Thành viên: Ninh Thị Hưng

Tuổi: 54

Sống tại: Ý Yên - Nam Định

Doanh nhân vi mô Citi Việt Nam 2014 

Chị Ninh Thị Hưng – sinh năm 1974, sống tại tổ dân phố 4, thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, Nam Định. 16 năm tham gia TYM là 16 năm gia đình chị ngày càng phát triển kinh tế, nâng cao hiểu biết xã hội, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng và quan tâm tới việc chăm sóc con cái, tạo điều kiện cho các con học hành đầy đủ.

Sau khi lập gia đình, hai vợ chồng anh chị cũng có nguồn thu chính từ làm ruộng như bao gia đình khác. Ngoài ra, vốn có nghề truyền thống từ cha ông để lại, những ngày nông nhàn, chị Hưng cùng chồng tranh thủ làm nghề đục lèo (*) thuê cho các cơ sở sản xuất đồ gỗ trong vùng.

Sống trong khu làng nghề truyền thống chuyên sản xuất các mặt hàng bằng gỗ, nghề đục lèo thuê đã có từ rất lâu đời. Tuy nhiên, trong xã chưa có gia đình nào mở cơ sở chuyên đục lèo cho các đại lý, doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh đồ gỗ mà chủ yếu vẫn là họ tự thuê nhân công đục lèo. Nhận thấy cơ hội kinh doanh này, anh chị ấp ủ dự định có một xưởng chuyên đục lèo của riêng mình.

Năm 1998, TYM triển khai hoạt động về thị trấn Lâm giúp chị em phụ nữ được vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Cũng như hàng trăm chị em khác, sau khi được nghe cán bộ giới thiệu về hoạt động của TYM, chị đã bàn bạc với chồng và quyết định tham gia TYM vay vốn. Với số vốn vay đầu tiên là 500.000 đồng, anh chị dùng để mua 2 bộ ghế đục, 20 chiếc đục, một ít giấy ráp. Xưởng đục lèo nhỏ của gia đình chị Hưng bắt đầu từ đó.

Mặc dù tay nghề sẵn có , nhưng việc nhận hợp đồng và hoàn thành theo các yêu cầu của đại lý lại không đơn giản. Khó khăn nữa là nguồn vốn đầu tư ban đầu còn nhỏ, chưa có nhiều máy móc, dụng cụ nên bước đầu anh chị xác định nhận làm những mặt hàng đơn giản như đồ thờ, câu đối, nhang án…

Chị cho biết việc tham gia TYM đối với chị có nhiều ích lợi. Ngoài sự hỗ trợ về vốn vay, TYM còn thực hiện đào tạo cho chị và các chị em khác những kỹ năng khởi đầu trong kinh doanh, rèn luyện cho chị tính khoa học trong chi tiêu thông qua cơ chế vay trả hàng tuần.

Chính điều này giúp ích cho chị trong việc quản lý chi tiêu, kĩ năng bán hàng, đặc biệt chính tác phong tích cực, cẩn thận, nghiêm túc trong làm ăn giúp chị càng ngày càng có nhiều đơn hàng hơn.

Khi càng làm nhiều đơn hàng, tay nghề được nâng cao, kinh nghiệm ngày càng nhiều, cộng với tính ham học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, anh chị dần làm được nhiều mặt hàng cầu kỳ, độ khó cao hơn. Thu nhập từ xưởng đục lèo ngày càng phát triển và quy mô mở rộng. Chị Hưng tiếp tục vay nhiều vòng vốn từ TYM để đầu tư mua máy móc kỹ thuật và xây xưởng khang trang. Rất nhiều loại máy chi phí cao được anh chị mua sắm về như máy lộng, máy khoan đứng, máy lấy nền, máy chà… để phục vụ công việc kinh doanh. Bên cạnh đó, anh chị còn mua máy hút bụi công nghiệp để thu gom phế liệu, tránh ô nhiễm không khí trong xưởng cũng như môi trường xung quanh.

Làm nghề lâu năm, chị hiểu rất rõ các chất thải như mùn cưa, vỏ bào, bột đầu gỗ thừa nếu không có biện pháp xử lý sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường. Do vậy, trong quá trình làm việc, chị luôn nhắc mọi người thường xuyên thu gom các phế liệu, quét dọn, vệ sinh nhà xưởng gọn gàng sau mỗi ngày làm. Xung quanh nhà, chị trồng nhiều cây xanh để có cản bụi phát tán ra môi trường và làm trong lành không khí. Với máy hút bụi công nghiệp, chị dùng để tập trung lượng mùn cưa, vỏ bào về một vị trí. Chị liên hệ với các xưởng đúc đồng, bán những phế liệu cho họ làm chất đốt vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa tận dụng các phế liệu này một cách có ích.

Xưởng đục lèo của anh chị cho đến nay là nơi tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định của 9 lao động thường xuyên và 3 lao động thời vụ. Kinh tế gia đình phát triển ổn định, vợ chồng hiểu và yêu thương nhau, các con được ăn học đầy đủ, biết yêu thương gia đình và mọi người, với chị Hưng đó là niềm tự hào và hạnh phúc lớn lao mà chị có được sau bao tháng ngày vun đắp.

Chị Hưng còn ấp ủ nhiều dự định cho việc mở rộng địa bàn sang các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Nghệ An… hay cải tiến mẫu mã để phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Và cả một dự định vô cùng lớn lao đó là sẽ tiếp tục giúp nhiều gia đình có nguồn thu ổn định, hỗ trợ nhiều thanh niên học nghề miễn phí và chia sẻ cho nhiều chị em khác trong TYM có những kinh nghiệm làm ăn hay, những điểm có nguồn hàng tốt để họ lập nghiệp…

Chị Ninh Thị Hưng (thứ 3 từ trái sang) nhận được sự chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm cùng Bà Nguyễn Thị Kim Thúy (Phó CT TW Hội LHPN Việt Nam và Bà Phạm Thị Thùy Linh (Phó TGĐ TYM) tại lễ trao giải 11/12/2014 diễn ra ở Hà Nội
Chị Ninh Thị Hưng và chị Nguyễn Thị Luyến – 2 thành viên TYM đạt giải CMA 2014 chụp ảnh lưu niệm tại lễ trao giải CMA 2014

Từ những thành quả đạt được như vậy đã giúp chị Hưng đạt danh hiệu “Khách hàng có mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế” trong giải thưởng Chương trình Công nhận Cá nhân và Tổ chức Tài chính vi mô tiêu biểu Citi – Việt Nam – CMA 2014 do Quỹ Citi tài trợ.

(*) Đục lèo: đục phần trang trí của sản phẩm làm bằng gỗ cần sự tinh xảo, thủ công và khéo léo.

Duy Trường

Share

09/01/2015