Chặng đường 10 năm phát triển của TYM – chi nhánh thành phố Bắc Ninh

01/07/2020

TYM tổ chức khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho thành viên

Tổ chức tài chính Vi mô trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tình Thương (TYM), tiền thân là Quỹ Tình thương, được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam thành lập tháng 8 năm 1992 nhằm góp phần thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo của Chính phủ. Tháng 12 năm 2009, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh được tiếp nhận chương trình và thí điểm triển khai TYM tại phường Vệ An. Với mục tiêu “Cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế thông qua các dịch vụ tài chính và phi tài chính, tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế – xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ”, thời gian qua, TYM – chi nhánh Bắc Ninh luôn chú trọng phát triển quy mô, đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ, tạo điều kiện tốt nhất cho mọi phụ nữ nghèo, thu nhập thấp được tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình, TYM chi nhánh Bắc Ninh tập trung mở rộng địa bàn, phát triển hội viên.

Theo số liệu đến hết ngày 30 tháng 4 năm 2020 TYM – chi nhánh thành phố Bắc Ninh có 9.342 thành viên tham gia và có 369 khách hàng ngoài gửi tiết kiệm.

Hiện nay TYM – chi nhánh Thành Phố Bắc Ninh đang hoạt động trên 58 xã/phường với 263 cụm. Tổng số vốn phát ra trong 10 năm là 1.118 tỷ đồng, số dư nợ trên toàn tỉnh 14,112 tỷđồg. (Ttro TYM có mặt tại 18/19 xã, phường với tổng số 78 cụm, 3.161 thành viên), tỷ lệ hoàn trả vốn đạt 99,98%. Chi nhánh thành phố Bắc Ninh có tổng dư nợ là 40,87 tỷ ồng (chiếm 35,82% tổng dư nợ vốn của tỉnh và, làđịa bạa bàn có dư nợ vốn cao nhất). Bên cạnh hoạt động tín dụng, tiết kiệm là một trong những hoạt động quan trọng của TYM. Trong những năm qua, toàn chi nhánh tiếp tục tuyên truyền thúc đẩy huy động tiết kiệm từ thành viên và khách hàng. Tính đến 30/4/2020, tổng số dư tiết kiệm là 86,009 tỷ đồng, đạt 97,5% kế hoạch.

Ngoài hoạt động tín dụng và hoạt động tiết kiệm, TYM còn chú ý đến hoạt động cộng đồng. Tính từ năm 2010 đến2019, TYM đã tổ chức đào tạo cho 60 lớp cụm trưởng về hoạt động của TYM, 20 lớp tập huấn cho Chủ tịch Hội LHPN xã/phường và cán bộ chuyên trách Thành Hội, 01 lớp giáo dục tài chính cho 60 thành viên TYM và 40 buổi sinh hoạt chuyên đề cho 1.600 thành viên với tổng kinh phí 176 triệu đồng; tổ chức 30 chuyến tham quan mô hình cho 1.500 thành viên với số tiền 264 triệu đồng; 30 buổi khám sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho 3.000 thành viên, với tổng số tiền 600 triệu đồng. Về hỗ trợ kinh phí cho Hội LHPN thành phố và các xã, phường TYM tổ chức các hoạt động như Hội thi Tuyên truyền viên giỏi Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XII nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập TYM, Hội thi cắm hoa nghệ thuật, Hội thi nấu ăn, Hội thi bóng chuyền hơi, hội thi khiêu vũ, tổ chức tổng kết và các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 8/3, 20/10,… với tổng kinh phí 800 triệu đồng. Nhân dịp tết Nguyên đán, ngày Thương binh liệt sỹ hàng năm, TYM trích quỹ thăm và tặng 300 suất quà cho thành viên thuộc đối tượng chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá 150 triệu đồng. TYM cũng đã hỗ trợ xây Mái ấm tình thương cho 03 thành viên nghèo có nhà cấp 4 dột nát ở phường Đáp Cầu, Phường Hòa Long và phường Ninh Xá, tổng trị giá 100 triệu đồng.

Đồng hành cùng với thành phố Bắc Ninh trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, TYM đã hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hoá khu 7, phường Thị Cầu và khu Thượng Đồng, phường Vạn An với số tiền là 20 triệu đồng. Ngoài ra, TYM tổ chức hỗ trợ 45 triệu đồng cho trường mầm non phường Vạn An, phường Khúc Xuyên và Phường Kim Chân, Phường Nam Sơn để mua sắm thiết bị vui chơi, học tập. TYM không chỉ thực hiện theo tôn chỉ mục đích của mình, mà còn là cầu nối gắng kết các hội viên phụ nữ và là nắng nghe các tâm tư nguyện vọng của các chị em để có thể đề xuất báo cáo với công tác hội và chính quyền địa phương.

Trên con đường thực hiện sứ mệnh của mình, 10 năm qua TYM đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và các cấp Hội phụ nữ thành phố Bắc Ninh để triển khai hoạt động hỗ trợ phụ nữ tiết kiệm, vay vốn… Không chỉ dừng lại ở đó, TYM đã lồng ghép các dịch vụ phi tài chính, đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng cho chị em phụ nữ, hỗ trợ họ phát triển sản xuất kinh doanh, cải tiến chất lượng sản phẩm, kết nối và tiêu thụ sản phẩm ra thị trường. Ngoài ra TYM thể hiện sự quan tâm chăm sóc sức khỏe, đời sống cho phụ nữ cũng như nâng cao quyền năng kinh tế, thay đổi vị thế của chị em trong gia đình và xã hội, góp phần thực hiện bình đẳng giới và góp phần tăng cường vai trò của tổ chức Hội phụ nữ trên các phương diện.

Tác giả: Nguyễn Thị Minh Thu – Chuyên viên Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh

Share

Tin tức gần đây

Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây
Đoàn khách hàng và cán bộ CARD MRI đến thăm TYM

Ngày 17/7/2023, 21 cán bộ và khách hàng Các tổ chức Tương …

Share
Đọc thêm tại đây
|MẸ ĐỠ ĐẦU| Người mẹ thứ hai của cô bé mồ côi

Qua chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội LHPN Việt …

Share
Đọc thêm tại đây
Khai trương TYM Phòng giao dịch số 03 tại Thanh Oai, chi nhánh Mê Linh

(PNTĐ) – Sáng 2/6, Tổ chức tài chính vi mô trách nhiệm …

Share
Đọc thêm tại đây
Để TYM là “đòn bẩy” giúp phụ nữ Hậu Lộc vươn lên thoát nghèo

Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa là một huyện đồng bằng ven …

Share
Đọc thêm tại đây