Viết tiếp ước mơ nhờ học bổng của TYM

06/10/2020

Nhờ học bổng của TYM, các con chị Thủy đã được đi học và nuôi tiếp ước mơ
“Con bỏ học để giúp mẹ”, câu nói ấy như một nhát dao cứa vào lòng người mẹ khi cuộc sống gia đình quá khó khăn, khiến cho ước mơ của con không thể thành hiện thực. Thế nhưng, vào những lúc tưởng như mọi hy vọng đã bị dập tắt, người mẹ đã tìm được một tia sáng, viết tiếp tương lai của con…

Đó là câu chuyện của gia đình chị Đinh Thị Thủy ở xã Yên Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Nhờ vào học bổng “Chắp cánh ước mơ” của TYM, 2 con của chị Thủy đã tiếp tục được bước vào cổng trường đại học, rộng mở tương lai.

Chị Đinh Thị Thủy ở xã Yên Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Gia đình chị Thủy sống trong một căn nhà nhỏ, đơn sơ 3 gian được lợp mái ngói cũ kĩ với những cánh cửa gỗ mà nhìn là biết không thể đóng khít. Tài sản trong gia đình ngoài con trâu là giá trị nhất thì chỉ còn cái máy xẻ gỗ nhỏ.

Được biết, chị Thủy là thành viên TYM tại Ý Yên, Nam Định, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Chồng chị do sức yếu nên gần như không thể làm được việc gì nặng nhọc, đặc biệt sau khi anh bị tai nạn xe máy năm 2014 thì sức khỏe càng giảm sút do di chứng. Thời gian đó, gần như anh chỉ nằm trên giường bệnh, gần đây anh mới có thể túc tắc quay lại làm mộc. Nhưng công việc cũng không thường xuyên, thỉnh thoảng có ai thuê thì mới làm nên thu nhập rất thất thường.

Còn bản thân chị Thủy cũng vừa làm ruộng vừa kiếm kế sinh nhai bằng nghề đan băng giang (nguyên liệu để may mũ) và chăn nuôi nhỏ. Thể trạng yếu kèm theo bệnh viêm đa khớp cấp tính nên chị Thủy cũng chỉ cấy được 4 sào ruộng. Thu nhập từ việc đan băng giang mỗi ngày tối đa được khoảng 50 nghìn đồng. Số tiền kiếm được không đủ bù vào tiền thuốc men của chồng và tiền học của các con. Thế nhưng chị đã quyết tâm dù vất vả đến đâu, chị cũng cố gắng để nuôi con ăn học tử tế. Thương bố mẹ vất vả, cả 2 con của anh chị đều rất ngoan ngoãn và chăm chỉ học hành. Kết quả học tập của các cháu cũng đều rất tốt.

Thu nhập của gia đình chị Thủy rất bấp bênh, bản thân chị cũng vừa làm ruộng vừa kiếm kế sinh nhai bằng nghề đan băng giang (nguyên liệu để may mũ) và chăn nuôi nhỏ

Năm 2014, thời điểm gia đình vô cùng khó khăn khi chồng chị mới bị tai nạn, nhờ có chính sách của TYM, chị Thủy được vay 1 triệu đồng với lãi suất 0,5%/năm để trang trải cuộc sống. Kể từ đó, mỗi năm chị lại vay một khoản tiền nhỏ, khi thì 2 triệu đồng rồi lên 6-7 triệu đồng phù hợp với mức hoàn trả của gia đình để nuôi thêm đàn gà và lo cho các con ăn học.

Chị vẫn còn nhớ năm 2017, khi con gái cả của chị là Vũ Thị Liễu đỗ đại học, chị vừa mừng vừa lo vì không biết lấy tiền đâu cho con lên Hà Nội học. Nghe con gái nói “Con bỏ học để giúp mẹ” mà chị Thủy thấy đau lòng nhưng bản thân chị cũng ko biết kiếm đâu ra tiền để đóng học phí cho con. Chị biết rằng con gái chị rất muốn được học tiếp, cô bé còn ước mơ trở thành một nhà kinh doanh trẻ, tài giỏi để kiếm tiền đỡ đần bố mẹ.

Biết được hoàn cảnh của chị Thủy, cán bộ TYM đã đến động viên vợ chồng chị cùng các cháu cố gắng tiếp tục đi học. Để hỗ trợ cho gia đình, TYM đã trao học bổng để cháu được tiếp tục thực hiện ước mơ của mình ở ngôi trường Đại học Tài nguyên và Môi trường. Lên đại học, Liễu phải vừa học vừa làm thêm để tự trang trải cuộc sống, đỡ được phần nào tiền ăn học cho bố mẹ. Ở nhà còn em trai ốm yếu, bệnh tật cho nên mỗi ngày lên lớp, Liễu lại nghĩ đến việc nghỉ học về phụ giúp đỡ đần bố mẹ. Để Liễu an tâm học hành, những năm học tiếp theo (2018, 2019), TYM vẫn tiếp tục tái cấp học bổng, trị giá mỗi năm 4 triệu đồng.

