Kiến thức về tài chính vi mô được phổ cập thông qua trò chơi truyền hình

13/03/2019

Ngày 09/3/2019 vừa qua kênh truyền hình VTV3 đã phát sóng chương trình “Tiền khéo tiền khôn” với chủ đề “Tài chính dành cho phụ nữ” nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Trong số này, chương trình đã tập trung cho các đội chơi và khán giả truyền hình tìm hiểu về mô hình tài chính vi mô, cụ thể ở đây chính là TYM. Có lẽ đây là lần đầu tiên kiến thức về tài chính vi mô được đưa đến đông đảo khán giả thông qua một trò chơi truyền hình (game show).

Từ cuối năm 2017, với mong muốn nâng cao nhận thức công chúng về lĩnh vực tài chính – ngân hàng, góp phần tăng cường khả năng tiếp cận, giảm thiểu rủi ro cho người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính, Vụ Truyền thông – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp với Ban Sản xuất các chương trình Giải trí – Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình Tiền khéo tiền khôn. Chương trình tập trung vào việc truyền tải thông tin về các dịch vụ, tiện ích ngân hàng một cách đơn giản và dễ hiểu nhất đến cho người xem.

Năm 2019, nhằm góp phần thực hiện chương trình quốc gia về tài chính toàn diện, giúp các hộ nghèo, thu nhập thấp tiếp cận thông tin về nguồn tín dụng chính thống và phù hợp, đẩy lùi tín dụng đen, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đưa nội dung về tài chính vi mô vào chương trình này. Với game show phát sóng ngày 09/3/2019 người xem có thể thấy nội dung được đưa ra tập trung rất nhiều vào đối tượng phụ nữ và đặc biệt là phụ nữ nghèo/thu nhập thấp. Những kiến thức cơ bản cần thiết để giúp khán giả tìm hiểu như: người nghèo có thể vay vốn ở đâu mà không cần thế chấp, chính sách lãi suất, hoàn trả như thế nào,các dịch vụ, tiện ích đi kèm cho phụ nữ nghèo khi vay vốn ra sao… dần dần được thể hiện qua các tiểu phẩm và trò chơi hấp dẫn của chương trình.

Tài chính vi mô đã xuất hiện tại Việt Nam trong một thời gian dài nhưng lại không được nhiều người biết đến, hoặc chỉ biết đến trong phạm vi hẹp – ở những nơi tổ chức đó hoạt động. Thực tế này làm giảm khả năng tiếp cận của người nghèo và thu nhập thấp với các dịch vụ tài chính chính thống phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của họ. Đó cũng chính là phát biểu của Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam ông Đào Minh Tú trong buổi khai mạc hội thảo “Tài chính vi mô trong phát triển tài chính toàn diện” diễn ra vào tháng 12/2018: “Những người nghèo và người có thu nhập thấp trên thế giới thường khó có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thức do một số rào cản về năng lực, hiểu biết tài chính, khả năng tiếp cận và thiếu tài sản thế chấp khi tiếp cận với dịch vụ tín dụng chính thức.”

Với việc lồng ghép thông tin về tài chính vi mô vào chương trình truyền hình như “Tiền khéo tiền khôn”, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã không chỉ phổ cập kiến thức tài chính một cách hiệu quả, tạo cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính cho người dân mà còn khẳng định vai trò của tài chính vi mô trong việc thực hiện tài chính toàn diện.

Chúng tôi tin rằng với cách làm này, tài chính vi mô sẽ nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng và phát huy hơn nữa hiệu quả của ngành trong việc thực hiện tài chính toàn diện và đảm bảo an toàn cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây