Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Thị trường ngày càng diễn biến tích cực, tâm lý ổn định

07/11/2022

Trao đổi với phóng viên về các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua NHNN đã rất chủ động, phản ứng kịp thời, nhờ vậy thị trường ngày càng diễn biến tích cực, tâm lý thị trường cũng đã được ổn định.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng

Thưa Thống đốc, tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội ở Quốc hội vừa qua, Thống đốc đã khẳng định một trong những trọng tâm, trong điểm trong điều hành là đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, xin Thống đốc cho biết thực trạng và những giải pháp nào để thực hiện được điều đó?

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Xét về bình diện toàn hệ thống, thanh khoản các TCTD vẫn đang tốt và hiện có dư thừa. Chỉ có điều trong tháng 10 vừa qua thị trường chịu tác động chủ yếu bởi yếu tố tâm lý và diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới. Trước tình hình đó, NHNN đã rất nhanh chóng và kịp thời thực hiện vai trò điều tiết của mình thông qua triển khai các công cụ giải pháp đưa tiền ra hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.

Vừa qua, NHNN cũng đã tổ chức một số cuộc họp với các NHTM để cùng đánh giá, phân tích, xác định điểm nghẽn của thị trường. Từ đó có giải pháp phù hợp.

Qua phân tích, các TCTD cũng đều thống nhất trong bối cảnh hiện nay bản thân các TCTD cần phải tăng cường sự đoàn kết, tin cậy, hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu đảm bảo an toàn hệ thống cũng như của từng ngân hàng. Cũng qua đánh giá, các ngân hàng đều đảm bảo các chỉ số an toàn hoạt động theo quy định của NHNN.

Tuy nhiên, để chủ động ứng phó với những biến động phức tạp của kinh tế thế giới và trong nước, bản thân các TCTD thấy rằng cần phải rà soát, đánh giá thận trọng hơn để chủ động có các giải pháp đảm bảo hệ thống được an toàn một cách vững chắc. Với vai trò điều hành, NHNN cũng sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để đảm bảo khả năng chi trả cho các TCTD, đặc biệt là dịp cuối năm.

Vậy còn đối với thị trường tiền tệ, ngoại hối hiện tại đang chịu áp lực như thế nào từ biến động của thị trường tiền tệ thế giới, thưa Thống đốc?

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Có thể nói áp lực đối với thị trường tiền tệ, ngoại hối không chỉ đối với Việt Nam mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới. Khi Việt Nam hội nhập sâu rộng, những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới tác động đến kinh tế, tiền tệ của Việt Nam là không tránh khỏi. Chúng ta phải chủ động tâm thế để ứng phó với những biến động đó.

Thực tế, trong năm 2022, dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN cũng như các Bộ, ngành đã chủ động, linh hoạt đưa ra các giải pháp để ứng phó, góp phần đạt được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô cũng như đạt được ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối như hiện nay. Đến thời điểm hiện tại, thị trường diễn biến ngày càng tích cực, tâm lý thị trường ổn định.

Dự báo áp lực từ bối cảnh quốc tế và trong nước đối với thị trường tiền tệ, ngoại hối vẫn còn khá lớn. Thống đốc có thể cho biết, thời gian tới, NHNN sẽ có những giải pháp như thế nào để hóa giải áp lực này?

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Điều quan trọng đối với NHNN cũng như các Bộ, ngành là cần phải tăng cường công tác dự báo, phân tích tình hình, liên tục cập nhật những diễn biến mới để chủ động đưa ra các giải pháp điều hành. Khi điều hành cần phải phối hợp tổng thể các chính sách kinh tế vĩ mô không chỉ riêng chính sách tiền tệ.

Hiện nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã và đang chỉ đạo quyết liệt đối với tăng cường đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, cũng như thực hiện chính sách tài khóa mở rộng, có trọng tâm trọng điểm. Qua đó, sẽ giảm bớt áp lực đối với tiền tệ, tín dụng từ hệ thống ngân hàng. Hoặc là những giải pháp của Chính phủ đang chỉ đạo để tăng cường xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu, tăng cường thu hút đầu tư… giúp cải thiện cung – cầu ngoại tệ cũng như giảm áp lực đối với tỷ giá.

Thực tế, trong nhiều năm qua, có những thời điểm thị trường ngoại hối biến động, NHNN đã phải can thiệp với số lượng lớn ngoại tệ nhưng sau đó lại mua ngoại tệ trở lại để tăng Dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Đúng là thị trường tiền tệ, ngoại hối đang chịu áp lực, biến động nhưng đó là bối cảnh chung của các nước trên thế giới chứ không chỉ đối với Việt Nam. Điều quan trọng là nền tảng kinh tế của Việt Nam vẫn rất tích cực. Vừa qua, Công ty xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings tiếp tục xếp hạng Việt Nam ở mức BB – triển vọng tích cực.

Thời gian tới, NHNN chủ động bám sát và nắm chắc tình hình để đưa ra những giải pháp, công cụ điều hành phù hợp với liều lượng và thời điểm hợp lý. Phù hợp ở đây là với xu thế thế giới nhưng cũng phải phù hợp với thực tiễn, đặc thù của nền kinh tế Việt Nam. Chính sách tiền tệ cũng sẽ được điều hành trong mối quan hệ phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác trong tổng thể các giải pháp điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, là kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế cũng như đảm bảo an sinh xã hội.

Xin trân trọng cảm ơn Thống đốc!

Theo: Ngân hàng nhà nước

Share

Tin tức gần đây

Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM khai trương chi nhánh thứ hai tại tỉnh Thanh Hóa

Sáng ngày 14/8/2023, tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã diễn …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm trụ sở của PGD 02 chi nhánh Ý Yên, Nam Định

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM triển khai vốn vay tạo việc làm từ ngày 20/9/2021

Vốn vay tạo việc làm là loại vốn cho vay lên tới …

Share
Đọc thêm tại đây