Thành viên: Ngô Thị Hiền

Tuổi: 48

Sống tại: Ý Yên, Nam Định

MÁI ẤM TYM TRAO – YÊU THƯƠNG ĐẦY ẮP

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Ngô Thị Hiền – thành viên cụm 27, xã Yên Nhân (Ý Yên, Nam Định) – người được TYM hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương” năm 2018. Ngôi nhà mái bằng mới xây nằm kế bên bức tường nhà cũ còn chưa đập hết có lẽ là hình ảnh mà chúng tôi không thể nào quên. Bên trong ngôi nhà mới của một trong những hộ khó khăn nhất của xã Yên Nhân này vẫn còn vô cùng đơn sơ, tài sản quý giá nhất có lẽ là chiếc quạt điện cơ và cái xe đạp chị Hiền đi hằng ngày. Rót nước mời khách, chị Hiền ngậm ngùi kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời của chị. Bản thân chị Hiền được mẹ nhận nuôi từ khi còn rất nhỏ. Hai mẹ con chị nương tựa vào nhau sống đến năm chị 15 tuổi không may mẹ chị mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời. Chị sống nhờ sự giúp đỡ của họ hàng làng xóm và tiền làm thuê làm mướn cho các gia đình ở trong xã. Đến khi trưởng thành, tự ti vì hoàn cảnh của mình và không tìm được người cùng gia cảnh để xây dựng gia đình, chị quyết định trở thành mẹ đơn thân. Năm 1999, chị mang bầu cháu lớn nhưng do điều kiện thiếu thốn đủ đường, cháu không được chăm sóc đầy đủ như những đứa trẻ khác nên cháu gầy còm, ốm yếu. Cháu không thể theo học cùng bạn bè đồng trang lứa mà phải bỏ dở giữa chừng để ở nhà phụ giúp cho mẹ. Đến năm 2010, chị sinh cháu thứ hai. Nhưng số phận chưa mỉm cười với chị, cháu thứ hai bị thần kinh bẩm sinh và tay bị khèo. Dù chị đã rất cố gắng chữa trị cho con nhưng tay cháu bị khèo không thể viết và đi học được, chị đành để con ở nhà. Hàng ngày, chị phải để con ở nhà một mình rồi đi làm kiếm tiền.

“Tôi đã ước mơ từ lâu về một ngôi nhà mới, là nơi đủ vững chãi che chở cho ba mẹ con”

Kể về những năm tháng khó khăn, vất vả của ba mẹ con chị khi cả gia đình phải sống trong ngôi nhà ba gian tạm bợ, chị rưng rưng: “Căn nhà trước đây tôi ở đã ngót nửa thế kỷ rồi, không có tiền nên chưa sửa được. Đó là căn nhà do mẹ tôi để lại. Ngôi nhà ấy, ngày mưa thì dột, ngày nắng thì ánh nắng chiếu vào khắp nhà, những ngày gió bão thì chỉ sợ bị tung mái. Cuộc sống thiếu thốn đủ bề, anh em họ hàng cũng không có điều kiện nên chẳng thể giúp gì cho mấy mẹ con được”. Chị chia sẻ thêm rằng đã ước mơ từ lâu về một ngôi nhà mới, là nơi đủ vững chãi che chở cho ba mẹ con chị. Nhưng với mẹ con chị còn “bữa nay lo bữa mai” thì không biết đến bao giờ có thể thực hiện được ước mơ đó.

Chị Hiền phấn khởi treo tấm biển mới cho ngôi nhà của chị có tên gọi “Mái ấm tình thương” do TYM trao tặng

Biết được nỗi trăn trở và cũng là ước mơ của chị Hiền, Năm 2018, TYM đã hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng lại căn nhà của gia đình. Đồng thời, cán bộ TYM tại Ý Yên cũng đã kêu gọi các chị em thành viên trong cụm cùng chung sức, mỗi người đóng góp 20.000 đồng để hoàn thiện ngôi nhà như chị hằng mong. Anh em, bà con thôn xóm cũng đồng lòng người góp công, người góp chút tiền, cuối cùng, sau hơn 3 tháng xây dựng, căn nhà mái bằng hai gian đã đủ điều kiện đưa vào sử dụng. Chị vui mừng khoe với chúng tôi về ngôi nhà mới của mình. Chị cảm ơn sự hỗ trợ từ TYM, sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể, chị em TYM trong cụm 27 và họ hàng làng xóm đã tạo điều kiện để mẹ con chị có ngôi nhà khang trang hơn để yên tâm sinh sống. Ngôi nhà cũng là nguồn động lực lớn để gia đình chị quyết tâm, nỗ lực phấn đấu thay đổi cuộc đời, vươn lên thoát nghèo. Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, chị nói đã mượn được khoảnh đất bên cạnh nhà của bà con trong họ để trồng rau màu và chăn nuôi gia súc phát triển kinh tế gia đình.

Ngôi nhà mái bằng mới xây nằm kế bên bức tường nhà cũ còn chưa đập hết có lẽ là hình ảnh mà chúng tôi không thể nào quên. “Mái ấm tình thương” này là nguồn động lực lớn để gia đình chị quyết tâm, nỗ lực phấn đấu thay đổi cuộc đời, vươn lên thoát nghèo

Cùng với gia đình chị Hiền, trong năm 2018 cũng đã có 13 hộ nghèo khác là thành viên của TYM tại nhiều tỉnh/thành phố được nhận hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương”, nâng tổng số “Mái ấm tình thương” TYM đã trao lên tới 133 ngôi nhà trong những năm qua.

Share

25/02/2019