Bứt khỏi tư duy manh mún, nâng cao thương hiệu, giá trị hàng hóa

26/08/2020

Từ một hộ kinh doanh hải sản nhỏ lẻ, thu nhập bấp bênh, nhờ nguồn vốn từ Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương – TYM (TƯ Hội LHPNVN), gia đình chị Đậu Thị Nguyên ở Cửa Lò, Nghệ An, đã khởi nghiệp và xây dựng thành công thương hiệu Sứa Đạt Nguyên.

Tận dụng tiềm năng của địa phương

Chị Đậu Thị Nguyên (SN1972), thành viên của Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương (TYM) – Chi nhánh Nghi Lộc, Phòng Giao dịch Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, vẫn còn nhớ những năm tháng vất vả khi còn là tiểu thương kinh doanh hải sản nhỏ ở Cửa Lò từ năm 2011. Nơi đây, sứa là mặt hàng hải sản có chất lượng ngon, trữ lượng lớn. Thế nhưng ngư dân khi đánh bắt lại không tìm kiếm được đầu ra ổn định, nên sứa thường xuyên bị thương lái ép giá.

Chị tâm sự: “Trữ lượng sứa lớn nhưng chúng tôi lại thiếu đi những cơ sở chế biến, bảo quản sứa để đảm bảo nguồn cung vào mùa du lịch cao điểm. Có lúc buộc phải tìm kiếm thêm các nguồn sứa ở nhiều nơi, khiến cho thương hiệu sứa tại Cửa Lò bị ảnh hưởng. Đặc biệt khi nguồn hàng không rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, sứa vận chuyển xa bị ảnh hưởng về chất lượng”.

Chính vì thế, năm 2013 chị Nguyên đã bàn bạc cùng gia đình quyết định mở cơ sở chế biến và dự trữ sứa quy mô lớn đầu tiên tại Cửa Lò. Chị nhớ lại: “Khi mở cơ sở chế biến sứa, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn từ việc làm thế nào xây dựng bể chứa theo đúng quy chuẩn, làm thế nào để thu mua đủ nguồn sứa đầu vào, làm sao đủ vốn đầu tư….”.

Ngay từ những tháng năm đầu tiên còn chồng chất khó khăn, gia đình chị Nguyên đã tham gia, vay vốn từ TYM (năm 2012). Khi đó, gia đình chị vẫn là một hộ kinh doanh hải sản nhỏ tại cảng cá Cửa Lò. Chị Nguyên chia sẻ: “Tôi vẫn nhớ như in cái ngày tôi biết đến mô hình cho vay vốn của TYM: không thế chấp, được vay liên tục các vòng vốn với mức vay tăng dần. Lúc đó tôi đã lập tức nhận ra đây chính là nguồn vốn tôi cần, hơn thế tôi cảm giác mình sẽ có TYM như một người bạn đồng hành và mở ra cho tôi cơ hội học tập từ TYM và các chị em khác”.

Khi đó, nguồn vốn tuy không lớn chỉ vỏn vẹn 10 triệu đồng, nhưng được đáp ứng vào đúng thời điểm gia đình khó xoay sở, vay mượn được ở những nguồn khác. Chính vì vậy, dù ít ỏi nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quý giá trong giai đoạn khởi đầu sản xuất, kinh doanh của gia đình.

Chế biến sứa. Ảnh minh họa

Vượt khỏi tư duy manh mún

Nhờ lại chặng đường khởi nghiệp, chị Đậu Thị Nguyên kể: “Trước đây, gia đình tôi thuộc hộ gia đình có thu nhập thấp, từng phải bươn chải qua rất nhiều nghề để kiếm ăn, từng gặp thất bại trong việc kinh doanh dẫn đến nợ nần. Năm 1995, tôi bắt đầu bằng nghề đánh bắt thu mua hải sản bán cho khách hàng nhưng cách thức kinh doanh truyền thống, nhỏ lẻ nên không lợi nhuận không cao. Đến năm 2002, gia đình tôi vay vốn đầu tư đóng thuyền đánh bắt cá nhưng do thường xuyên gặp thiên tai nên công việc thua lỗ đẩy gia đình lâm vào cản nợ nần chồng chất phải nằm trong diện hộ nghèo của địa phương”.

Chị Đậu Thị Nguyên, thành viên của Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương (TYM) – Chi nhánh Nghi Lộc (Nghệ An)

“Kinh nghiệm tôi rút ra được khi giải quyết khó khăn đó là sự nhạy bén, kiên trì, khéo léo, giữ chữ tín trong công việc, mỗi khó khăn cần vạch ra nhiều hướng giải quyết khác nhau để lựa chọn phương án tối ưu nhất. Kinh doanh cũng cần phải mạo hiểm, quyết đoán, dám đầu tư và chấp nhận rủi ro”.

Không chấp nhận sống mãi trong cảnh nghèo khó, từ số vốn vay đầu tiên là 10 triệu đồng từ TYM, chị Nguyên tính toán thật kỹ để sử dụng làm sao hiệu quả nhất. Vốn vay còn ít, chị sử dụng để thu mua sứa để bán lại, “tích tiểu thành đại”.  Đến năm 2013, chị tiếp tục vay vốn của TYM cùng số vốn của gia đình và vốn góp vay mượn kêu gọi cùng đầu tư của anh em trong gia đình để làm ăn lớn hơn, đầu tư xây dựng bế chứa và chế biến sứa. “Cũng nhờ đó, gia đình tôi đã “nâng cấp” từ hộ kinh doanh nhỏ từng bước làm ăn lớn, xây dựng được thương hiệu Sứa Đạt Nguyên của gia đình mình”, chị Nguyên vui vẻ nói.

Từng bước mày mò, đi nhiều nơi để học hỏi kĩ thuật, kinh nghiệm chế biến, dự trữ sứa, cơ sở  của gia đình chị Nguyên càng ngày càng được nhiều người tin tưởng tìm tới đặt hàng. Hiện tại, gia đình chị Nguyên đang sở hữu 2 cơ sở trữ và chế biến sứa với sức chứa hơn 150 tấn và 1 cửa hàng kinh doanh các mặt hàng hải sản tươi sống. Đây là đầu mối cung cấp sản phẩm sứa cho các nhà hàng, khách sạn tại Cửa Lò. Ngoài ra, sản phẩm sứa của gia đình chị không chỉ được tiêu thu tại nhiều tỉnh thành trong cả nước mà còn xuất bán sang cả thị trường Trung Quốc, Lào, Thái Lan và một số nước Châu Âu.

Tổng giá trị tài sản năm 2018 của cơ sở kinh doanh đạt 3 tỷ đồng, doanh thu đạt 2,5 tỷ đồng. Cơ sở chế biến sứa của chị tạo việc làm cho 15 lao động thường xuyên và 50 lao động thời vụ với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây