Từ niềm đam mê thiện nguyện đến cán bộ tín dụng xuất sắc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

04/04/2022

Sớm biết đến và yêu thích các hoạt động tài chính vi mô qua chính công việc của mẹ mình, hơn 15 năm sau, chị Thúy bắt đầu thực hiện được ước mơ từ tấm bé. Với chị, hoạt động TYM và hoạt động thiện nguyện hòa quyện và bổ sung cho nhau bởi cả hai cùng có chung đối tượng là những phụ nữ khó khăn mong muốn vươn lên.

11 tuổi và ước mơ thiện nguyện

Năm 1994, khi Thúy 11 tuổi, mẹ Thúy là bác Nguyễn Thị Kim Đức trở thành cán bộ Quỹ Tình Thương làm việc tại chi nhánh 1 Sóc Sơn, nay là Chi nhánh Sóc Sơn, Hà Nội, thuộc Tổ chức tài chính vi mô TNHH một thành viên Tình Thương (TYM).

Với đặc thù của tài chính vi mô là vừa cung cấp sản phẩm tài chính vi mô vừa hỗ trợ người vay (còn gọi là thành viên) nâng cao năng lực, rất nhiều hoạt động tập huấn được bác Đức thực hiện với các thành viên ngay tại nhà mình, nơi thuận tiện cho các chị em phụ nữ cùng thôn. Thúy lắng nghe bài giảng của mẹ dành cho các cô các bác, trong đó bài ấn tượng nhất với Thúy là nói về “bánh xe cuộc đời”, là phần mà các cô các chị cùng đánh giá và khám phá bản thân ở những khía cạnh khác nhau. Nhiều câu chuyện cảm động, nhiều nỗi trăn trở đã từng ngày len lỏi vào tâm trí Thúy.

Rồi những tối mẹ Thúy xuống các cụm tổ chức các chương trình tập thể, giao lưu văn nghệ, Thúy xin mẹ đi cùng để vừa được tham dự cuộc vui vừa đồng hành với mẹ trên đường khuya trở về nhà.

Chị Trần Thanh Thanh Thúy nhận giải cán bộ tín dụng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương năm 2022

Những đêm sinh hoạt văn nghệ với các cô các bác, toàn những phụ nữ nông thôn bình dị lam lũ nhưng trong mắt họ ngời lên những phút giây hạnh phúc, tin tưởng vào đoạn đường sắp tới của cuộc đời, Thúy chưa hiểu nhiều lắm nhưng cũng cảm nhận và vui lây với họ.

Những hoạt động của TYM đã ngấm vào Thúy từ những ngày thơ ấu một cách tự nhiên như thế. Trong mắt cô bé, mẹ làm việc tuy vất vả nhưng lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc nhờ niềm tin yêu của các cô, các bác. Từ ngày ấy Thúy đã thầm ước lớn lên cũng được làm công việc như mẹ đang làm.

Sau khi học xong đại học ngành kinh tế, Thúy đi làm ở một tổ chức tài chính ở Hà Nội, nhưng đâu đó trong sâu thẳm trái tim Thúy vẫn ước mơ được đi tiếp con đường người mẹ thân yêu đã đi.

4 năm sau khi Thúy ra trường, TYM có một đợt thi tuyển cán bộ, Thúy tham gia và đã trúng tuyển. Làm việc ở chi nhánh Sóc Sơn, Thúy có cảm giác được trở về với ngôi nhà xưa, với ước mơ từ thuở nào.

Đồng hành với thành viên TYM vượt khó

15 năm gắn bó với TYM cũng là 15 năm Thuý đồng hành với chị em phụ nữ trên con đường vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu và khẳng định bản thân. Trên hành trình ấy, Thuý đã chứng kiến bao câu chuyện khởi nghiệp thành công từ những hoàn cảnh rất khó khăn. Kế thừa nhiều kinh nghiệm quý báu từ chính mẹ mình là lớp cán bộ đi trước, với lòng yêu nghề, trách nhiệm và đam mê được góp phần hỗ trợ phụ nữ khó khăn, Thuý đã đem từng “bậc thang” chắc chắn giúp chị em phụ nữ “đi lên”. Chị luôn tâm niệm “khi chưa đủ giàu có về tiền bạc để cho đi, bạn có thể chia sẻ bằng cách cho đi công sức, trí tuệ, thời gian của mình để giúp đỡ người khác”.

Chị Thúy đại diện TYM chi nhánh Sóc Sơn trao quà cho các gia đình thành viên có hoàn cảnh khó khăn

Chị Nhung (xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn) là một thành viên của TYM thuộc địa bàn Thúy quản lý. Điều kiện kinh tế gia đình chị Nhung vô cùng khó khăn. Chưa có nhà cửa, chị Nhung phải ở nhờ nhà họ hàng. Hai con còn nhỏ, bố lại đau ốm quanh năm vì là nạn nhân chất độc da cam, đồng lương của chồng là thợ công nhân cơ khí và làm may quần áo thuê của bản thân chị cũng chỉ đủ trang trải sinh hoạt phí cho gia đình. Với mong muốn thay đổi cuộc sống, chị Nhung đến với TYM để vay vốn mua 1 chiếc máy may sửa chữa quần áo và nhận hàng cắt may công nghiệp tại nhà. Nhận thấy khả năng phát triển của thành viên, chị Thúy đã động viên, từng bước hỗ trợ chị Nhung vượt qua rào cản tâm lý từ chính bản thân mình, để mạnh dạn vay các gói hỗ trợ cao hơn để đầu tư thêm máy, nhận gia công, phát triển thành xưởng. Cùng với sự động viên khích lệ và cam kết đồng hành của Thuý, chị Nhung tự tin vay TYM mua thêm 6 chiếc máy may công nghiệp. Nhưng đúng thời điểm máy vừa mua về, thì cô con gái học tiểu học của chị Nhung đột nhiên bị hôn mê do bệnh não.

Vợ chồng chị Nhung lại phải vay nợ để tiến hành ca phẫu thuật não của con gái. Thúy kiên trì đồng hành động viên chị Nhung phát triển xưởng may. Từ việc tuyển công nhân, đào tạo, hướng dẫn, đến kiểm tra chất lượng, quản lý tiến độ hàng hóa đều được Thúy từng bước tư vấn. Dần dần, xưởng may phát triển, chị Nhung trở thành chủ doanh nghiệp tự tin và năng động. Từ khởi nghiệp chỉ với một vài công nhân nữ, đến nay chị đã tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho mấy chục công nhân. Chị là một thành viên tiêu biểu, đã sử dụng nguồn vốn vay của TYM hiệu quả, vượt khó thành công. Với mô hình kinh tế hiệu quả, năm 2012, chị Nhung được nhận Giải thưởng “Doanh nhân vi mô tiêu biểu Citi – Việt Nam 2012”.

Cứ như vậy, bằng năng lực và nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và tận tâm trong công việc, Thuý đem hết kiến thức chuyên môn, hiểu biết xã hội cùng tấm lòng sẻ chia để hỗ trợ hơn 5.000 thành viên mà Thuý đã đồng hành trong suốt 15 năm qua.

Dang rộng cánh tay hỗ trợ cộng đồng

Bắt nguồn từ niềm cảm thông và thấu hiểu sâu sắc những mảnh đời khó khăn, Thuý luôn nỗ lực để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho thành viên và cộng đồng. Chính vì vậy, ngoài giờ làm việc tại TYM, chị đã trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tình nguyện viên Chữ thập đỏ huyện Sóc Sơn (CLB). Công việc tại TYM và công tác xã hội tự nguyện, với chị Thúy, là hai hoạt động hỗ trợ bổ sung cho nhau bởi chung một đối tượng là những hoàn cảnh, gia đình khó khăn và ở đó có những phụ nữ mong muốn vươn lên.

Chị Thúy tham gia hỗ trợ thành viên TYM tiêu thụ nông sản trong mùa dịch
Với các hoạt động của mình chị Trần Thanh Thanh Thúy đã nhận được những danh hiệu/giải thưởng như: Giải “Cán bộ tín dụng tiêu biểu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương 2022” do Whole Planet Foundation trao tặng; Danh hiệu “Người tốt việc tốt” huyện Sóc Sơn năm 2021; Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2021; “Nhân vật của năm 2021” do TYM trao tặng; Đại biểu đại diện cho cán bộ, tình nguyện viênChữ thập đỏ huyện Sóc Sơn tham dự Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027, dự kiến vào cuối tháng 8/2022.

2 năm gần đây, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Nhìn những thước ruộng nông sản của thành viên TYM đã đến kỳ thu hoạch nhưng không được tiêu thụ, chị Thuý không khỏi xót xa. Trước thực tế đó, chị Thúy cùng một số đồng nghiệp ngay lập tức liên hệ với các thành viên TYM ở nhiều tỉnh thành kết nối hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Sáng sớm, chị Thúy đã cùng các tình nguyện viên CLB bắt đầu bán hàng, dùng điện thoại thông minh chụp ảnh, quay clip và livestream nông sản của các thành viên và gửi lời mời đến bạn bè người thân để kịp quay về đi làm lúc 7h00. Buổi chiều khi kết thúc công việc, chị Thuý lại có mặt cùng các thành viên tiếp tục bán hàng. Khi mọi người đặt hàng, chị Thúy cùng các thành viên tổ chức chuyển hàng, thu tiền và chuyển trở lại cho bà con nông dân. Nhờ những hỗ trợ thiết thực và kịp thời đó, năm 2021, chị Thúy đã hỗ trợ tiêu thụ gần 200 tấn nông sản, thu về gần 400 triệu đồng cho thành viên TYM và bà con nông dân các tỉnh.

Với tinh thần “tương thân tương ái”, Thuý không chỉ kết nối và thắp lên ngọn lửa tình người ấm áp, mà còn lan toả ngọn lửa của tình yêu thương và trách nhiệm đến mọi người. Để thu hút nhiều người đồng hành, chị Thúy phát động “Quỹ Việc tử tế”, mở “Gian hàng Nhân ái” kêu gọi các tình nguyện viên tham gia hoạt động bán hàng trực tuyến để gây quỹ. Đến nay, Quỹ Việc tử tế đã hỗ trợ cho hơn 70 trường hợp khó khăn trên địa bàn huyện, trong đó có cả những thành viên khó khăn của TYM, với số tiền trên 100 triệu đồng.

Đầu năm 2022, ấn tượng trước những gì người phụ nữ này đã làm được, Whole Planet Foundation đã trao tặng Thúy giải thưởng “Cán bộ tín dụng tiêu biểu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương 2022”.

Theo: phunuvietnam.vn

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây