Đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia tại TYM

14/11/2022

Ngày 10/11/2022, đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có buổi làm việc với TYM nhằm đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tại TYM.

Đoàn công tác gồm có Ông Phạm Minh Tú, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng, trưởng đoàn cùng đại diện cơ quan Thanh tra giám sát, Vụ Thanh toán, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế và NHNN Chi nhánh Thành phố Hà Nội. Về phía TYM, Tổng Giám đốc Phạm Thị Thùy Linh tiếp đoàn cùng sự tham gia của Ban Tổng Giám đốc và các trưởng phòng tại trụ sở chính.

Tại buổi làm việc, đại diện TYM trình bày báo cáo về tình hình thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện của TYM trong thời gian qua theo 7 nhóm nội dung: (1) Phát triển mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa; (2) Việc hợp tác với các Ngân hàng Thương mại, các tổ chức công nghệ tài chính để cung ứng các dịch vụ đơn giản, thuận lợi, chi phí thấp tới người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; (3) Phát triển các sản phẩm cho vay tiêu dùng phù hợp với đối tượng vay tiêu dùng, có mức lãi suất hợp lý, góp phần ngăn chặn “tín dụng đen”; (4) Phát triển các sản phẩm, dịch vụ tài chính cho người nghèo, người thu nhập thấp, phụ nữ, doanh nghiệp siêu nhỏ, hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất kinh doanh; (5) Xây dựng và triển khai các chương trình giáo dục tài chính; các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng tài chính; (6) Việc tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, xã hội hóa nguồn lực tài chính trong cung ứng sản phẩm, dịch vụ tài chính vi mô; (7) Việc tham gia và hỗ trợ hoạt động tài chính vi mô của các tổ chức chính trị – xã hội, chính quyền địa phương.

Nhân dịp này, TYM chia sẻ với đoàn một số khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện chiến lược này, đồng thời trình bày một số khuyến nghị, đề xuất để tài chính vi mô góp phần hiệu quả hơn vào việc thực hiện chiến lược tài chính toàn diện, như: các vấn đề liên quan đến đối tượng khách hàng của tài chính vi mô; thách thức của TYM trong việc triển khai “thực hiện giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt với khách hàng”; những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn thương mại hay tiếp nhận viện trợ của các tổ chức tài chính vi mô hiện nay. Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức như vậy nhưng TYM vẫn đang nỗ lực để phát triển tổ chức theo đúng định hướng của Ngân hang Nhà nước Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để có thể đáp ứng kịp thời với những thay đổi trong thời gian tiếp theo.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến từ phía TYM, đoàn đánh giá cao những nỗ lực của TYM trong việc góp phần thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia. Đoàn công tác cũng khẳng định, vai trò của tài chính vi mô trong Kế hoạch hành động của ngành ngân hàng thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đã rất rõ ràng vì vậy đây cũng là căn cứ để NHNN đề xuất chính sách cho TYM nói riêng và tài chính vi mô nói chung để thực hiện nhiệm vụ này. Tại đây, đoàn đã có một số khuyến nghị với TYM về xây dựng chiến lược phát triển tổ chức và tăng cường hơn nữa vai trò của tài chính vi mô tại Việt Nam.

Là một tổ chức nằm trong hệ thống tổ chức tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, TYM đã ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu tổng quát là Tổ chức TYM phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững hướng tới mục tiêu phục vụ phụ nữ nghèo và cận nghèo, phụ nữ có thu nhập thấp, phụ nữ đặc thù, phụ nữ và doanh nghiệp siêu nhỏ với các sản phẩm, dịch vụ tài chính đa dạng, linh hoạt, phù hợp, góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và nhà Nhà nước về tài chính toàn diện, thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội LHPN Việt Nam về hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam. TYM phấn đấu trở thành một trong những tổ chức tài chính vi mô hàng đầu Việt Nam cung cấp các dịch vụ tài chính vi mô hướng đến tài chính toàn diện và tích cực tham gia thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Share

Tin tức gần đây