Những “Già làng” của TYM

28/02/2024

Với sự nhiệt huyết, hết lòng vì phụ nữ, những cụm trưởng [1] của TYM đã làm rất tốt nhiệm vụ “dẫn vốn” về với phụ nữ nghèo, khó khăn, và những chị em phụ nữ yếu thế trong xã hội. Không chỉ là chiếc cầu nối giữa phụ nữ với TYM mà những cụm trưởng này còn là điển hình phát triển kinh tế giỏi để các chị em học tập và noi theo.

“Giỏi việc nước….

TYM về với địa bàn Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa từ năm 2017. Hơn 6 năm hoạt động tại địa bàn cũng là ngần ấy năm các cụm trưởng của TYM mà chúng tôi vẫn thường gọi là “già làng” gắn bó, đồng hành, sẻ chia công việc cùng TYM; là “cánh tay nối dài” để TYM đến gần với chị em phụ nữ.

6 năm là quãng thời gian chưa thể gọi là dài nhưng cũng không hề ngắn với cô Nguyễn Thị Đào – cụm trưởng cụm 16 thôn Kiến Long, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Cô được xem là một trong những cụm trưởng có thâm niêm và kinh nghiệm của TYM trên địa bàn. Vốn xuất thân là gia đình nông dân, nên cô luôn thấu hiểu những khó khăn của thành viên. Chính vì vậy, cô luôn cố gắng làm tốt vai trò của mình để nhiều phụ nữ nghèo, khó khăn được tiếp cận nguồn vốn đúng quy định và phát huy tối đa nguồn vốn được vay.

Cô Đào chia sẻ “Kiến Long là một thôn đồng bằng, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo vẫn còn tồn tại, đời sống người dân còn gặp khó khăn. Trước đây, khi TYM bắt đầu triển khai hoạt động tại địa phương, do chị em phụ nữ chưa hiểu hết vai trò, ý nghĩa của nguồn vốn, cũng như không hiểu hết quy định của tổ chức nên còn e ngại khi tham gia TYM. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, tôi đã giải thích cặn kẽ và hướng dẫn cho các chị em, từ đó cụm hoạt động hiệu quả hơn, các thành viên trong cụm đã nắm bắt được trách nhiệm của bản thân”. Hiện tại, cụm cô quản lý đang có 79 thành viên tham gia vay vốn và tiết kiệm với dư nợ vốn hơn 900 triệu đồng và dư tiết kiệm khoảng 450 triệu đồng; không có nợ chậm trả.

Đánh giá về TYM cô Nguyễn Thị Nhung, cụm trưởng cụm 30, thôn Minh Thọ, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa nhận định: “TYM như một người bạn đồng hành cùng chị em phụ nữ. Từ khi có TYM, chị em phụ nữ có một điểm tựa tin cậy để tham gia vay vốn phục vụ phát triển kinh tế, chăm lo đời sống gia đình và thoát nghèo bền vững”.

Cô Nhung trong một buổi thu tiền tại cụm

   Tâm huyết, trách nhiệm với công việc đó là những gì mà thành viên nhận thấy từ cô Nhung. Những năm qua cô đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về các chính sách cho vay của TYM tới hội viên phụ nữ; hướng dẫn thành viên nắm vững nội quy và chấp hành nghiêm túc quy định của TYM. Ngoài ra, cô luôn thăm hỏi, động viên và hỗ trợ thành viên trong cụm sử dụng đồng vốn đúng mục đích, vươn lên thoát nghèo, góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Cô cũng thường xuyên đôn đốc các thành viên vay vốn hoàn trả đúng thời gian quy định. Đến thời điểm hiện tại số thành viên cô Nhung quản lý là 45 thành viên với dư nợ hơn 700 triệu đồng và dư huy động hơn 200 triệu đồng.

Bên cạnh việc làm tốt công tác cho vay và thu hồi vốn, các cụm trưởng của TYM cũng luôn vận động thành viên tham gia gửi tiết kiệm bằng hình thức gửi góp hàng tháng hoặc tiết kiệm có kỳ hạn. Nhờ đó, đến nay 100% thành viên tham gia vào TYM đều gửi tiết kiệm. Chia sẻ về công việc của mình cô Nguyễn Thị Bích, cụm trưởng cụm 4 thôn Hữu Nghĩa, xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Xã Xuân Lộc nói chung và thôn Hữu Nghĩa nói riêng là một địa bàn thuần nông, đời sống của chị em phụ nữ còn rất nhiều khó khăn, nhu cầu vốn vay của chị em tại đây chưa cao so với các địa bàn khác. Do đó, tôi luôn vận động chị em dù không vay vốn thì vẫn nên tham gia tiết kiệm để cùng vào sinh hoạt với các chị em khác, từ đó tìm hiểu nhiều cách thức làm kinh tế khác nhau, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống”.

