Họp báo ra mắt sách và tổng kết chiến dịch bán sách gây quỹ hỗ trợ phụ nữ khó khăn

10/06/2020

(Thông tin cập nhật về sự kiện xem ở cuối trang)

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Họp báo ra mắt sách và tổng kết chiến dịch bán sách gây quỹ hỗ trợ phụ nữ khó khăn

Thời gian: 9h30 -11h30, thứ Ba, 9/6/2020.

Địa điểm: Hội trường Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, 20 Thụy Khuê, Hà Nội.

 1. Giới thiệu sách

Tên sách: CON ĐÃ VỀ NHÀ – Ký họa cách ly dịch Covid.

Ký họa của Nguyễn Tăng Quang. Nhật ký của Nguyễn Tăng Quang và những người từng sống trong khu cách ly.

Với sự hỗ trợ của các du học sinh trong bản dịch Việt – Anh:

Hiệu đính: Nguyễn Quốc Hùng, MA.

Con đã về nhà – Ký họa cách ly dịch Covid ghi lại bằng hình ảnh của những người con xa đất nước đang học tập, sinh sống ở nước ngoài. Khi dịch Covid bùng phát, những con người ấy đã đứng trước băn khoăn: Ở lại hay trở về? Tự phòng dịch hay là tin tưởng hoàn toàn vào sự chỉ đạo của chính phủ? Và sau những băn khoăn đó họ đã trở về, gác việc riêng, tự giác nghiêm túc thực hiện cách ly. Để rồi, sau 14 ngày cách ly, họ nhận ra: “Sau bao nhiêu khát vọng bay nhảy của tuổi trẻ, những biến cố cuộc sống giúp chúng con càng thêm yêu và trân quý sự thiêng liêng, ấm áp của hai tiếng “gia đình”, “tổ quốc” và sự biết ơn dành cho những người đã yêu thương chúng con vô điều kiện.” (Tăng Quang).

Con đã về nhà – Ký họa cách ly dịch Covid không chỉ phản ánh cuộc sống, sinh hoạt trong khu cách ly mà còn cho thấy giá trị của “tình người” trong biến cố, về cách lựa chọn thái độ sống, về cách thích nghi với hoàn cảnh, về sự lạc quan, yêu đời, về tình yêu cuộc sống, về sự biết ơn… Trên tất cả, bộ tranh của Nguyễn Tăng Quang và các bài viết khác trong cuốn sách chân thực ghi lại “dấu ấn” về một “lát cắt” lịch sử. Bộ tranh cũng ghi nhận sự đóng góp tận tuỵ, quả cảm của các bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch, sự hy sinh không quản khó khăn vất vả của của bộ đội, công an, của rất nhiều những người làm nhiệm vụ “vô danh” khác…

Tên sách Con đã về nhà lấy cảm hứng từ chia sẻ của một bà mẹ có con du học ở Tây Ban Nha, từng ở khu cách ly của quân đoàn 390 – Thanh Hóa. 3 tuần sau khi cô sinh viên yên ổn trở về trong vòng tay của gia đình, người mẹ mới thở phào nhẹ nhõm, kể lại hành trình VỀ NHÀ đầy gian khó của cô con gái. Mua vé máy bay nhưng bị hủy chuyến, cô sinh viên cùng một vài người bạn khác đã tưởng như con đường về nhà bị chặn đứng, khi đã check in xong rồi, “còn khoảng gần 1 tiếng trước giờ bay, họ gọi loa tên con, ra cửa lên máy bay, hãng thông báo không cho 3 người Việt Nam lên máy bay, vì họ vừa nhận được tin phía Việt Nam không cho nhập cảnh”. Trong tình thế đó, nhiều người có ý buông xuôi. Nhưng với niềm tin CHÍNH PHỦ VIỆT NAM KHÔNG BỎ AI LẠI PHÍA SAU, cô sinh viên bé nhỏ đã đấu tranh đến cùng để đòi quyền được lên máy bay. Niềm tin của cô, khao khát VỀ NHÀ của cô đã được đền đáp xứng đáng: không chỉ cô mà các bạn sinh viên cùng chuyến cũng được lên máy bay, VỀ NHÀ.

