Thành viên: Đoàn Thị Hoa

Tuổi: 34

Sống tại: Giao Thủy, Nam Định

“Mái ấm tình thương” của TYM – không chỉ là một ngôi nhà…

Ngày 15/07/2020, TYM đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Giao Thủy (Nam Định) tổ chức Lễ bàn giao nhà “Mái ấm tình thương” cho chị Đoàn Thị Hoa – thành viên TYM, hội viên Hội Phụ nữ tại xã Giao Hà (Giao Thủy, Nam Định). Ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” này được xây từ sự hỗ trợ của TYM và sự sẻ chia của cấp ủy, xóm đội, Hội Phụ nữ xã, gia đình nội ngoại cùng bà con làng xóm đã giúp đỡ.

Mới 30 tuổi, chị Đoàn Thị Hoa (Xóm 9, xã Giao Hà, Giao Thủy, Nam Định) đã không may trở thành người phụ nữ góa chồng, một mình nuôi hai con nhỏ. Chị kết hôn năm 2012, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ tuy không dư dả gì nhưng anh chị cũng luôn cố gắng, chăm chỉ làm lụng hi vọng tích lũy cho tương lai. Năm 2018, khi cuộc sống của gia đình chị dần dần đi vào ổn định thì đột nhiên sức khỏe của chồng chị yếu dần. Thời gian đó, một mình chị “chèo lái” gia đình, chăm lo cho chồng, con, thậm chí chị phải vay mượn bên ngoài để trang trải chi phí chữa bệnh. Bảy tháng sau anh không qua khỏi, không chỉ là mất mát lớn với gia đình mà còn để lại món nợ 250 triệu đồng khiến hoàn cảnh gia đình trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Chị Hoa một mình gánh vác gia đình có 1 mẹ già và 2 con thơ.

Năm 2019, khi TYM về với xã Giao Hà, chị đã vay 10 triệu đồng hoàn trả hàng tuần để buôn bán hoa quả ở chợ, trang trải cho cuộc sống gia đình và tích góp tiền trả nợ. Buôn bán nhỏ cũng chẳng lời lãi là bao, vậy mà năm 2020 còn khó khăn hơn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Chị và mẹ chồng lại càng chăm chỉ và căn cơ hơn, cấy 2 sào lúa, chăn nuôi thêm ít lợn, gà và trồng thêm rau để thỉnh thoảng mang ra chợ bán gọi là có đồng ra đồng vào. Bao nhiêu khó khăn cứ dồn lên đôi vai gầy của người phụ nữ 30 tuổi này, nhưng chị chưa bao giờ bỏ cuộc. Nhìn gia đình sống trong căn nhà cấp 4 mái ngói rộng có tuổi đời gần bằng chị, chị lại không an lòng: Bức tường nhà bằng vôi cát nên bị bục, bở hết; nền nhà thì nứt ra, cửa sổ, cửa chính đều là gác tạm bợ, không đủ an toàn cho gia đình 5 người này. Ngôi nhà này trời nắng thì nóng bức, bí bách, trời mưa thì dột ướt mà trời lạnh thì gió rít lùa vào nhà. Hơn thế nữa, trước khi chồng chị qua đời, anh chỉ có một mong muốn đó là gia đình mẹ, vợ và các con của anh được sống trong ngôi nhà mới, kiên cố, an toàn, điều này càng thôi thúc chị muốn hoàn thành tâm nguyện này của chồng mình. Thế nhưng, mua một miếng đất, xây nên một ngôi nhà mới là một ước mơ xa xỉ của gia đình chị khi ấy vì tiền ăn, tiền trả nợ còn không đủ trang trải.

Ngôi nhà cũ của chị Hoa đã bị xuống cấp nghiêm trọng

Những tưởng ước mơ ấy sẽ phải thật lâu sau chị mới thực hiện được. Vậy mà chị không ngờ lại có thể hoàn thành sớm hơn dự tính. Xét thấy hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình chị Hoa, năm 2020, TYM đã hỗ trợ gia đình chị 40 triệu đồng để xây dựng nhà mới. Cùng với TYM, ngôi nhà mới được dựng lên là nhờ sự chung tay, đồng lòng của các cấp chính quyền địa phương, Hội Phụ nữ và những người thân, hàng xóm láng giềng. Người thì hỗ trợ tiền bạc, người thì hỗ trợ công xây dựng, làm cửa, làm sắt. Cuối cùng Mái ấm tình thương đó cũng hình thành – một ngôi nhà mới tuy không to, tiện nghi nhưng với gia đình chị đủ khang trang, sạch sẽ và đặc biệt kiên cố, an toàn. Ngày nhận bàn giao nhà” Mái ấm tình thương” chị Hoa không khỏi xúc động, bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới TYM và những người đã hỗ trợ chị trong thời gian vừa qua để xây dựng ngôi nhà mới. Chị chia sẻ: “Ngôi nhà này là ước mơ mà một người mẹ đơn thân như tôi. Nếu như không có mọi người giúp sức thì không biết khi nào mới thực hiện được. Giờ đây cả gia đình được sống trong căn nhà kiên cố thế này, tôi thật sự cảm thấy yên tâm vì đã thực hiện được di nguyện của chồng. Dường như tôi đã có thêm động lực để tiếp tục cố gắng vươn lên, nuôi dưỡng các con khôn lớn, trưởng thành”.

Đại diện TYM – Chi nhánh Nam Trực, Nam Định trao hỗ trợ xây nhà Mái ấm tình thương cho chị Hoa
Share

06/01/2021