Cùng phụ nữ nghèo nuôi dưỡng những ước mơ

24/03/2022

Đến với những phụ nữ còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, TYM góp phần giúp họ dựng lên những mái ấm, kế hoạch tài chính và quan trọng hơn là đồng hành nuôi dưỡng những ước mơ về cuộc sống ở phía trước…

Một ngày đầu năm, bà Nguyễn Thị Hương, thành viên TYM tại xã Tam Thanh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, đang ngóng hai con đi làm thêm về. Hai con bà, một gái một trai, đang là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, chính là niềm hy vọng lớn nhất trong cuộc sống của người phụ nữ này.

Mái ấm tình thương do TYM hỗ trợ xây dựng cho mẹ con chị Hương

Kết hôn năm 2000, bà Hương và chồng dựng nếp nhà nhỏ trên đất của bố mẹ đẻ. Con gái đầu lòng ra đời năm 2001 như nguồn động lực cho đôi vợ chồng trẻ hướng tới cuộc sống phía trước. Hai năm sau bà mang thai con thứ hai. Nhưng đúng lúc sắp đến ngày sinh thì chồng bà lặng lẽ bỏ vào Tây Nguyên không một lời từ biệt. Bản tính là người hay tự ái, mỗi lần gặp chuyện không như ý, chồng bà thường bỏ lại mọi thứ mà đi. Bụng mang dạ chửa rồi vượt cạn trong sự giúp đỡ của bố mẹ đẻ và họ hàng, bà cay đắng khi vẫn không nhận được một lời nhắn từ chồng. Cũng từ đấy bà trở thành mẹ đơn thân, nuôi hai con nhỏ, chỉ có chồng trên danh nghĩa.

3 năm sau, chồng bà bị tai nạn giao thông rồi mất ở Tây Nguyên. Bà Hương trở thành góa phụ.

Bữa cơm đạm bạc của mẹ con chị Hương

Khó khăn bủa vây cuộc sống của ba mẹ con, bà vẫn gắng gượng nuôi con. Nhà có 3 sào ruộng, bà nhận thêm ruộng từ những hộ khác cho mượn để cấy lúa. Nhặt nhạnh rau cỏ quanh nhà, nuôi thêm vài ba con gà con vịt nhưng tất cả cũng chỉ là chắp vá để nhìn con lớn lên mỗi ngày.

Ngôi nhà được dựng lên lúc vợ chồng bà mới lấy nhau bằng gạch non nên nhanh chóng xuống cấp theo thời gian. Nhìn ba mẹ con ở trong ngôi nhà lúc nào cũng dọa sập, ai cũng ái ngại nhưng cùng cảnh nghèo, mọi người cũng không có nhiều tiền để hỗ trợ mẹ con bà.

Ngôi nhà đơn sơ, “tài sản” giá trị nhất là giấy khen, bằng khen thành tích học tập của các con chị Hương

Thế rồi năm 2012 bà trở thành thành viên của TYM. Những khoản vay chính sách trả góp bằng món nhỏ hàng tuần giúp bà giải quyết được những “việc lớn” của ba mẹ con để đảm bảo cho hai con có thể cắp sách đến trường.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, năm 2014, TYM đã hỗ trợ bà 40 triệu đồng để xây nhà mới. Cùng với TYM, sự chung tay của địa phương, họ hàng, xóm giềng, một ngôi nhà mới kiên cố được xây lên thay cho ngôi nhà xập xệ trước đó.

Thương mẹ vất vả, hai con của bà đều rất ngoan ngoãn và chăm chỉ học hành. Không chỉ học giỏi tại trường, các con đều được chọn đi thi và đều đạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Đi cùng với niềm vui là nỗi trăn trở từng ngày làm sao tiếp tục giúp các con nuôi giấc mơ đến trường khi mà cuộc sống của gia đình còn gặp quá nhiều khó khăn. Nhìn các con lớn lên, lần lượt vào cấp ba, nỗi lo của bà theo đó cũng lớn dần. Đúng lúc khó khăn ấy, TYM đã quyết định trao học bổng cho cả hai cháu trong suốt các năm học phổ thông. Đây chính là nguồn kinh phí lớn nhất giúp các cháu có thể yên tâm tiếp tục theo học.

Khi 2 con đỗ vào đại học, niềm vui đi cùng với nỗi lo lại đến với bà Hương. Một lần nữa TYM lại đồng hành, trao khoản học bổng 4 triệu đồng để 3 mẹ con phần nào vơi đi khó khăn, 2 con có thể bước chân vào giảng đường.

Vẫn biết khó khăn còn rất nhiều trên hành trình của mẹ con bà, nhưng sự quan tâm hỗ trợ từ TYM là nguồn động viên không nhỏ để mẹ con bà Hương tiếp tục hành trình nuôi tiếp những ước mơ…

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây