HỖ TRỢ NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO THÀNH VIÊN TYM VỀ PHÒNG CHỐNG RỦI RO THIÊN TAI GIAI ĐOẠN 2

02/04/2018

Sáng 30/3/2018 TYM phối hợp với Oxfam tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả hoạt động Dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực về phòng chống rủi ro thiên tai và lập kế hoạch kinh doanh liên tục cho thành viên TYM”giai đoạn II. Hội thảo có sự tham dự của Ban Tổng Giám đốc TYM, đại diện quản lý dự án của Oxfam, ông Phạm Xuân Hòe – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện thành viên TYM được hưởng thụ hoạt động của dự án cùng các chi nhánh TYM.

Dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực về phòng chống rủi ro thiên tại và lập kế hoạch kinh doanh liên tục cho thành viên TYM” là dự án do Oxfam tài trợ được Đoàn chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phê duyệt và giao cho TYM thực hiện tại 6 chi nhánh TYM thuộc 3 tỉnh ven biển là Nam Định, Thanh Hóa và Nghệ An.

Trong giai đoạn I của dự án (được thực hiện từ thời gian 15/02/2017 đến 31/12/2017), TYM đã xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn, nội dung tập huấn và thực hiện đào tạo giảng viên nội bộ cho 18 lớp học với 30 giảng viên nguồn, 132 cán bộ kỹ thuật và 308 cụm trưởng. Sau đó, từ các giảng viên này, TYM đã thực hiện 10 lớp tập huấn cho 250 thành viên TYM ứng dụng nội dung “Xây dựng kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất kinh doanh”. Tiếp đó, giai đoạn II của dự án được TYM triển khai thực hiện từ ngày 01/01/2018 đến 31/03/2018 tập trung vào nội dung hướng dẫn thành viên TYM lập kế hoạch kinh doanh có yếu tố biến đổi khí hậu và thiên tai. Trong 3 tháng thực hiện, TYM đã thực hiện một số hoạt động bao gồm:

    • Hoàn thiện tài liệu hướng dẫn thành viên TYM chủ động lập kế hoạch kinh doanh trong đó có tính đến các yếu tố quản lý quản lý rủi ro thiên tai;
    • Tổ chức đào tạo tập trung cho 350 thành viên của 6 chi nhánh dự án về “Lập kế hoạch kinh doanh có yếu tốbiến đổi khí hậu và thiên tai hướng đến kinh doanh liên tục”.
    • Đặc biệt, TYM cũng đã  thực hiện hỗ trợ lập kế hoạch kinh doanh tại gia đình sau khi kết thúc khóa đào tạo; định kỳ thực hiện kiểm tra, hỗ trợ họ triển khai kế hoạch thông qua các buổi sinh hoạt cụm và đến thăm gia đình;
    • Thí điểm thành công bộ công cụ thẩm định tín dụng trong đó có yếu tố thiên tai;
    • Phối hợp cùng với Viện Chiến lược Ngân hàng rà soát hệ thống quy định tín dụng cùng chính sách của TYM về các nội dung có tính đến yếu tố thiên tai, thiên nhiên và môi trường để từ đó xem xét, điều chỉnh, xây dựng sản phẩm quy định riêng phù hợp với đặc điểm thành viên có hoạt động sản xuất kinh doanh vùng thiên tai và chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Sau phần báo cáo kết quả thực hiện giai đoạn II của dự án, đại diện những thành viên TYM thụ hưởng chương trình tại Cửa Lò, Nghệ An, chị Đoàn Thị Hải đã chia sẻ về những thay đổi mà chị, gia đình và các chị em phụ nữ khác trong cụm của chị đã thực hiện sau khóa tập huấn của TYM. Các chị đã nhận thức được rằng mặc dù không thể ngăn thiên tai xảy ra nhưng con người hoàn toàn có thể chủ động thích ứng và làm giảm nhẹ mức độ thiệt hại. Đặc biệt, cụm của chị Hải đã thành lập câu lạc bộ “Phụ nữ bảo vệ môi trường” và thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa tại địa phương như dọn dẹp vệ sinh, hạn chế sử dụng túi nilon.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Phạm Xuân Hòe – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng đánh giá cao về mức độ thiết thực và phù hợp của dự án trong bối cảnh hiện nay. Về vấn đề chính sách, quađánh giá sơ bộ có thể thấy một số chính sách hỗ trợ về nguồn vốn để cho vay đối với khách hàng bị tác động bởi biến đổi khí hậu và thiên tai mặc dù ít nhiều đã có quy định nhưng trên thực tế TCVM chưa tiếp cận được những hỗ trợ này; về hỗ trợ xử lý nợ đối với khoản vay của TCVM bị rủi ro xuất phát từ nguyên nhân khách quan do biến đổi khí hậu và thiên tai cũng đã có và TCVM cũng thuộc đối tượng được áp dụng nhưng trên thực tế TCVM chưa bao giờ được thụ hưởng.

Tổng Giám đốc TYM Dương Thị Ngọc Linh chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, TYM cũng đã có nhiều hình thức hỗ trợ cho thành viên, đặc biệt là những chị em có hoàn cảnh khó khăn như hỗ trợ  xây dựng “Mái ấm tình thương”, tặng quà, trao học bổng cho thành viên… trong đó cũng có những chị em thuộc đối tượng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Nhưng chúng tôi đã ấp ủ sẽ có hoạt động cụ thể và thiết thực hơn nữa để giúp cho các chị em trong đối tượng này. Và dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực về phòng chống rủi ro thiên tai và lập kế hoạch kinh doanh liên tục cho thành viên TYM” ra đời từ năm 2017 đã thật sự làm được điều đó. Chúng tôi có thể nhận thấy được sự phù hợp của dự án qua cách các chị em thành viên sôi nổi tham gia vào từng nhóm thảo luận, hào hứng chia sẻ về những kinh nghiệm và ý‎‎‎ kiếncủa bản thân về vấn đề này.”

Đại diện nhà tài trợ Oxfam Việt Nam, bà Vũ Minh Hải, Cán bộ quản lý chương trình trong hai giai đoạn của dự án mong muốn trong thời gian tới TYM có thể mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng hoạt động là người thân trong gia đình thành viên để họ có cơ hội được tập huấn và cùng thực hiện kế hoạch kinh doanh; TYM và các tổ chức TCVM cần nỗ lực hơn nữa trong việc vận động chính sách hỗ trợ nguồn vốn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Ngoài ra TYM cũng nên mở rộng dự án đến nhiều địa bàn hơn nữa và chia sẻ kinh nghiệm này cho các tổ chức TCVM khác tại Việt Nam.

Với những kết quả khả quan trong giai đoạn II, thời gian tới TYM sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cho nhiều thành viên hơn nữa về vấn đề nâng cao năng lực ứng phó với rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hỗ trợ cho các gia đình xây dựng kế hoạch kinh doanh liên tục có yếu tố quản lý rủi ro thiên tai; đặc biệt tiếp tục nghiên cứu để phát triển sản phẩm vốn vay hỗ trợ cho thành viên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu.

Share

Tin tức gần đây