20 năm cùng phụ nữ nghèo cải thiện cuộc sống

25/10/2012

Nhân dịp kỷ niệm 3 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam và 82 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, tập thể cán bộ, nhân viên Tổ chức tài chính quy mô nhỏ trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tình Thương (TYM) vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất. 20 năm qua, với sứ mệnh cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ nghèo thông qua hỗ trợ tín dụng và tiết kiệm, TYM đã tạo cơ hội cho nhiều chị em tham gia các hoạt động kinh tế – xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ. 

Bắt đầu từ sự đồng thuận

Tổ chức tài chính quy mô nhỏ trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tình Thương, tiền thân là Quỹ Tình thương, được Hội LHPN Việt Nam thành lập tháng 8 năm 1992 nhằm góp phần thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo của Chính phủ. Trên con đường thực hiện sứ mệnh này, 20 năm qua TYM đã phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN các cấp, lãnh đạo Đảng và chính quyền địa phương triển khai hoạt động. Khi bắt đầu mở rộng địa bàn, TYM đều tổ chức các buổi mít tinh giới thiệu về tổ chức, cơ chế hoạt động, chính sách tới các lãnh đạo địa phương và toàn thể người dân tại địa bàn. Tất cả những băn khoăn, thắc mắc của người dân về chính sách, cơ chế hoạt động, sản phẩm của TYM được giải đáp đầy đủ và công khai tại các buổi mít tinh này. Trên cơ sở đăng ký tham gia của các khách hàng tiềm năng, cán bộ TYM đến tận nhà để thẩm định tư cách khách hàng hồ sơ xin vay vốn và một lần nữa giải thích chính sách của TYM với chồng, con khách hàng để cả gia đình đều thống nhất, cam kết hỗ trợ người vợ, người mẹ trong gia đình tham gia hoạt động của TYM.

Dịch vụ xuất phát từ nhu cầu và mang lại nhiều quyền lợi cho phụ nữ

Với sản phẩm vốn vay không đòi hỏi thế chấp, mức vay tăng dần để làm quen, hoàn trả dần hàng tuần, thủ tục đơn giản, dịch vụ phát vốn – thu hồi vốn được cung cấp đến từng thôn xóm. Cơ chế này thể hiện sự nỗ lực của tổ chức trong việc đồng hành với khách hàng đảm bảo khả năng hoàn trả vốn vay, không bị gánh nặng hoàn trả và phát triển kinh tế gia đình.

Khi chưa quen với cơ chế hoàn trả hàng tuần, nhiều chị em cho biết thật khó để có tiền trả TYM hàng tuần, nhưng chính áp lực nho nhỏ ấy đã là động lực để các chị sáng tạo hơn, linh hoạt hơn trong việc tạo thu nhập thường xuyên cho gia đình. Hai mươi năm qua, trên 100.000 chị em đã làm quen với cơ chế này và thấy được những lợi ích của nó, đồng thời khám phá, phát huy khả năng tạo thu nhập của bản thân. Minh chứng cho điều này là tỷ lệ hoàn trả của khách hàng luôn duy trì ở mức 99.95% trong suốt 20 năm qua. Đến nay, tổng dư nợ vốn của TYM đạt 440 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ chế này đi kèm với việc tổ chức các buổi thu tiền và sinh hoạt hàng tuần tại thôn xóm cùng các chương trình xã hội lồng ghép khiến chi phí hoạt động tăng lên. Do đó, lãi suất vốn vay cũng cao hơn hoạt động tín dụng thông thường. Hiểu được khó khăn đó của tổ chức vi mô, tại khoản 4 điều 11, Nghị định số 41/2010/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 12 tháng 4 năm 2010 quy định về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Chính phủ đã cho phép tổ chức tài chính vi mô áp dụng lãi suất thỏa thuận nhằm đem lại lợi ích chung cho khách hàng và tổ chức. Tuy vậy, TYM vẫn luôn duy trì lãi suất vốn vay chỉ vừa đủ để tổ chức bù đắp chi phí hoạt động và duy trì hoạt động bền vững, dao động 12%-13%/năm trong suốt 20 năm hoạt động, bất kể lãi suất trong nước và quốc tế thay đổi thường xuyên với những mức dao động lớn hơn. Việc làm này chính là để bảo vệ khách hàng trước những bấp bênh, khủng hoảng về kinh tế trong mọi thời điểm.

Bên cạnh vốn vay – tiết kiệm món nhỏ giúp cho chị em rèn luyện thói quen tiết kiệm cũng là sản phẩm được chị em yêu thích. Hiện nay, mức gửi tiết kiệm bắt buộc hàng tuần là 10.000đ/1 thành viên. Sản phẩm tiết kiệm tự nguyện của TYM cũng được TYM đa dạng hóa trong quá trình hoạt động. Các sản phẩm tiết kiệm tự nguyện hiện cung cấp cho khách hàng và công chúng bao gồm gửi góp hàng tuần, hàng tháng, gửi kỳ hạn 3, 6, 12 tháng, không chỉ thu hút được chị em hưởng ứng mà còn thu hút rất nhiều khách hàng gửi tiết kiệm trong công chúng.

Trong 20 năm hoạt động của TYM, thực tế đã chứng minh việc gửi tiết kiệm hàng tuần có lợi cho cả khách hàng hiện tại (có tiền dự trữ để sử dụng khi khó khăn hoặc phục vụ mục đích cụ thể trong tương lai) và khách hàng tiềm năng (được vay vốn). Tính đến cuối tháng 9/2012, tổng số dư tiết kiệm của khách hàng đạt 195 tỷ đồng.

Bên cạnh các sản phẩm tài chính, để thực hiện sứ mệnh xã hội được Hội LHPN Việt Nam giao phó, TYM đã tổ chức nhiều hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho các chị em phụ nữ, trao nhà mái ấm tình thương, trao học bổng cho con khách hàng, thăm và tặng quà Tết cho gia đình chị em khó khăn, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho phụ nữ và trẻ em…Phần lớn kinh phí cho các hoạt động này được trích từ kết quả hoạt động của TYM, trung bình chiếm khoảng 25% kết quả hoạt động hàng năm.

Những tác động tích cực của TYM với đời sống của chị em nói riêng và cộng đồng nói chung, TYM đã được Chính phủ và Hội LHPN ghi nhận với những hình thức cao quý như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (1999), Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam (2007) và Huân chương lao động hạng Nhì, hạng Ba (năm 2007 và năm 2002), 5 năm liền (2007-2011) được vinh danh là Tổ chức Tài chính vi mô tiêu biểu. Đặc biệt, năm 2012, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Tổ chức, TYM vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất. Đây là động lực giúp TYM tiếp tục phấn đấu trên chặng đường đồng hành cùng sự phát triển của phụ nữ nghèo, phụ nữ thu nhập thấp tại Việt Nam.

20 năm qua, TYM đã tạo cơ hội cho gần 120.000 chị em phụ nữ nghèo tiếp cận với dịch vụ tài chính, từ đó chủ động và tự tin hơn trong lao động, sản xuất, kinh doanh. Trong số này, trên 100.000 chị em đã thoát nghèo bền vững; 64 chị đã được vinh danh doanh nhân vi mô trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nhân vi mô Citi Việt Nam; 1 chị được vinh danh Doanh nhân vi mô trong chương trình trao giải Doanh nhân vi mô thế giới 2011.


Trích Báo Phụ Nữ Việt Nam ngày 19/10/2011

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây