Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc về thực trạng triển khai sản phẩm bảo hiểm vi mô

10/06/2020

Nhằm lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định quy định việc triển khai bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị xã hội, chiều ngày 04/6/2020, tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có buổi làm việc với Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa về thực trạng triển khai sản phẩm bảo hiểm vi mô.

Tham dự hội nghị, có Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bà Lê Thị Nguyệt – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bà Đỗ Thị Thu Thảo – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Ông Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Quảng Xương. Về phía đơn vị thực hiện có sự tham gia của lãnh đạo Quỹ Bảo hiểm vi mô và Tổ chức Tài chính Vi mô Tình Thương, hai đơn vị trực thuộc TW Hội LHPN Việt Nam.

Tại Thanh Hóa, hoạt động bảo hiểm vốn vay của Trung ương Hội hiện đã được triển khai tại 7 huyện, thị xã và thành phố, thu hút 22.000 lượt hội viên, phụ nữ thuộc các hộ nghèo, cận nghèo, thu nhập thấp tham gia, với số phí bảo hiểm 40.000 đồng/năm tương ứng số vốn vay 10 triệu đồng. Trong 4 năm, bảo hiểm vi mô chi trả quyền lợi cho 42 hội viên phụ nữ là thành viên TYM không may gặp rủi ro tử vong.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, phân tích những khó khăn, vướng mắc và những thuận lợi khi triển khai sản phẩm bảo hiểm vi mô, khẳng định bảo hiểm vi mô giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo. Do vậy, các đại biểu đề nghị Trung ương Hội LHPN Việt Nam tiếp tục mở rộng quy mô cung cấp các gói sản phẩm bảo hiểm vi mô; tăng cường nâng cao nhận thức về bảo hiểm vi mô thông qua các khóa tập huấn, hội thảo, truyền thông, chia sẻ thông tin về quyền lợi bảo hiểm. Đồng thời, các đại biểu đề nghị Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, xem xét, cho ý kiến ban hành Nghị định về triển khai bảo hiểm vi mô của tổ chức chính trị – xã hội theo hướng đặc thù, nhằm tạo điều kiện cho hoạt động bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị – xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận để đáp ứng, phù hợp với nhu cầu của Hội viên.

Phát biểu tại hội nghị, Bà Đỗ Thị Thu Thảo – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam mong rằng Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội quan tâm để không chỉ Hội LHPN Việt Nam mà các tổ chức chính trị – xã hội khác có được một cơ chế chính sách phù hợp đảm bảo quyền lợi của khách hàng tài chính vi mô giúp họ yên tâm khi vay vốn, từ đó giúp cho các tổ chức cho vay cũng đảm bảo sự an toàn về nguồn vay.

Đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội sau khi nghe các ý kiến trình bày trong hội nghị đã đánh giá cao hoạt động của TYM với hơn 2.000 tỉ đồng dư nợ cho vay và với gần 170.000 khách hàng đã đóng góp cho chương trình giảm nghèo bền vững và sự phát triển của đất nước. Đồng chí cho rằng, hội nghị này là một cơ hội tốt để Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội lắng nghe những ý kiến cho Dự thảo Nghị định quy định việc triển khai bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị – xã hội.

Cùng ngày, trong khuôn khổ chương trình này, đoàn Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tới thăm gia đình hai thành viên TYM có hoàn cảnh khó khăn và trong thời gian vừa qua đã được chi trả bảo hiểm vốn vay.

Bảo hiểm vi mô là hình thức bảo hiểm dành cho người có thu nhập thấp. Theo đó, người nghèo đóng phí cho tổ chức cung cấp bảo hiểm để nhận được khoản hỗ trợ tài chính khi rủi ro không may xảy ra. Hoạt động cung cấp bảo hiểm vi mô thông qua các tổ chức thường hướng tới người được bảo hiểm là hội viên của các tổ chức này. Hiện nay, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã cung cấp sản phẩm bảo hiểm vốn vay cho thành viên của Tổ chức tài chính vi mô (TYM) tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Share

Tin tức gần đây

Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây
Đoàn khách hàng và cán bộ CARD MRI đến thăm TYM

Ngày 17/7/2023, 21 cán bộ và khách hàng Các tổ chức Tương …

Share
Đọc thêm tại đây
|MẸ ĐỠ ĐẦU| Người mẹ thứ hai của cô bé mồ côi

Qua chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội LHPN Việt …

Share
Đọc thêm tại đây
Khai trương TYM Phòng giao dịch số 03 tại Thanh Oai, chi nhánh Mê Linh

(PNTĐ) – Sáng 2/6, Tổ chức tài chính vi mô trách nhiệm …

Share
Đọc thêm tại đây
Để TYM là “đòn bẩy” giúp phụ nữ Hậu Lộc vươn lên thoát nghèo

Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa là một huyện đồng bằng ven …

Share
Đọc thêm tại đây