Hình ảnh của cô Bích

Trong quá trình làm việc cô Bích cũng luôn tự nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các cụm trưởng khác. Cô luôn gần gũi với thành viên để hiểu hết khó khăn cũng như mong muốn của thành viên trong vấn đề vay vốn phát triển kinh tế và nhu cầu gửi tiết kiệm. Vì vậy, việc tuyên truyền, phổ phổ biến các chủ trương, chính sách của TYM được cô lồng ghép cả trong những câu chuyện thường ngày. Từ đó, cô giúp thành viên trong cụm hiểu ý nghĩa chương trình cho vay của TYM và có kế hoạch vay, sử dụng vốn sao cho hiệu quả. Đặc biệt hơn, thành viên được hỗ trợ hình thành và xây dựng thói quen tiết kiệm từ những món tiền nhỏ chỉ 10.000 đồng hoặc 20.000 đồng.

niềm vui của thành viên với những khoản tiết kiệm của bản thân

… đảm việc nhà”

Không chỉ làm tốt vai trò là cụm trưởng của các cụm vay vốn và tiết kiệm tại TYM, các cô, các chị – những “già làng” của TYM còn là những tấm gương tiêu biểu trong thi đua phát triển kinh tế. Chị Hoàng Thị Minh, cụm trưởng cụm 23, thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Tham gia cụm vay vốn và tiết kiệm của TYM, tôi thấy được vai trò của nguồn vốn mà TYM dành cho chị em phụ nữ. Nhờ có nguồn vốn này nhiều chị em phụ nữ có được công việc ổn định, đưa kinh tế gia đình phát triển bền vững”. Hiện tại, mặc dù chồng chị Minh đi biển xa một năm về được 1 lần, bản thân chị lại bận rộn với công việc xã hội khi là Chi hội trưởng phụ nữ thôn, cụm trưởng TYM nhưng chị vẫn dành thời gian để phát triển kinh tế gia đình. Chị đang có một xưởng sản xuất và cung cấp các mặt hàng thủy sản tươi sống và đông lạnh như cá, mực, tôm. Chị có thuê một vài công nhân để chế biến, đóng gói sản phẩm. Thu nhập của gia đình ngày càng được cải thiện nâng cao.

(Các mặt hàng đa dạng từ xưởng sản xuất của chị Minh)

Hay như chị Nguyễn Thị Vân, cụm trưởng cụm 44 thôn Ninh Phú, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: TYM mới chỉ mới về với xã Đa Lộc từ năm 2022 nhưng những lợi ích mà TYM mang lại cho chị em phụ nữ nơi đây rất đáng trân trọng. Chị em phụ nữ có thêm một kênh vay vốn tin cậy, tiếp cận nguồn vốn vay dễ dàng phục vụ cho việc phát triển kinh tế gia đình”. Riêng bản thân chị, chị sử dụng vốn vay của TYM để cùng chồng xây dựng một xưởng cơ khí tạo việc làm cho khoảng 5 thợ làm việc. Nhờ đó, chị vừa phát triển được kinh tế gia đình, vừa hỗ trợ tạo việc làm cho các lao động tại địa phương. Đây cũng là một nội dung mà TYM rất quan tâm khi đưa nguồn vốn đến với chị em phụ nữ.

Để hoạt động của các cụm vay vốn và tiết kiệm tại TYM đạt hiệu quả tốt nhất, TYM sẽ tiếp tục quan tâm, đào tạo và hướng dẫn cho các cụm trưởng. Hằng năm, các lớp đào tạo dành cho cụm trưởng được TYM quan tâm thực hiện và đạt kết quả cao. Từ đó, chất lượng hoạt động tại cụm được nâng cao, phục vụ cho hội viên phụ nữ và các đối tượng khác cùng tham gia sinh hoạt tại TYM, góp phần đưa TYM ngày một phát triển và thực hiện tốt vai trò là “Bậc thang đi lên của phụ nữ”.

[1] Là chi hội trưởng/chi hội phó, tổ trưởng/tổ phó các chi hội phụ nữ, uỷ viên Ban chấp hành Hội phụ nữ cấp xã/cấp huyện đang tham gia TYM thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ TYM về (1) Thu hút hội viên tham gia hoạt động của TYM; (2) Hỗ trợ phát triển kinh tế (Phối hợp với cán bộ TYM thẩm định hồ sơ vay vốn, kiểm tra sử dụng vốn vay cũng như kiểm soát việc hoàn trả vốn vay, gửi tiết kiệm tại TYM; Hỗ trợ các hoạt động nâng cao năng lực và cộng đồng tại TYM; (4) Quản lý hoạt động cụm

Trần Thị Hiền

TYM – Chi nhánh Thanh Hóa

Share

Tin tức gần đây