VỀ NHÀ, mà không được VỀ NHÀ. Các du học sinh cùng những người trên chuyến bay đã được đưa tới khu cách ly. Họ chỉ kịp nhìn người thân qua tấm kính ở sân bay. Dù khu cách ly không phải là NHÀ, nhưng với những người xa xứ được trở về lúc đó, khu cách ly gần như là NHÀ, và từ đây, “Hành trình cách ly vừa qua là một khoảng thời gian thật sự rất ý nghĩa đối với mình, sau rất lâu chỉ biết vùi đầu học tập và công việc, thì lúc cách ly đối với mình sau khi nghe được những bài học vô giá về cuộc sống, thì nó biến thành một kỳ nghỉ dưỡng thực thụ và cũng thay đổi suy nghĩ của mình rất nhiều”.

CON ĐÃ VỀ NHÀ không chỉ là niềm hạnh phúc tột cùng của một bà mẹ, mà còn là niềm mong chờ của bao nhiêu bà mẹ khác, khi con cái của họ vẫn đang lưu lạc ở xứ người. NHÀ là một chữ viết hoa, NHÀ là QUÊ HƯƠNG, TỔ QUỐC. NHÀ còn là QUÊ HƯƠNG thứ hai của những người nước ngoài được các y bác sĩ và nhân dân Việt Nam tận tình chăm sóc trong khu cách ly, tại bệnh viện. Họ cũng xuất hiện trong tập nhật ký bằng tranh Con đã về nhà.

Những cái NHẤT của cuốn sách

  • Là cuốn sách xuất bản nhanh nhất với sự hợp lưc tối đa nhất nguồn nhân lực của Nxb Phụ nữ Việt Nam: Từ lúc lên ý tưởng, liên hệ với tác giả và đến lúc in xong: trong vòng 1 tháng.
  • Là cuốn sách được cộng đồng hỗ trợ nhiều nhất: tác giả hỗ trợ một phần nhuận bút, các du học sinh, học sinh hỗ trợ phần dịch thuật, thầy Nguyễn Quốc Hùng MA hỗ trợ hiệu đính tiếng Anh, các KOLs hỗ trợ truyền thông trên trang cá nhân, các phóng viên báo, đài hỗ trợ truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng (hơn 50 bài báo, chương trình truyền hình đưa tin và làm chương trình sâu)…
  • Là cuốn sách đầu tiên của Nxb Phụ nữ VN được bán từ khi sách còn ở dạng bản thảo: độc giả chuyển khoản trước để ủng hộ chiến dịch bán sách gây quỹ hỗ trợ phụ nữ yếu thế.
  1. Chiến dịch bán sách gây quỹ

Nhà xuất bản kết hợp với Tổ chức Tài chính vi mô TNHH MTV Tình Thương (TYM) tổ chức chiến dịch bán sách gây quỹ hỗ trợ những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn sau dịch Covid-19.

Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam và TYM đặt mục tiêu ban đầu: bán 1.000 cuốn sách để gây quỹ trong vòng 03 tháng (từ 7/5 đến 7/8), mỗi cuốn sách bán ra với giá 80.000 đồng, sẽ có 50.000 đồng được góp vào quỹ để hỗ trợ cho 20 phụ nữ là thành viên TYM có hoàn cảnh khó khăn.

Trên thực tế, sau 02 tuần phát động chiến dịch, Nxb Phụ nữ Việt Nam và TYM đã cán đích với số lượng mua sách (chuyển khoản trước) vượt mục tiêu:

  • Mục tiêu:

Bán 1.000 cuốn, mỗi cuốn 80.000 đồng, trích 50.000 đồng vào Quỹ.

Mục tiêu: hỗ trợ 20 phụ nữ yếu thế (danh sách do TYM cung cấp), mỗi phụ nữ nhận 2.500.000 đồng.

  • Kết quả đạt được:

Tổng số tiền thu được: 105.030.000 đồng.

Tổng số lượng sách bán online: 1272 cuốn.

Tổng số tiền gây quỹ ủng hộ phụ nữ yếu thế: 66.870.000 đồng.

Số tiền ủng hộ mỗi phụ nữ yếu thế từ việc bán sách: 3.300.000 đồng/người.

 Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam và Tổ chức Tài chính vi mô tình thương trân trọng cảm ơn sự đồng hành của các anh chị phóng viên trong việc lan tỏa thông tin tới độc giả trong và ngoài nước!


Một số hình ảnh về sự kiện trong ngày 09/06/2020:

 

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây