TYM và 153 mái ấm tình thương trao tặng hộ nghèo

29/12/2020

Tổng Giám đốc TYM Nguyễn Thị Thu Hiền (giữa) tham dự buổi bàn giao nhà “Mái ấm tình thương” cho các gia đình tại huyện Hà Tiên, Lâm Đồng

Bắt đầu từ năm 2008 cho đến nay, Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương (TYM) đã hỗ trợ xây dựng 153 ngôi nhà “Mái ấm Tình Thương” cho thành viên TYM và hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phụ nữ yếu thế, đơn thân.

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là chương trình do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (Hội LHPN Việt Nam) phát động từ nhiều năm nay. Hưởng ứng chương trình này, hàng năm TYM đều thực hiện rà soát các trường hợp phụ nữ là thành viên TYM, hội viên phụ nữ thuộc đối tượng nêu trên chưa có nhà ở hoặc nhà xuống cấp nghiêm trọng để lên kế hoạch hỗ trợ. Trong năm 2020, TYM đã hỗ trợ xây dựng được 10 ngôi nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ, trị giá 40 triệu đồng/nhà.

Chị Vũ Thị Minh là một trong những thành viên TYM ở cụm 20 xã Yên Bình (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định)

Chị Vũ Thị Minh sinh năm 1971, là một trong những thành viên TYM ở cụm 20 xã Yên Bình (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo nhiều năm liền ở địa phương. Bản thân chị Minh sức khỏe đã không tốt nhưng chị vẫn phải gánh vác vai trò lao động chính trong gia đình vì chồng của chị đã mất khả năng lao động, cộng thêm sức khỏe không tốt nên thường xuyên phải đi viện. Ba con của anh chị đều trong độ tuổi đến trường, người con lớn đi xuất khẩu lao động thì cả năm nay không có việc làm vì tình hình dịch bệnh Covid-19. Kinh tế chính của gia đình chị Minh chỉ trông vào mấy sào ruộng, nên dù ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng gia đình cũng không có tiền để sửa chữa lại. Những ngày mưa gió, chị lại thấp thỏm lo lắng căn nhà có đủ sức chở che cho cả gia đình. Trước hoàn cảnh đó, TYM – Chi nhánh Ý Yên, Nam Định đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Bình hỗ trợ một phần kinh phí giúp gia đình chị Minh xây ngôi nhà mới. Sau 5 tháng thi công xây dựng, với sự hỗ trợ cả về tiền và sức lao động của TYM, Hội Phụ nữ, các chị em trong cụm 20 và bà con hàng xóm, “Mái ấm tình thương” đã được hoàn thành trong niềm vui khó tả của cả gia đình chị Minh.

Cùng chung niềm vui với gia đình chị Minh, gia đình thành viên bà Nguyễn Thị Hải ở xóm La Hồng, xã Mỹ Yên (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) trong năm 2020 cũng đã được TYM hỗ trợ xây nhà “Mái ấm tình thương”.

Gia đình thành viên bà Nguyễn Thị Hải ở xóm La Hồng, xã Mỹ Yên (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) trong năm 2020 cũng đã được TYM hỗ trợ xây nhà “Mái ấm tình thương”

Bà Hải có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi chồng mất, con trai và con dâu đều bị bệnh. Bản thân cô dù có bệnh trong người nhưng vẫn đi hái chè thuê, kiếm tiền trang trải cuộc sống, lo toan cho các con và cháu nội còn nhỏ. Ngôi nhà cấp 4 rộng 50m2 được xây dựng từ năm 1979 trước đó của gia đình thì mái ngói, đòn tay, cửa gỗ… tất cả đều đã mục vỡ khiến cô không khỏi lo lắng trong nhiều năm. Thế nhưng giờ đây, được sự quan tâm của TYM, gia đình cô đã có một chỗ ở kiên cố, an toàn. Đây là niềm động viên, an ủi lớn lao với cô Hải, giúp cô tiếp tục cố gắng để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Tiếp tục cuộc hành trình chia sẻ khó khăn với chị em phụ nữ, TYM đã hỗ trợ Mái ấm tình thương cho chị Hà Thị Thủy ở khu Bần 1 xã Võ Miếu (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) – là thành viên TYM thuộc hộ nghèo.

