Thành viên: Bùi Thị Thu Huyền

Tuổi: 35

Sống tại: Thanh Sơn, Phú Thọ

Cô gái Mường thoát nghèo nhờ phát triển trồng chè vùng đồi núi Thanh Sơn

Ngôi nhà khang trang mới xây của gia đình cô gái dân tộc Mường Bùi Thị Thu Huyền nằm trong khu Ngọc Đồng, xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, bao quanh là đồi chè, ao cá và vườn cây ăn quả của gia đình. Đây là thành quả sau nhiều năm phấn đấu của cặp vợ chồng trẻ chịu thương chịu khó này. Ít ai biết rằng, mới đây thôi họ vẫn đang sống trong ngôi nhà “trên căng bạt, dưới che nồi che xoong”.

“Những ngày nghèo khó đến cùng cực đó hai vợ chồng chỉ mong đi vay được đồng vốn để đầu tư làm ăn”

Chị Huyền kết hôn khi cả hai vợ chồng mới tròn 20 tuổi và chưa có công ăn việc làm ổn định. Cưới nhau về hai anh chị không có lấy một đồng vốn nào để làm ăn vì vậy chỉ quanh quẩn ở nhà làm nông, nuôi vài con gà và chăm con nhỏ. Sức khỏe không tốt khiến chị Huyền không thể lao động nặng, không những vậy hầu như tháng nào chị cũng phải đi bệnh viện để khám và lấy thuốc. Thu nhập hàng tháng không đủ giúp anh chị trang trải cuộc sống vì vậy tròn đúng 10 năm kết hôn là 10 năm thuộc diện hộ nghèo của địa phương.

Gia đình khó khăn, con cái nheo nhóc, anh chị lại chẳng vay mượn được ở đâu để làm ăn kinh tế khiến gia đình vợ chồng trẻ cứ nghèo mãi. Lúc đó chị chỉ ước có được một nguồn tiền nho nhỏ thôi để anh chị có vốn làm ăn, mua lấy vài cây, vài con giống thế mà cũng không thể vay đâu được. Khi đó vay vốn ở ngân hàng hay ở tổ chức tín dụng khác thì cần tài sản thế chấp. Đã có lúc anh chị tính hay thế chấp sổ đỏ để lấy tiền kinh doanh thế nhưng lại sợ kinh doanh thua lỗ, lúc đó lấy tiền đâu mà trả nợ, mất nhà mất đất rồi thì biết sống làm sao nên lại đành thôi.

“Nhờ vốn vay của TYM mà giờ chúng tôi đã thoát nghèo. Kinh tế gia đình giờ đây đã ổn định, cũng có thể sửa sang được nhà cửa và cho con cái ăn học đàng hoàng”

Đến năm 2012, khi TYM về với quê hương chị, cũng là lúc chị biết rằng cơ hội để gia đình phát triển kinh tế đã đến. Chị xin tham gia vào TYM và vay 7 triệu đồng món vốn đầu tiên để đầu tư vào chăn nuôi. Thế nhưng năm đó dịch bệnh, anh chị lại không có nhiều kinh nghiệm nên mất trắng. Chị tự nhủ bản thân vẫn là trong cái rủi có cái may. Nhờ cơ chế cho vay trả dần của TYM, món vốn đó chị đã hoàn trả đều đặn hàng tuần từng khoản nhỏ trong một năm, chứ nếu như bình thường trả gốc và lãi cuối kì thì không biết đến khi không bán được lợn, gà, chị lấy gì để trả tiền. Thế rồi anh chị tìm một hướng đi khác, đó là trồng chè. Thanh Sơn vốn là vùng đất đồi núi với thổ nhưỡng và khí hậu rất phù hợp để trồng chè. Ở đây, nhiều bà con cũng đi theo hướng này, vậy nên chị bàn với chồng quyết tâm vay vốn để mua cây giống trồng chè. Trồng chè không bị rủi ro nhiều lại bán được quanh năm. Mặc dù giá chè không cao nhưng luôn giữ được mức ổn định. Nhờ vào cây chè mà thu nhập của gia đình chị cũng cải thiện lên nhiều. Kinh tế phát triển, anh chị lại tiếp tục vay gối đầu để mua thêm cây giống, phân bón để trồng thêm chè. Nhờ vậy mà diện tích trồng chè của gia đình nhà chị đã tăng từ 4.000m2 lên 10.000m2. Hai năm gần đây, anh chị còn tiếp tục mở rộng sang trồng cây ăn quả. Năm nay, vợ chồng chị Huyền đang rất kì vọng sẽ có được thêm chút thu nhập khi cây bắt đầu trổ bông sai trĩu và sẽ cho ra trái vụ đầu tiên. 8 năm kể từ khi vay số tiền 7 triệu đồng từ TYM, đến nay gia đình chị Huyền đã mạnh dạn vay vốn với mức dư nợ tối đa là 50 triệu đồng. Vợ chồng anh chị tính toán vay hai loại vốn, một loại vốn trả hàng tuần sẽ lấy nguồn bằng thu nhập từ cây chè và chăn nuôi, còn loại vốn tháng thì sẽ được trả bằng lương chồng chị đi làm cơ khí. Bình thường tất cả các công việc này chỉ có hai vợ chồng san sẻ với nhau, nhưng những ngày bận rộn thì chị cũng sẽ nhờ người nhà hoặc thuê thêm nhân công để hỗ trợ.

Tám năm qua, sự nỗ lực hết mình của đôi vợ chồng trẻ cùng với đòn bẩy vốn vay từ TYM đã giúp cho gia đình anh chị thoát được hai chữ “hộ nghèo”. Năm 2020 là năm đầu tiên mà gia đình anh chị trở thành “hộ cận nghèo”. Rõ ràng tương lai anh chị còn phải nỗ lực rất nhiều. Nỗ lực để không bị tái nghèo như nhiều gia đình khác. Nỗ lực để kinh tế tiếp tục đi lên mà “cái nghèo” thì đi xuống. Thế nhưng ít nhất, anh chị thấy được con đường phía trước thật tươi sáng và rộng mở vì có TYM luôn đồng hành, hỗ trợ từ vốn vay đến kiến thức kinh doanh, sản xuất.

Share

30/03/2020