Thành viên: Nguyễn Thị Lợi

Tuổi: 61

Sống tại: Sóc Sơn - Hà Nội

Phát triển kinh tế trang trại nhờ nguồn vốn vay từ TYM 

Xuất thân từ gia đình nhà nông, nhiều năm gắn bó với ruộng đồng, vợ chồng bà Nguyễn Thị Lợi – thôn Đồng Lạc, Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội luôn mong muốn một ngày nào đó gây dựng được một trang trại vườn ao chuồng (VAC) để có thể chăn nuôi tập trung, giảm bớt sức lao động để kinh tế gia đình được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, với kinh tế khó khăn, thiếu vốn làm ăn cộng thêm nuôi 4 người con ăn học, thời điểm đó vợ chồng bà Lợi chỉ đủ xoay xở sao cho gia đình đủ ăn, con được đi học.

Năm 1994, được chị em phụ nữ trong thôn giới thiệu bà biết đến “quỹ TYM Sóc Sơn” nhận thấy mô hình hoạt động của TYM rất phù hợp với điều kiện nhà mình, bà đã xin gia nhập làm thành viên của cụm 20 thôn Đồng Lạc với số tiền vay đầu tiên là 500.000 đồng. Từ đó đến nay, bà luôn là thành viên tích cực của TYM. Với hình thức vừa vay, vừa tiết kiệm, bà đã vừa làm vừa tích cóp tăng thu nhập, tăng nguồn vốn cho gia đình. Từ việc đầu tư vào sản xuất chăn nuôi mang lại hiệu quả, gia đình bà dần dần mua sắm được nhiều trang thiết bị trong nhà như giường, tủ, bàn ghế,  xe máy, nhà cửa rộng rãi khang trang hơn, …

Năm 2013, địa phương có chính sách dồn điền đổi thửa, vợ chồng bà đã bàn bạc và đi đến thống nhất xin đổi ruộng tập trung về một chỗ để thuận lợi cho việc mở rộng chăn nuôi, cùng với đó là đấu thầu 4 nghìn m2 diện tích ao để xây dựng mô hình VAC. Sau khi lập dự án phát triển kinh tế trang trại, TYM cho gia đình bà vay mức cao nhất là 30 triệu đồng giúp bà giải quyết được một phần khó khăn về vốn. Với hình thức nuôi gối 5 con lợn nái, đàn lợn con tiếp tục được nuôi thành lợn thương phẩm nên số lượng thịt lợn xuất ra thị trường của gia đình bà luôn có sự ổn định. Không chỉ tập trung chăn nuôi lợn, bà Lợi còn chăn thêm gà vịt với số lượng lớn hàng nghìn con, cùng với nguồn thu nhập từ ao cá , mỗi năm gia đình bà thu lãi trên 150 triệu đồng. Không chỉ dừng lại ở đây, bà Lợi còn có dự định mở rộng quy mô và số lượng các đàn vật nuôi để tăng thu nhập cho gia đình. Được TYM tạo điều kiện cho vay vốn phát triển sản xuất, bà Lợi luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc hoàn trả, hàng tuần bà đều chuẩn bị tiền đóng rất đầy đủ, đúng lịch.

Như vậy khởi điểm từ số vốn vay TYM hơn 500 nghìn đồng tăng dần qua các năm đến mức cao nhất là 30 triệu đồng, TYM đã giúp cho gia đình bà Lợi phát triển kinh tế vững vàng, ổn định, đời sống gia đình cải thiện đáng kể. Tham gia TYM, bà Lợi còn được tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa văn nghệ, chia sẻ kinh nghiệm sống, nuôi dạy, chăm sóc con cái của chị em trong cụm, nhờ đó gia đình bà luôn đầy ắp tiếng cười vui và hạnh phúc, con cái được học hành tử tế, ngoan ngoãn, có công ăn việc làm ổn định.

Hoạt động của TYM trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội không chỉ hiệu quả đối với gia đình bà Lợi mà còn giúp cho nhiều gia đình khác vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

Chi nhánh Sóc Sơn, Hà Nội

Share

19/06/2016