TYM đã hỗ trợ Mái ấm tình thương cho chị Hà Thị Thủy ở khu Bần 1 xã Võ Miếu (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) – là thành viên TYM thuộc hộ nghèo

Người phụ nữ dân tộc Mường này từ nhỏ sức khỏe đã yếu, thường xuyên ốm đau và phải đi viện. Vì vậy mà chị quyết định không lập gia đình và sống một mình cho đến giờ trong ngôi nhà đắp đất mà bố mẹ chị để lại. Theo thời gian, ngôi nhà dần xuống cấp, mái nhà dột, tường nhà đắp bằng đất cũng vỡ, lở ra, các trụ cột bằng gỗ mối mọt. Năm nay, TYM – chi nhánh Việt Trì đã phối hợp với hội LHPN huyện Thanh Sơn và chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho chị Thủy. Ngôi nhà được khởi công xây dựng từ tháng 5/2020 đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Niềm vui lớn hơn với chị là 40 triệu đồng hỗ trợ của TYM mới chỉ là số tiền ban đầu. Anh em dòng họ cùng các hội đoàn thể khu dân cư cũng chung tay hỗ trợ ngày công lao động và tổng cộng hơn 15 triệu đồng cho chị. Ngôi nhà là niềm khích lệ động viên lớn lao đối với gia đình chị Thủy và cao hơn đã thể hiện sự quan tâm đùm bọc, giúp đỡ, sự sẻ chia của cả cộng đồng đối với những hoàn cảnh khó khăn, từ đó giúp họ có cuộc sống ổn định và vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh việc hỗ trợ xây nhà “Mái ấm tình thương” cho những thành viên của tổ chức, TYM còn hỗ trợ cho những hội viên phụ nữ nghèo khác ngoài các địa bàn hoạt động của TYM. Cụ thể, trong năm 2019, TYM đã hỗ trợ kinh phí xây nhà cho 20 hội viên phụ nữ tại các tỉnh Đắk Lắk, Vĩnh Long, Lâm Đồng. Dự kiến trong thời gian tới, TYM sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây dựng và bàn giao 25 nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ khắc phục hậu quả sau mưa lũ, ổn định cuộc sống gắn với thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Việc hỗ trợ “Mái ấm tình thương” thể hiện sự chia sẻ, quan tâm của TYM với các chị em phụ nữ, giúp các chị vươn lên xây dựng cuộc sống. Với chương trình “Mái ấm tình thương” và rất nhiều hoạt động phi tài chính khác mà đối tượng thụ hưởng là phụ nữ, gia đình và cộng đồng, TYM đã khẳng định rõ sứ mệnh hỗ trợ phụ nữ của mình và trách nhiệm xã hội trong suốt gần 30 năm hoạt động.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Share

Tin tức gần đây

Xuân về trong Mái ấm tình thương

Đón chúng tôi trong không khí hối hả, tất bật chuẩn bị …

Share
Đọc thêm tại đây
Cùng phụ nữ nghèo nuôi dưỡng những ước mơ

Đến với những phụ nữ còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM triển khai gói tín dụng hỗ trợ thành viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Từ ngày 28/9/2021, TYM triển khai sản phẩm vốn hỗ trợ thành …

Share
Đọc thêm tại đây
Ngôi nhà của tình yêu thương và sự san sẻ

Ngoài 60 tuổi, bà Hoàng Thị Len (hội viên phụ nữ tại …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hỗ trợ xây nhà Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ tại Lào Cai

Ngày 12/04/2021, TYM và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai …

Share
Đọc thêm tại đây