Người em trai mà Liễu luôn canh cánh trong lòng chính là Vũ Đình Văn, năm nay đang học lớp 11. Văn hàng ngày đi học về thì chăn trâu và đan băng giang giúp mẹ. Từ năm lên lớp 5, cậu bé bị đau mắt đỏ, do không được điều trị đúng cách nên mắt em bị mờ dần, hiện tại một bên mắt gần như đã không còn nhìn được nhưng không vì thế mà em bỏ cuộc, ngược lại, Văn học rất giỏi. Xuất phát từ chính hoàn cảnh gia đình mình, từ những người thân như bố, mẹ hay chính em đều ít có khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế đầy đủ, đúng cách mà em hi vọng sau này mình sẽ trở thành một bác sĩ để chữa bệnh cứu người. Để “Chắp cánh ước mơ” cho Văn, TYM cũng đã cấp học bổng cho em trong 2 năm vừa qua giống như chị của mình.

Chị Nguyễn Thị Thanh Duyên, Giám đốc TYM – Chi nhánh Ý Yên, Nam Định

“Phần học bổng trong lúc khó khăn này chính là động lực để các cháu cố gắng học tập tốt, Liễu đạt kết quả học tập khá ở trường đại học, còn Văn thì đạt loại giỏi”, chị Thủy xúc động cho biết.

Chị Nguyễn Thị Thanh Duyên, Giám đốc TYM – Chi nhánh Ý Yên, Nam Định, cho biết: “Hình ảnh mà tôi vẫn nhớ lần đầu đến thăm nhà chị Thủy năm 2014 là cảnh chị nấu cơm bằng bếp rác khói mù mịt, mắt chị đỏ sọng và cay xè vì khói bếp. Nhưng đến nay, gia đình chị đã có bếp gas, từ một con trâu đã có hai con trâu, chồng chị đã khỏe hơn để phụ chị công việc gia đình. May mắn, chị cũng tìm thêm được việc làm thuê và đặc biệt 2 cháu đều học tốt”.

Ở TYM, có chị thì vay vốn, có chị thì tiết kiệm từ những khoản tiền nhỏ để dành tiền cho con đi học, còn những chị có hoàn cảnh như chị Thủy thì con có cơ hội được nhận học bổng. Nếu như không có học bổng này một số cháu chỉ học xong hết cấp 2 là phải đi làm. Hiện nay, nhiều cháu đỗ đại học có công ăn việc làm ổn định đó là kết quả mà ai cũng nhìn thấy – Giám đốc chi nhánh Ý Yên khẳng định.

Chị Thuỷ chia sẻ, chị có 2 ước mơ trước khi đến với TYM đó là cho con đi học được ở mức tối đa nhất và có ngôi nhà khang trang. Đến bây giờ sau thời gian tham gia TYM, ước mơ đầu tiên đã thực hiện được. Ước mơ sau dù chưa thể đạt được nhưng chị tràn đầy hy vọng, vì con cái có nghề nghiệp, ắt sẽ có ngày gia đình khấm khá hơn.

(*) Học bổng “Chắp cánh ước mơ” là một trong những hoạt động cộng đồng được TYM thực hiện trong nhiều năm qua, đến nay đã có khoảng 2.000 con của thành viên nghèo, khó khăn được nhận hỗ trợ này để giúp các em vượt qua hoàn cảnh và tiếp tục học tập.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Share

Tin tức gần đây

Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây
Đoàn khách hàng và cán bộ CARD MRI đến thăm TYM

Ngày 17/7/2023, 21 cán bộ và khách hàng Các tổ chức Tương …

Share
Đọc thêm tại đây
|MẸ ĐỠ ĐẦU| Người mẹ thứ hai của cô bé mồ côi

Qua chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội LHPN Việt …

Share
Đọc thêm tại đây
Khai trương TYM Phòng giao dịch số 03 tại Thanh Oai, chi nhánh Mê Linh

(PNTĐ) – Sáng 2/6, Tổ chức tài chính vi mô trách nhiệm …

Share
Đọc thêm tại đây
Để TYM là “đòn bẩy” giúp phụ nữ Hậu Lộc vươn lên thoát nghèo

Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa là một huyện đồng bằng ven …

Share
Đọc thêm tại đây