi của gia đình chị, ngày 01/7/2022 TYM đã quyết định tài trợ cho gia đình cô Liên 40 triệu đồng để xây dựng nhà. Niềm vui đến cùng với nỗi băn khoăn, trăn trở khi ngoài số tiền 40 triệu đồng này thì gia đình cô không có thêm bất kỳ khoản tiền nào. Chị Đoàn Thị Hải, cụm trưởng cụm 34 đồng thời là Bí thư chi bộ, trưởng Ban công tác mặt trận khối 1 đã cùng TYM – Chi nhánh Nghi Lộc – Phòng Giao dịch 03, báo cáo với các cấp lãnh đạo để vận động các nguồn lực hỗ trợ gia đình cô. Sau khi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã vận động, gia đình cô được Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã hỗ trợ 40 triệu đồng, Hội Chữ Thập đỏ thị xã hỗ trợ 30 triệu đồng, câu lạc bộ “Tâm bồ đề” hỗ trợ 10 triệu đồng, các tổ chức đoàn thể phường Nghi Tân giúp đỡ ngày công và hỗ trợ giám sát. Sau gần hai tháng, ngày 13/9/2022, gia đình cô đã được nhận bàn giao ngôi nhà mới kiên cố với diện tích gần 50m2.

Khởi công xây dựng Ảnh: Truyền hình Cửa Lò

Ngày nhận bàn giao nhà mới, gia đình cô Liên còn được Uỷ ban MTTQ thị xã Cửa Lò hỗ trợ 20 triệu đồng để phát triển sinh kế, cán bộ PGD 03 và thành viên cụm 34 tặng các vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Với sự hỗ trợ của TYM và sự chung tay của các đoàn thể, cá nhân tại Cửa Lò, từ nay cuộc sống của gia đình chị đã đổi thay. Chúng tôi vẫn còn nhơ trong quá trình thực hiện hỗ trợ gia đình cô Liên, đồng chí Nguyễn Văn Dần, Phó Chủ tịch UBMT thị xã Cửa Lò đã từng chia sẻ rằng số tiền hỗ trợ của TYM tuy không lớn, không phải là tất cả giá trị của ngôi nhà nhưng nó lại rất quan trọng, nó mang ý nghĩa khởi xướng để tạo nên ngôi nhà…

Mùa xuân đang về rộn ràng trên khắp nẻo đường quê hương. Xin chúc cho tất cả thành viên của TYM và gia đình một năm mới bình an và phát triển!

TYM – Chi nhánh Nghi Lộc – Phòng giao dịch 03

*Dì: cách xưng hô của người Nghệ An 

Share

Tin tức gần đây

Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây
Đoàn khách hàng và cán bộ CARD MRI đến thăm TYM

Ngày 17/7/2023, 21 cán bộ và khách hàng Các tổ chức Tương …

Share
Đọc thêm tại đây
|MẸ ĐỠ ĐẦU| Người mẹ thứ hai của cô bé mồ côi

Qua chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội LHPN Việt …

Share
Đọc thêm tại đây