Đoàn lãnh đạo cấp cao các tổ chức tài chính khu vực Châu Á- Thái Bình Dương ấn tượng với mô hình của TYM

24/03/2017

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh tài chính toàn diện Châu Á- Thái Bình Dương, ngày 23/3, đoàn đại biểu là các lãnh đạo, CEO, quản lý cấp cao từ các tổ chức tài chính khu vực Châu Á- Thái Bình Dương đã có chuyến làm việc, thăm mô hình tại chi nhánh TYM (tổ chức tài chính vi mô một thành viên Tình Thương thuộc Hội LHPN Việt Nam) thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Tại các điểm đến, đoàn đã có buổi làm việc nắm bắt thông tin tổng quan về các chi nhánh. Trong đó đặc biệt quan tâm, đặt nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề về hình thức vốn vay của tổ chức, lãi suất vốn vay đối với những đối tượng thành viên là phụ nữ, hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ yếu thế, doanh nghiệp siêu nhỏ.

Các sản phẩm huy động tiết kiệm từ việc hình thành thói quen tiết kiệm chi tiêu hàng ngày của chị em cũng đã mang đến sự ngạc nhiên, hài lòng đối với các nhà lãnh đạo các tổ chức tài chính vi mô tham gia đoàn.

Bên cạnh đó, hoạt động đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng, trang bị khoa học – kỹ thuật cho các thành viên của TYM đã nhận được sự đồng tình của các đại biểu khi cho rằng, quan trọng không phải đơn thuần là cung cấp vốn cho chị em (cho chị em “con cá”) mà cần cung cấp cho chị em các kiến thức khởi nghiệp, biết sử dụng, quản lý vốn hiệu quả, đúng mục đích, nắm vững khoa học- kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, biết tổ chức cuộc sống gia đình với thói quen tiết kiệm và dành dụm chi tiêu để có được món tiền cần thiết đầu tư cho phát triển (cho chị em cần câu, dạy chị em biết câu cá)…

Chụp ảnh lưu niệm với chị em tại cụm 40, thôn Yên Điềm

Tham gia họp cụm tại cụm 40, thôn Yên Điềm, xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên, đoàn đại biểu lãnh đạo các tổ chức tài chính vi mô khu vực Châu Á – Thái Bình Dương phấn khởi khi được tham dự đúng vào buổi cụm tổ chức sinh nhật tròn 20 năm. Một không khí tươi vui với nhiều tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa Việt đan xen trong chương trình đã giúp các đại biểu không chỉ được chứng kiến trình tự, những nội dung cơ bản tại một cuộc họp thành viên mà còn lôi cuốn các đại biểu cùng giao lưu, tặng hoa chúc mừng.

Trong chương trình thăm chi nhánh, đoàn đã dành khá nhiều thời gian thăm gia đình các thành viên TYM, tham quan mô hình phát triển kinh tế bằng nguồn vốn vay của TYM tại cơ sở.
 

Đoàn Băng- La – Đét Thăm mô hình trang trại nhà bà Bùi Thị Bảo, cụm 3, chi nhánh Mê Linh

Trao đổi với chị Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1975, thành viên TYM cụm 47, thôn Đức Cung, xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên, các đại biểu bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với hoàn cảnh khó khăn của chị. Chị Hoa hiện đã ly hôn với chồng, một mình chị đang nuôi hai con nhỏ và mẹ già, bản thân chị đang mắc bệnh nan y. Là thành viên của TYM, chị Hoa được tổ chức quan tâm, xét tạo điều kiện cho chị vay vốn hai gói vốn: gói 15 triệu vốn vay ưu đãi dành cho hộ nghèo, chị Hoa dùng để đầu tư nuôi bò, gà vịt và sản xuất trồng rau, trồng lúa; 15 triệu đồng vốn vay tiêu dùng chị dùng để đầu tư nuôi con ăn học và trang trải một số các khoản chi tiêu trong gia đình, hỗ trợ chữa bệnh cho bản thân.

Trả lời một trong những câu hỏi của thành viên đoàn: Chị đã nhận được những gì khi tham gia tổ chức TYM, chị Hoa chia sẻ: Tôi đã nhận được nhiều lắm, không chỉ là số vốn vay để giúp tôi vượt qua khó khăn, có tiền đầu tư phát triển kinh tế gia đình, mà tham gia TYM tôi còn có cơ hội được giao lưu, học hỏi, sự quan tâm, giúp đỡ của chị em thành viên khác trong cụm. Tôi còn được theo học các lớp tập huấn về sử dụng vốn đúng mục đích, biết cách áp dụng khoa học- kỹ thuật trong chăn nuôi, sản xuất…

Ông Bob Summer – giám đốc điều hành của MicroCapital – Mỹ chúc mừng sinh nhật lần thứ 20 của Cụm 40, chi nhánh Phúc Yên

Ông Bob Summer – giám đốc điều hành của MicroCapital – Mỹ bày tỏ cảm xúc về chuyến đi thực tế và cho rằng, những gì ông được chứng kiến đã mang lại ấn tượng xúc động về sự vượt khó vươn lên của chị em; đồng thời, các hoạt động của TYM sẽ giúp ông có được một số kinh nghiệm tốt để học hỏi, áp dụng khi ông quay trở về nước.

Tổ chức tài chính vi mô một thành viên Tình thương (TYM) thuộc Hội LHPN Việt Nam có tầm nhìn và sứ mệnh trở thành một tổ chức tài chính vi mô tốt nhất tại Việt Nam, cung ứng dịch vụ tài chính vi mô hàng đầu cho các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo và yếu thế, giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống, tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế và xã hội, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ.

– Các loại vốn vay của TYM gồm: vốn chính sách, vốn phát triển kinh tế, vốn tiêu dùng, vốn hỗ trợ xây dựng sửa chữa và vốn đầu tư.

– Tính đến tháng 12/2015, tổng số vốn phát ra của TYM đạt 1.653 tỷ đồng, dư nợ 863 tỷ đồng, tỷ lệ hoàn trả duy trì 99,99%. Có 117.735 chị em được vay vốn, trong đó có 2.431 thành viên hộ nghèo, yếu thế.

–  Hoạt động tiết kiệm an toàn với giao dịch thuận tiện, dễ dàng, thủ tục nhanh gọn, đặc biệt là được cấp chứng nhận bảo hiểm tiền gửi và hoạt động tương trợ gia đình giúp khách hàng yên tâm khi gia đình, bản thân không may gặp phải rủi ro.

– Năm 2015, TYM đã hỗ trợ 4.863 trường hợp, trong đó có 4.004 trường hợp thành viên ốm đau, nằm viện, phẫu thuật, tổng số tiền hỗ trợ trên 4,4 tỷ đồng.

Nguồn: http://hoilhpn.org.vn

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây