TYM và “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”

10/09/2020

Từ tháng 3/2020, nhiều hoạt động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em đã được các đơn vị của TYM trên nhiều tỉnh/ thành phố thực hiện và nhận được đánh giá cao từ phía chính quyền và người dân địa phương.

“90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” là đợt thi đua đặc biệt do TW Hội LHPN Việt Nam phát động để chào mừng 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam. Hưởng ứng phong trào thi đua này, rất nhiều hoạt động thiết thực nằm trong chủ đề này đã, đang và sẽ được các đơn vị của TYM trên nhiều tỉnh/thành phố thực hiện từ giữa tháng 3 cho đến cuối năm 2020.

Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong dịch Covid-19

Tháng 3/2020 khi tình hình Covid-19 tại phía Bắc có diễn biến khá phức tạp, tại Hải Dương, các cán bộ TYM đã kịp thời tới từng điểm giao dịch của TYM trên địa bàn để trang bị khẩu trang và nước rửa tay cho thành viên để phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho các thành viên khi thực hiện giao dịch tại TYM. TYM – Chi nhánh Thái Nguyên cũng đã trang bị một số đồ bảo hộ chống dịch như kính, găng tay, khẩu trang,… cho cụm trưởng và các thành viên trên địa bàn.

Cán bộ chi nhánh Thái Nguyên trang bị khẩu trang và nước sát khuẩn phòng chống dịch cho thành viên trên địa bàn

Hỗ trợ thành viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế

28 năm hình thành và phát triển, TYM luôn gắn với sứ mệnh hỗ trợ phụ nữ, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế. Vì vậy, trong đợt thi đua đặc biệt này, 21 chi nhánh đều có những việc làm hướng tới các thành viên TYM có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế. Cụ thể:

Nhiều chi nhánh như Vĩnh Phúc, Việt Trì, Hưng Yên, Bắc Giang, Nam Trực đã  quyên góp hỗ trợ tiền viện phí hoặc bằng hiện vật cho những gia đình thành viên có hoàn cảnh khó khăn, thành viên hoặc chồng/ con họ mắc bệnh hiểm nghèo không có tiền để chữa trị và trang trải cuộc sống.

Ngày 26/8 vừa qua, chi nhánh Việt Trì đã tặng cho thành viên Nguyễn Thị Hồng Điệp (Thành phố Việt Trì) một chiếc xe lăn. Chị Điệp là một thành viên gương mẫu, nhiều năm gắn bó với công tác Hội và hoạt động của TYM, nhưng không may thời gian gần đây căn bệnh Parkinson của chị chuyển biến nặng khiến chị không thể đi lại được nữa.

Để mỗi hành động thật sự có ý nghĩa thiết thực với thành viên, các chi nhánh TYM đã xem xét kỹ lưỡng về điều kiện của từng gia đình từ đó tìm ra nhu cầu cụ thể của họ. Chi nhánh Vĩnh Phúc đã hỗ trợ 08 thành viên có hoàn cảnh éo le, trong đó mỗi người nhận được sự hỗ trợ khác nhau. Có thành viên thì được tặng giường, chăn bông, có thành viên được tặng chiếc bếp ga, bỉm, sữa cho con/cháu hay tiền mặt để trang trải nhiều chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/03/2020, cán bộ TYM tại huyện Yên Lạc đã trao món quà là một chiếc giường tới thành viên Phan Thị Mác cụm 27, hoàn cảnh gia đình thành viên đặc biệt khó khăn vì một mình thành viên nuôi hai cháu nội còn nhỏ.
Chi nhánh Sóc Sơn tặng sổ tiết kiệm cho thành viên nghèo, giúp họ tích lũy cho tương lai

TYM – Chi nhánh thành phố Nam Định góp tiền để hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết hàng tháng cho hai gia đình gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 từ tháng 5/2020 và dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ đến tháng 01/2021.

Cô Mai Thị Phi là một trong hai thành viên TYM có hoàn cảnh khó khăn mà các cán bộ TYM – Chi nhánh thành phố Nam Định đang hỗ trợ trong thời gian này. Cô hiện tại đã già yếu nhiều bệnh nhưng một mình nuôi ba cháu nội còn nhỏ. Hiện tại, bốn bà cháu sống dựa vào nghề đan lát của cô nhưng dịch bệnh kéo dài hàng không bán được khiến gia đình không có thu nhập.

Không chỉ hỗ trợ trực tiếp cho thành viên, TYM – Chi nhánh Thành phố Bắc Ninh cũng đã trao học bổng cho cháu Lương Thị Trà My – là con của thành viên Phạm Thị Hằng. Cháu Trà My dù bị khiếm thị, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã vượt lên trên số phận và dành nhiều kết quả xuất sắc trong học tập. Chi nhánh Quỳnh Lưu, Nghệ An cũng đã trao 01 suất học bổng cho cháu Trần Văn Bảo là con của chị Nguyễn Thị Tịnh, từng là thành viên TYM nhưng không may qua đời. Chỉ trong một năm mà hai chị em Bảo đã mất đi cả cha và mẹ và phải tự trang trải cuộc sống nhưng vẫn cố gắng đến trường.

Chi nhánh Quỳnh Lưu trao tặng phần quà cho cháu Trần Văn Bảo. Cháu mồ côi cả bố lẫn mẹ trong vong 1 năm. Mẹ hai cháu là Nguyễn Thị Tịnh từng là thành viên tham gia TYM. Bố mẹ mất đi khi hai cháu còn nhỏ, hai bên nội ngoại neo đơn, và khó khăn, nên không hỗ trợ được cho hai cháu.

Hỗ trợ cộng đồng

Bênh cạnh đó, nhiều chi nhánh đã lựa chọn những hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng để hưởng ứng phong trào 90 hành động thiết thực này. Một số chi nhánh ở Nghệ An như Đô Lương, Hưng Nguyên đã nấu và trao tặng những suất cháo, suất cơm tình thương cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viên huyện và trẻ em ở trung tâm bảo trợ xã hội.

TYM – chi nhánh Đô Lương đã tổ chức trao tặng những suất cháo, suất cơm tình thương cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viên huyện

Để chung tay cùng thành viên bảo vệ môi trường, chi nhánh Hải Hậu phát động phong trào phân loại rác thải tại nhà. Chi nhánh cũng đã tặng những thùng đựng rác phân loại vô cơ và hữu cơ cho thành viên TYM đồng thời hướng dẫn các chị thực hành tại nhà.

Chi nhánh Hải Hậu tổ chức trao tặng 200 thùng đựng rác phân loại vô cơ và hữu cơ cho thành viên TYM tại huyện Hải Hậu với mong muốn các chị em sẽ cùng chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn kiểu mới.

Đây thực sự là những hành động ý nghĩa huy động sức mạnh của tập thể và cán nhân cán bộ TYM bởi ngân sách của tất cả hoạt động này đều do cán bộ tự nguyện đóng góp. Còn có rất nhiều những hành đồng thiết thực khác vẫn đang được các cán bộ TYM hưởng ứng, thực hiện trong thời gian tới. Hi vọng những hành động thiết thực này sẽ lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng và sẽ là điều ý nghĩa nhất đối với mỗi người cán bộ Hội trong đợt kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Một số hình ảnh khác tại TYM về đợt thi đua đặc biệt này:

TYM – chi nhánh Nam Trực tặng quà bằng hiện vật cho đối tượng gia đình thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
TYM- chi nhánh Thanh Hoá tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho thành viên khó khăn trên địa bàn.
TYM – chi nhánh Hải Phòng tổ chức chương trình trao tặng quà hỗ trợ cho các thành viên có hoàn cảnh khó khăn.
TYM – chi nhánh Hưng Yên trao tặng quà cho thành viên mắc bệnh hiểm nghèo
Share

Tin tức gần đây

Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây
Đoàn khách hàng và cán bộ CARD MRI đến thăm TYM

Ngày 17/7/2023, 21 cán bộ và khách hàng Các tổ chức Tương …

Share
Đọc thêm tại đây
|MẸ ĐỠ ĐẦU| Người mẹ thứ hai của cô bé mồ côi

Qua chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội LHPN Việt …

Share
Đọc thêm tại đây
Khai trương TYM Phòng giao dịch số 03 tại Thanh Oai, chi nhánh Mê Linh

(PNTĐ) – Sáng 2/6, Tổ chức tài chính vi mô trách nhiệm …

Share
Đọc thêm tại đây
Để TYM là “đòn bẩy” giúp phụ nữ Hậu Lộc vươn lên thoát nghèo

Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa là một huyện đồng bằng ven …

Share
Đọc thêm tại đây